Những trò bố láo của thần đồng Mbappe
Hải An Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 7

Không ai phủ nhận rằng Kylian là viên ngọc quý báu của bóng đá Pháp và thế giới. Tại World Cup 2018, cậu bé 19 tuổi đã làm được những điều kỳ diệu với những pha tăng tốc, kiến tạo, ghi bàn ấn tượng. Song, anh cũng sớm thể hiện sự lố bịch của mình. 

Rất nhiều người thán phục khả năng tăng tốc từ 0 lên 37 km/h của Mbappe. Chúng ta cũng kinh ngạc trước khả năng dứt điểm đa dạng và siêu phàm của cậu nhóc này. Và những pha kiến tạo của cậu ta thể hiện một nhãn quan chiến thuật dày dạn, mắt nhìn tinh tế, nhạy cảm…

Có thể nói, từ thời Pele đến giờ, sân cỏ World Cup mới được chứng kiến một gương mặt trẻ hay và đáng xem đến như thế. Thậm chí, với phát ngôn: “Tại sao lại đòi hỏi tiền thưởng khi thi đấu cho ĐT Pháp”, Mbappe đã thể hiện một đầu óc chin chắn trước tuổi.

Là một cầu thủ có tốc độ cao, Mbappe đương nhiên được nhiều hàng thủ chăm sóc cẩn thậnLà một cầu thủ có tốc độ cao, Mbappe đương nhiên được nhiều hàng thủ chăm sóc cẩn thận

Song, đáng tiếc thay, viên ngọc quý đó lại ẩn chứa những khiếm khuyết về nhân cách chơi bóng. Không biết có phải do thi đấu cùng Neymar tại PSG hay không mà Mbappe học được rất nhiều trò ăn vạ thô thiển và nhiều tiểu xảo bẩn của bậc đàn anh.

Việc đóng vai trò là một chân chạy linh hoạt và nguy hiểm bên cánh phải khiến Mbappe trở thành đối tượng chăm sóc đặc biệt của nhiều cầu thủ phòng ngự. Nhưng không phải vì thế mà Mbappe lại sớm áp dụng chiêu ngã ăn vạ để phòng thân. Quan sát cầu thủ này thi đấu, hễ khi nào ĐT Pháp đang có lợi thế dẫn bàn thì hành vi ngã ăn vạ để câu giờ sẽ diễn ra thường xuyên hơn.

Thậm chí, khi bí phương án ghi bàn, Mbappe cũng giở trò này để kiếm những quả đá phạt, như từng làm trong trận gặp Uruguay. Việc Mbappe giả vờ ngã thô thiển đến mức khán giả ngồi xem qua ti vi cũng nhìn thấy, chẳng cần nói gì đến cầu thủ và trọng tài có mặt trên sân. Ví dụ như pha ngã trong nửa cuối hiệp 2 ở trận Pháp thắng Uruguay 2-0.

Nhưng không phải vì thể mà anh nên giờ những pha ăn vạ thô thiểnNhưng không phải vì thể mà anh nên giờ những pha ăn vạ thô thiển

Mặc dù không va chạm với ai, không bị ai phạm lỗi, và trọng tài đứng rất gần, nhưng Mbappe đã một pha ngã cực đẹp, rồi lăn lộn với vẻ mặt nhăn nhó như rất đau đớn. Thế nhưng, khi trọng tài cảnh cáo, vẻ thản nhiên lại lập tức xuất hiện trên mặt Mbappe.

Sự thô thiển đến mức khó tưởng tượng như thế đã khiến một cầu thủ Uruguay giàu kinh nghiệm như Godin cũng định túm cổ thằng nhóc để “dạy bảo”. Một đội bóng gồm rất nhiều cầu thủ giỏi tiểu xảo như Uruguay mà cũng phải nổi khùng vì tiểu xảo của một thằng nhóc thì cũng đủ hiểu Mbappe “không phải dạng vừa đâu”.

Và trong trận bán kết vừa qua với ĐT Bỉ cũng thế, hậu vệ Vertonghen cũng không nén nhịn nổi cơn bực tức, suýt dạy Mbappe bằng vài nắm đấm bởi lại được chứng kiến màn kịch ngã câu giờ. Dường như, khả năng này đã ngấm vào máu của Mbappe.

Tấm thẻ vàng này là lời cảnh cáo chưa đủ mạnh với MbappeTấm thẻ vàng này là lời cảnh cáo chưa đủ mạnh với Mbappe

Chưa dừng ở đó, ở những phút cuối trận, Mbappe còn có trò câu giờ rất "bẩn" khi cố tình cản trở pha ném biên của đối thủ. Cậu lại nhận được những phản ứng gay gắt từ phía cầu thủ Bỉ, khán giả và một tấm thẻ vàng của trọng tài. Nhiều người nghĩ rằng, một tấm thẻ đỏ thì tốt hơn.

Tài năng siêu quần bẩm sinh không phải thứ tự nhiên mà có, chăm chỉ tập luyện mà có. Nhưng thái độ và tính cách phi đạo đức thể thao thì có thể học rất nhanh. Những gì Mbappe thể hiện, khiến người ta sớm đánh mất sự yêu mến tài năng chơi bóng bởi vì va phải những biểu hiện xấu xí của anh ta.

Cầu thủ là tấm gương cho nhiều người, nhất là với trẻ em. Hành vi phi thể thao của Mbappe sẽ là tấm gương xấu cho rất nhiều em nhỏ khác đã chọn cậu làm thần tượng. Tuy nhiên, Mbappe còn trẻ và có thể học hỏi, thay đổi theo chiều hướng tích cực. Nhưng ai sẽ giúp anh ta làm điều đó, thay vì tung hô và dung dưỡng?

Chia sẻ

Bình luận 7