Nhờ thời thế, Simeone bỗng có “tam đại bảo bối”
Minh Kiệt

Chia sẻ

Bình luận 0

Diego Simeone chưa từng có ý định tạo nên một bộ ba hủy diệt cho Atletico, như cái cách mà Real Madrid làm với B-B-C và Bacelona với M-S-N. Nhưng thời thế bỗng giúp cho Atletico cũng có một bộ ba tuyệt diệu của riêng mình.

MUỐN CAO LÊN, PHẢI... LÙN XUỐNG
Khi Atletico công bố chiêu mộ thành công tiền đạo Kevin Gameiro từ Sevilla, rất nhiều người đã cảm thấy ngạc nhiên. Chỉ cao có 1,72 mét, Gameiro trái ngược hoàn toàn với phong cách trung phong yêu thích của HLV Diego Simeone.

Từ khi lên làm HLV trưởng của Atletico, Simeone luôn có xu hướng bố trí một trung phong cao to, vừa có thể hoạt động độc lập trong vòng cấm vừa có thể trở thành một điểm đến lý tưởng trong những tình huống chuyền dài phản công. Từ Diego Costa đến Fernando Torres và cả hai bản hợp đồng thất bại là Mario Mandzukic và Jackson Martinez, ai cũng cao từ 1,85 mét trở lên.

Griezmann và Gameiro đang hợp thành bộ đoi sát thủ ở cả Atletico và ĐT PhápGriezmann và Gameiro đang hợp thành bộ đoi sát thủ ở cả Atletico và ĐT Pháp

Vậy mà đùng một cái, Gameiro xuất hiện, người ta biết ngay là Simeone sẽ thay đổi lối chơi. Cùng đến Atletico trong mùa Hè 2016 còn có tiền vệ Nicolas Gaitan, cũng chỉ cao có 1,72 mét. Chưa kể ngôi sao lớn nhất, trung tâm trong lối chơi của Simeone là Antoine Griezmann cũng cao có 1,75 mét. Từ chỗ phòng ngự kín kẽ và chỉ chờ thời cơ để phản công, hoặc tận dụng chiều cao của các cầu thủ trong các tình huống cố định, Atletico giờ trở nên đa dạng hơn rất nhiều.

Simeone biết rất rõ sau nhiều năm, Atletico không thể cứ mãi dựa vào bài phản công. Khi các đối thủ ngày càng dè dặt hơn với Atletico, họ buộc phải dâng lên để áp đặt thế trận. Sự ăn ý của bộ đôi người Pháp Griezmann - Gameiro giúp những pha tấn công của Atletico trở nên tốc độ và khó lường hơn.

Điều này vô tình giúp ĐT Pháp. Trong trận gặp Bulgaria tại vòng loại World Cup hồi đầu tháng 10, HLV Didier Deschamps dùng cả bộ đôi của Atletico trên hàng công, kết quả là cả hai đều ghi bàn. Tờ L'Equipe sau trận đấu ấy đã viết: "Một cặp đôi quá hiệu quả, khiến chúng ta ai cũng muốn thấy họ sát cánh lần nữa".

NGÔI SAO SÁNG CARRASCO
Trong khi chúng ta đang mải ngợi khen bộ đôi "chú lùn" người Pháp thì bất ngờ, Yannick Ferreira Carrasco vụt sáng rực rỡ. Có những trận đấu, anh thậm chí còn làm lu mờ luôn cả hai ngôi sao chủ lực trên hàng công. Anh đã có 5 bàn tại La Liga mùa này, cả 5 bàn đều đến trong 3 vòng đấu gần nhất. Đấy là lý do mà người ta đang mở rộng khái niệm bộ đôi với hai tiền đạo Pháp lên thành bộ ba, với thêm Carrasco.

Cộng thêm sự thăng hoa bất ngờ của Carrasco đang giúp Simeone yên tâm về hỏa lực trên hàng côngCộng thêm sự thăng hoa bất ngờ của Carrasco đang giúp Simeone yên tâm về hỏa lực trên hàng công

Và nhờ có Carrasco chia sẻ gánh nặng ghi bàn những trận gần đây, báo chí đang bàn về bộ ba G-C-G với mật độ dày hơn. Và khi đặt lên bàn cân, bộ ba của Atletico quả cũng không kém cạnh gì so với M-S-N hay B-B-C. Ở La Liga, ba ngôi sao của Atletico đã có 16 bàn, chỉ kém M-S-N có 2 bàn và nhiều hơn B-B-C 4 bàn. Còn nếu gộp vào cả kiến tạo, bộ ba của Atletico đã tham gia trực tiếp vào 25 bàn, chỉ kém M-S-N 1 bàn và hơn B-B-C đến 9 bàn.

Vấn đề là đây chỉ là một cách so sánh, ví von vui. Chứ về mặt vị trí lẫn vai trò, ba cầu thủ tấn công của Atletico khác hai bộ ba kia rất xa. Thậm chí ta khó có thể gọi Gameiro, Griezmann và Carrasco là một bộ ba được. Lấy trận thắng Malaga làm ví dụ, Simeone sẵn sàng rút cả Gameiro và Griezmann ra sân, chỉ giữ lại Carrasco trong hiệp 2. Đấy là điều mà Barca và Real sẽ không bao giờ làm với các ngôi sao của mình.

Chia sẻ

Bình luận 0