Kinh Thi

Chia sẻ

Bình luận 0

Bóng đá đôi khi rất giống cuộc đời, nhưng cuộc đời thì không chỉ có bóng đá. Vậy nên, còn có rất nhiều "Pele khác" trong cuộc đời, ít được nhắc đến.
Pele là "vua bóng đá", là cầu thủ duy nhất trong lịch sử 3 lần vô địch World Cup. Quốc hội Brazil từng... quốc hữu hóa tài năng của Pele. Kênh truyền hình Mỹ CNN gọi ông là "biểu tượng toàn cầu". 

Người ta phải hôn vào nơi ông đã đặt chân, phải đình chiến để xem ông chơi bóng, phải chính thức tranh luận xem nên giới thiệu Pele với Công tước xứ Edinburgh hay ngược lại. Pele ấy thì ai cũng biết. Nhưng...

"Các vấn đề chỉ đến khi tôi không chơi bóng nữa". Pele nói như đúc kết cuộc đời ở tuổi 75. Ông nói về sức khỏe, về bệnh tật, hay còn nói theo một vài nghĩa bóng nào đó? Tùy cách hiểu riêng của mỗi người. 

Cách đây 2 năm, khi Brazil chuẩn bị tổ chức World Cup 2014 thì con trai ông... vào tù. Đấy là Edinho, một thủ môn bất tài, từng bị kết án 33 năm tù vì tội rửa tiền và buôn ma túy (vụ này vẫn chưa xử xong bởi Edinho có quyền kháng án).

Gia đình Pele ư? Gia đình nào? Với Rosemery dos Reis Cholbi; với Assiria Lemos Seixas; với Marcia Aoki; hay với Xuxa? Tiện thể nói về Xuxa, người đẹp tóc vàng nổi tiếng nhất nhì suốt vài chục năm ở Brazil, hãy nghe ngôi sao F1 quá cố Ayrton Senna: "Con tôi ư? Nếu nó là gái, tôi sẽ gửi sang Thụy Sỹ. Là trai, tôi sẽ gửi sang Pháp. Nếu nó da đen, tôi sẽ gửi trả Pele". 

Đấy là lúc người ta hỏi tay đua nổi tiếng nhất Brazil về tin đồn Xuxa có con với ông. Và đấy là người đẹp Xuxa từng khiến siêu sao Brazil Ronaldo phải thừa nhận trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình hồi thập niên 1990, rằng anh vẫn thỉnh thoảng... làm ướt nệm khi đã sang Hà Lan khoác áo PSV Eindhoven.

Cuộc đời Pele luôn xuất hiện rất nhiều bóng hồngCuộc đời Pele luôn xuất hiện rất nhiều bóng hồng
Cuộc đời Pele luôn xuất hiện rất nhiều bóng hồng

Nói đến chi tiết hơn nữa, e không phải phép. Nếu như cuộc đời Pele là một bộ phim thì có lẽ hai nhận xét lớn nhất là: phim hay, cuộc đời không hay. Và đây chính là việc thật, trong đời sống thật: Pele sắp bán đi hàng ngàn kỷ vật liên quan sự nghiệp nổi tiếng của mình. Cũng có thể nói: cả thế giới đang chuẩn bị lao vào đấu giá... cả cuộc đời Pele.

Thế giới công nhận rộng rãi, đã gần nửa thế kỷ qua, rằng Pele là vua bóng đá. Nhưng theo Alex Bellos - nhà báo nổi tiếng người Anh từng sống nhiều năm tại Brazil, thì Garrincha mới là cái tên đầu tiên mà người hâm mộ Brazil nói ra khi bạn hỏi về cầu thủ họ yêu mến nhất. 

Đội tuyển Brazil chẳng bao giờ thua khi có cả Pele lẫn Garrincha trong đội hình. Pele là cầu thủ nổi tiếng nhất thế giới. Còn Garrincha là cầu thủ đem lại niềm vui lớn nhất cho người hâm mộ Brazil.

Ở tuổi 15, Pele đã trở thành điển hình của mẫu cầu thủ chuyên nghiệp, quyết tâm thoát nghèo, vươn lên chinh phục thế giới. Garrincha thì ngược lại: đấy là cầu thủ nghiệp dư cuối cùng trong bóng đá đỉnh cao. Người ta nhìn vào Pele để học hỏi, để khao khát. Người ta nhìn vào Garrincha để thưởng thức bóng đá, và để thông cảm khi ông không chơi bóng nữa. 

Pele và Garrincha có thể là những đồng đội tuyệt vời. Nhưng họ có là những người bạn tuyệt vời? Hồi bé, Pele từng khóc nức nở khi chứng kiến Brazil thất bại ở World Cup 1950. Khi ấy, Garrincha chỉ hững hờ đi câu, tự hỏi vì sao dân chúng phải khóc khi đội tuyển thua. Cuối đời, Garrincha chết trong nghèo khó. Lúc ấy, chẳng ai biết Pele đang ở đâu, làm gì.

Pele và Garrincha (trái) là bạn thân nhưng khi Garrincha sa sút Pele không hề quan tâmPele và Garrincha (trái) là bạn thân nhưng khi Garrincha sa sút Pele không hề quan tâm
Pele và Garrincha (trái) là bạn thân nhưng khi Garrincha sa sút Pele không hề quan tâm

Hơn 3 thập kỷ đã trôi qua kể từ khi Brazil không còn Garrincha nữa. Brazil chỉ còn một Pele đã ở tuổi 75. Pele có còn ở Brazil hay không, cũng chẳng dễ nói.

Pele không chỉ bay bổng ở đấu trường World Cup. Ông còn sang Mỹ khoác áo New York Cosmos, trong cái thời kỳ cứ nói huỵch toẹt là nước Mỹ không thích hoặc không biết chơi bóng đá. Sau này, khi đã giải nghệ, Pele từng là bộ trưởng bộ thể thao Brazil.

Bộ trưởng phải học hành những gì? Làm việc gì? Chịu trách nhiệm gì? Không quan trọng. Có một điều quan trọng hơn, trên chính trường Brazil: chẳng ai hy vọng đắc cử nếu không xuất hiện trên mặt báo với bức ảnh chụp cùng Pele. Mà chỉ trả lời phỏng vấn, bắt tay, chụp ảnh suốt ngày, cũng đã hết thời gian của bộ trưởng rồi.

Có một nhân vật thuộc diện chẳng bao giờ hy vọng ôm hôn Pele. Đó là Ricardo Teixeira, chủ tịch LĐBĐ Brazil suốt một thời gian dài. Pele luôn chỉ trích Teixeira, cứ như vì nhân vật ấy mà bóng đá Brazil sa sút. Vì Pele chỉ trích mà Teixeira không thể thăng tiến trên bước đường chính trị. Ngược lại, vì Teixeira là con rể chủ tịch FIFA mà có lần FIFA tuyên bố cấm cửa Pele. Vua bóng đá không được mời đến các sự kiện trọng đại nhất của FIFA.

Bóng đá đôi khi rất giống cuộc đời, nhưng cuộc đời thì không chỉ có bóng đá. Vậy nên, còn có rất nhiều "Pele khác" trong cuộc đời, ít được nhắc đến. Người ta thường chỉ quan tâm Pele là cầu thủ vĩ đại nhất trong lịch sử. 

David Beckham thậm chí còn không dám nghĩ đến khái niệm vĩ đại nhất trong làng bóng Anh, nói gì đến lịch sử bóng đá thế giới. Nhưng Beckham bỏ túi đến 75 triệu USD trong năm đầu tiên sau khi giải nghệ (số liệu mới nhất, ghi nhận trong năm 2015).

Hóa ra, đỉnh cao của sự nổi tiếng chỉ đến khi Beckham không còn chơi bóng nữa. Chưa có năm nào anh có thu nhập cao đến thế. Nhìn vào số liệu của Forbes, giới chuyên môn đoán chắc: khả năng kiếm tiền của Beckham sẽ chưa dừng lại trong một tương lai gần. Beckham "ngoài sân cỏ" rõ ràng là quá khác biệt so với một Pele lập tức "có vấn đề khi không chơi bóng nữa"...

Pele và Beckham là 2 thái cực khác nhau sau khi giải nghệPele và Beckham là 2 thái cực khác nhau sau khi giải nghệ
Pele và Beckham là 2 thái cực khác nhau sau khi giải nghệ

Chia sẻ

Bình luận 0