Nỗ lực thoát khỏi “bóng ma” Platini
Dương Vân Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Những người đứng đầu các liên đoàn bóng đá quốc gia châu Âu sẽ nhóm họp tại Athens (Hy Lạp) vào hôm nay 14/9 để bầu chủ tịch UEFA thay cho ông Michel Platini, người hiện bị cấm hoạt động bóng đá trong 4 năm, từ năm 2015. Nghĩa là chủ tịch mới sẽ làm việc cho đến năm 2019.

Tuần trước, ông Angel Maria Villar xin rút khiến cuộc đua chỉ còn 2 ứng viên là Michael van Praag và Aleksander Ceferin. 55 thành viên UEFA mỗi nước một lá phiếu sẽ bỏ phiếu chọn. Ông Ceferin nói có 32 thành viên ủng hộ, trong khi ông Van Praag cho biết 36 thành viên ủng hộ, nghĩa là có khá nhiều thành viên “đi hai hàng”, đến nước chót mới biết họ thực sự ủng hộ ai.

Cả hai đều hứa nếu đắc cử sẽ thay đổi thể chế UEFA, rút ngắn nhiệm kỳ của chủ tịch và các ủy viên thường vụ, họ không tin một quan chức phục vụ trên 20 năm ở những vị trí quan trọng là có lợi cho tổ chức. 

Ceferin nhấn mạnh vào cuộc chiến chống dàn xếp tỉ số và thay đổi quy trình chọn nơi đăng cai các giải đấu UEFA tổ chức. Van Praag sẽ cắt giảm chi tiêu của UEFA, ví dụ như khách sạn sang trọng, vé máy bay hạng nhất. Ông cũng xem lại việc phân phối thu nhập để những nước nghèo có thêm tiền phát triển bóng đá.

Van Praag, 68 tuổi, người Hà Lan có kinh nghiệm sâu sắc trong điều hành bóng đá khi làm chủ tịch CLB Ajax, chủ tịch LĐBĐ Hà Lan và là một ủy viên thường vụ UEFA. Ông bắt đầu làm những việc liên quan đến UEFA từ năm 1998, từng ngồi ở nhiều tiểu ban. Từng là chủ tịch CLB, ông hiểu những CLB muốn gì, ông có thể là cầu nối tin cậy giữa các CLB và UEFA. 

2 ứng cử viên Ceferin (trái) và Van Praag đều đưa ra những lời hứa về sự thay đổi mạnh mẽ của UEFA nếu đắc cử vào ghế chủ tịch2 ứng cử viên Ceferin (trái) và Van Praag đều đưa ra những lời hứa về sự thay đổi mạnh mẽ của UEFA nếu đắc cử vào ghế chủ tịch

Luật sư Ceferin, 48 tuổi, hiện là chủ tịch LĐBĐ Slovenia, một người hoàn toàn mới với bóng đá châu Âu, sẽ được sự ủng hộ của các nước Đông Âu. Chưa từng làm việc cho UEFA và FIFA cũng là lợi điểm nhất định với Ceferin, vì sau những bê bối trong các tổ chức điều hành bóng đá gần đây, một số người muốn có khuôn mặt mới, tư duy mới và không phải nể nang ai hết.

Gần đây có dư luận Ceferin được chủ tịch FIFA Gianni Infantino ủng hộ và vận động giúp, với lý do nếu Ceferin lên chức chủ tịch UEFA thì FIFA dễ nắm đầu UEFA hơn. Một cáo buộc Ceferin khác đến từ báo chí: Ceferin vận động các nước vùng Bắc Âu bỏ phiếu cho mình, đổi lại Bắc Âu sẽ được đăng cai EURO 2024 hoặc 2028, và có một chân phó chủ tịch UEFA.

Nhìn vào hai ứng viên thì rõ ràng Van Praag có triển vọng hơn nhiều. Kinh nghiệm, quan hệ của ông trong nhiều năm khiến ông trở thành một sự lựa chọn an toàn. Những người quản lý bóng đá châu Âu không sẵn sàng cho một cuộc cách mạng, tư duy bảo thủ vẫn ngự trị ở lục địa già. 

Chia sẻ

Bình luận 0