Những người nào quyết định chuyện sa thải Conte?
Kinh Thi Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Giả sử trong mùa bóng tới, HLV Antonio Conte thất bại và bị Chelsea sa thải bất kể công trạng từng vô địch ngay mùa đầu tiên dẫn dắt đội bóng, ai sẽ là người sa thải ông? Không phải ông chủ Roman Abramovich, dù đấy tất nhiên là người có tiếng nói sau cùng. Có hẳn một ban bệ gồm khoảng 5-6 nhân vật "to" hơn Conte quyết định số phận của HLV nổi tiếng này. Michael Emenalo là một trong số đó.

Tuy từng tham dự World Cup 1994, cùng thời với những ngôi sao danh tiếng như Ikpeba, Okocha, Amunike, Omokachi, Oliseh, nhưng Emenalo là một cầu thủ tầm thường hầu như không được biết đến. Bây giờ cũng vậy, Emenalo có vẻ thầm lặng hơn nhiều so với chức danh "dữ dội" mà ông đang giữ: giám đốc kỹ thuật Chelsea.

Hồi đầu năm, khi Chelsea thắng 13 trận liên tiếp sau giai đoạn khởi đầu chuệch choạc, Emenalo nói câu xanh rờn trên kênh Sky Sports Italia: "Nếu muốn, Conte có thể ngồi mãi trên ghế HLV trưởng Chelsea". Thiên hạ giật mình tìm hiểu Emenalo là ai mà dám tuyên bố như vậy. Đấy là một trong những lần hiếm hoi Emenalo "lên tiếng".

Giám đốc kỹ thuật Emenalo của Chelsea giờ chỉ hoạt động thầm lặng và đậm chất chuyên mônGiám đốc kỹ thuật Emenalo của Chelsea giờ chỉ hoạt động thầm lặng và đậm chất chuyên môn

Những người thi thoảng cùng ngồi vào bàn làm việc với Emenalo trong ban điều hành Chelsea giờ cũng kín tiếng chẳng kém. Marina Granovskaia - "cánh tay phải của Abramovich", mà báo chí từng mô tả bằng những cụm từ rất kêu như "người phụ nữ quyền lực nhất trong thế giới bóng đá", "đệ nhất phu nhân Chelsea" hoặc "người đàn bà thép", thậm chí còn không có trang riêng trên Wikipedia. Chủ tịch Bruce Buck, giám đốc Eugene Tenenbaum hoặc thư ký David Barnard cũng vậy. 

Họ điều hành công việc hàng ngày của CLB, quyết định vấn đề tuyển mộ/sa thải, đàm phán chuyển nhượng... Ai có việc nấy. Emenalo là người duy nhất trong số ấy từng chơi bóng. Việc nào càng gần với lĩnh vực chuyên môn bóng đá thì Emenalo càng có tiếng nói quyết định.

Tóm lại, thế giới xung quanh Abramovich giờ đã khác xa so với lúc Jose Mourinho bị sa thải trong lần đầu dẫn dắt Chelsea. Khi ấy, Mourinho là HLV nổi tiếng nhất thế giới. Nhưng các nhân vật xung quanh cũng đều có quyền tự cho là "nhất" trong lĩnh vực riêng của mình. 

Chỉ với một lần xuất hiện trên chiếc du thuyền của Abramovich, giám đốc kỹ thuật Frank Arnesen của Tottenham đã làm báo chí tốn nhiều giấy mực, khiến Tottenham và Chelsea phải lôi nhau ra tòa (sau đó Arnesen chuyển từ Tottenham sang Chelsea thật). Nào là giám đốc điều hành Peter Kenyon, chuyển từ M.U sang Chelsea một cách đình đám. Avram Grant cũng không vừa. 

Đấy là còn chưa nhắc đến các ngôi sao luôn thấy mình là sáng nhất như Andriy Shevchenko, John Terry hoặc Frank Lampard. Tất cả đều muốn chứng tỏ với nhau, với giới quan sát, với các ngôi sao trong đội, rằng họ... rất thân với ông chủ Abramovich. Ai cũng muốn làm "nhân vật số 2" ở Chelsea. Mourinho không thể một mình chống lại tất cả. Nhưng thật ra, tất cả đều không thể chống lại nhau. Và từng "lãnh chúa" lần lượt ra đi.

Chelsea trước đây hỗn loạn vì có quá nhiều nhân vật nổi tiếng tranh đấu quyền lực với nhauChelsea trước đây hỗn loạn vì có quá nhiều nhân vật nổi tiếng tranh đấu quyền lực với nhau

Suốt 8 mùa bóng liên tiếp (2006/07 đến 2013/14), Chelsea chỉ vô địch Premier League đúng 1 lần. Vì đấy là giai đoạn mà đồng Rúp của Abramovich không còn là "vô đối" nữa, khi các tỷ phú Ả Rập đã nhảy vào Manchester City? Cũng đúng một phần. Nhưng chủ yếu vì Chelsea hiếm khi là một đội bóng đích thực. Cũng như một đội hình kiểu mẫu mà người ta hay gọi là "all-star" không bao giờ là một đội bóng đích thực vậy.

Đấy là khác biệt căn bản so với Chelsea ngày nay. Conte giờ cũng có thể... bị đuổi bất cứ lúc nào. Nhưng nếu điều đó xảy ra, đấy sẽ là kết quả của một cuộc họp nặng tính chuyên môn. Mỗi "sếp" sẽ phân tích cặn kẽ vấn đề theo góc độ chuyên môn của mình. Người ta sẽ không mạnh miệng đề nghị sa thải HLV trưởng chỉ để tỏ rõ quyền lực như trước nữa. Conte vẫn phải thận trọng, nhưng ông cũng sẽ yên tâm vì khác biệt này. Chelsea giờ là môi trường khắc nghiệt, nhưng không hỗn tạp.

Chia sẻ

Bình luận 0