Nỗi ám ảnh của Mourinho
Cẩm Chi

Chia sẻ

Bình luận 0

Đánh bại Real và giành Siêu Cúp là nỗi ám ảnh của cả một thế hệ những nhân vật ở Old Traffod. Nhưng còn một nỗi ám ảnh to lớn hơn ở Nacionalna Arena Filip II Makedonski đêm nay, khi Mourinho gặp lại đội bóng cũ. 

Vào cuối năm 2015, Jose Mourinho rơi vào cơn khủng hoảng trầm trọng nhất trong sự nghiệp cầm quân. Ông đang là nhà ĐKVĐ Ngoại hạng, nhưng một chuỗi kết quả tồi tệ và cả những scandal ngoài đường pitch đã nhấn chìm số phận của Mourinho ở Stamford Bridge. 

Điều tồi tệ chưa dừng lại ở đó. Hình ảnh của một HLV không bao giờ cúi đầu trước số phận đã bị hủy hoại. Họ nói ông là kẻ ăn hôi vĩ đại thành công dựa trên nền tảng tài chính của giới chủ và di sản mà người tiền nhiệm để lại. 

Vì thế, Mourinho chấp nhận tới M.U ngay vào thời điểm Old Trafford là một đống đổ nát vì một nguyện vọng duy nhất: Lấy lại hình ảnh. Nếu ở trong tình cảnh khó khăn mà vẫn gượng dậy được, thì tức là Mourinho đã trả lại đầy đủ tất cả những gì đám đông “dành tặng” ông. 

Với chiến tích giành về chiếc cúp Europa League cho M.U, Mourinho đã lấy lại được vị thế của mìnhVới chiến tích giành về chiếc cúp Europa League cho M.U, Mourinho đã lấy lại được vị thế của mình

Bóng đá Anh đã lụi tàn trên sân chơi châu lục kể từ sau chức vô địch Europa League 2013 của Chelsea. Bản thân M.U đã không nhìn thấy bục podium lục địa già kể từ khoảnh khắc 2008 ở Moscow. Cho tới khi Mourinho xuất hiện và đưa về phòng truyền thống danh hiệu Europa League 2017 hồi tháng 5. 

Ông đã gạt bỏ những ác cảm của dư luận để đứng dậy, bước lên và chứng minh, mình không phải kể hết thời. Mourinho sớm tuyên bố Premier League sẽ không phải là con đường phù hợp tìm vé đi Champions League. Ông chọn Europa League. Nói được – làm được đã luôn là tiêu chí trong công việc của Mourinho. 3 tháng trước, cả châu Âu phải nể phục Mourinho, không phải vì danh hiệu “hạng hai” kia, mà vì Mourinho đã trở về với đúng vị thế ông xứng đáng nhận được. 

Siêu Cúp Châu Âu trong nó thực ra không tồn tại bản chất của một trận cầu đỉnh cao mang ý nghĩa sống còn. Nhưng nó lại là cơ hội để M.U và thực ra là chính Mourinho, bành trướng sức mạnh và tầm ảnh hưởng của mình. Ông làm lại từ đầu tại sân chơi hạng hai và bây giờ sẽ tiếp tục cho thấy sự trở lại mạnh mẽ bằng một chiến thắng thuyết phục trước nhà vua của châu Âu, Real. 

Như thường lệ, Mourinho đã vận dụng những chiến lược đấu trí quen thuộc của mình nhằm đạt được mục đích. Mourinho nêu đích danh Gareth Bale – người đang ráo riết chạy đua với thời gian để kịp có chỗ đứng trong đội hình xuất phát của Zidane – là mục tiêu chuyển nhượng số 1 của M.U. 

Trên El Mundo, Mourinho đã ám chỉ cách hành xử thiếu tình người của Real với Bale. Theo Mourinho, Bale không được bố trí giáo viên ngoại ngữ phù hợp nên khả năng hòa nhập cộng đồng bị hạn chế. “Trong thời đại mà mọi người cứ ra rả về khẩu hiệu trọng dụng và ưu tiên nhân tài thì để cậu ấy bị cô lập là một tội ác”, Mourinho bóng gió. 

Nếu có thể đánh bại được Real trong trận Siêu Cúp đêm nay, Mourinho và M.U sẽ có thể đường hoàng cạnh tranh với các ông lớn hàng đầu châu ÂuNếu có thể đánh bại được Real trong trận Siêu Cúp đêm nay, Mourinho và M.U sẽ có thể đường hoàng cạnh tranh với các ông lớn hàng đầu châu Âu

Mourinho rất quan tâm tới sự hiện diện của Real. Có nhiều lý do khác nhau. Tầm vóc của Real vô tình nâng sức nặng trận đấu. Nếu đánh bại Real, cũng đồng nghĩa M.U mới là địa chỉ tìm đến đáng tin cậy của giới ngôi sao. Chọn M.U không đơn thuần vì mức lương cao – mà còn vì cơ hội được cộng tác với Mourinho – HLV hàng đầu thế giới và cơ hội được tham chiến ở trận địa nhiều cám dỗ nhất hành tinh túc cầu. 

Tất nhiên, những giả thiết đó chỉ có lý và mang tính thuyết phục nếu M.U đánh bại Real. Nhưng động lực cá nhân của Mourinho đủ lớn để tạo ra cuộc lật đổ nho nhỏ. “Sau khi rời Tây Ban Nha, tôi đã không bao giờ khóc hay nói nhiều nữa. Ngày cuối cùng ở Valdebebas, tôi thậm chí đã phải tự tay giặt quần áo vì quyền lợi bị cắt”, Mourinho chia sẻ. 

Sự thật là Mourinho rất coi trọng trận Siêu Cúp này, dù với nhiều HLV, đó chỉ là cuộc tập dượt không hơn không kém.  

Chia sẻ

Bình luận 0