Nhờ giáo án của Pep, Streling ngày càng mắn bàn
Tùng Lâm

Chia sẻ

Bình luận 0

Niềm tin và sự kiên trì mà HLV Pep Guardiola dành cho Raheem Sterling cuối cùng cũng được đền đáp. Cầu thủ người Anh lúc này không chỉ là một trong những mũi tấn công nhiều đột biến nhất, mà còn là chân sút hiệu quả nhất trong đội hình Man City.

Khi còn ở Liverpool, Sterling bị đánh giá là không biết ghi bàn. Anh có thể bỏ lỡ những cơ hội ngon ăn nhất theo đủ cách: Đặt trụ không đúng, tư thế cơ thể không hợp lý, động tác dứt điểm thiếu cơ bản, hay đôi khi chỉ đơn giản vì... luống cuống. 

Từ khi bắt đầu sự nghiệp tới nay, chưa bao giờ số bàn thắng của Sterling ở Premier League trong 1 mùa đạt tới con số 10. Ở ĐT Anh, Sterling chỉ ghi được 2 bàn sau 35 trận. Đó là hiệu suất của một... trung vệ, chứ không phải người luôn chơi gần vòng cấm như Sterling.

Sterling đang có phong độ ghi bàn cực cao ở mùa giải nàySterling đang có phong độ ghi bàn cực cao ở mùa giải này

Nhưng đó đã là chuyện của... ngày xưa. Sterling nay đã khác. Bàn thắng vào lưới Newcastle đã là bàn thứ 17 của anh trên tất cả các đấu trường mùa này, và là bàn thắng thứ 13 ở Premier League. Nghĩa là Sterling chỉ cần có 18 trận để ghi được số bàn thắng của cả 2 mùa giải Premier League trước đó cộng lại. 

"Chưa bao giờ tôi hiệu quả trước khung thành như thế này", Sterling nói. "Có thể có những mùa giải khác tôi rê bóng tốt hơn. Nhưng dứt điểm thì chưa bao giờ tốt bằng. Đó cũng chính là điều mà tôi muốn. Rê dắt có ích gì nếu không giúp ích cho đội bóng?".

Không chỉ ấn tượng về số lượng, những bàn thắng của Sterling còn rất có "chất lượng". Trận gặp Newcastle không phải là lần đầu tiên Sterling ghi bàn thắng quyết định thắng lợi cho Man City. 

Anh là người ghi bàn giải cứu Man City trong các trận thắng nhọc nhằn trước Southampton và Huddersfield, bằng các bàn thắng quyết định lần lượt ở các phút 95 và 84. Sterling cũng biết ghi bàn trong các trận đấu lớn. Anh từng lập cú đúp trong trận thắng 4-1 trước Tottenham. Trước trận ấy ít giờ, anh là nạn nhân của một vụ phân biệt chủng tộc gây sốc. 

Vậy thì đâu là sự khác biệt giữa một Sterling sút mãi không vào và một Sterling sút đâu trúng đó? Thực ra thì không tới mức sút đâu trúng đó, nhưng thực sự hiệu suất ghi bàn từ các cú sút của Sterling ở mùa này là rất cao. Khoảng 35% số cú sút của anh đã được chuyển hóa thành bàn thắng, là tỉ lệ cao nhất ở Man City mùa này. Tỉ lệ này ở Aguero (12 bàn) là 25%, ở Gabriel Jesus (8 bàn) là 27%. 

Tất cả là nhờ những giáo án bí mật của Pep GuardiolaTất cả là nhờ những giáo án bí mật của Pep Guardiola

Công lớn thuộc về Guardiola. Ông đã xem rất nhiều video về những pha bỏ lỡ của Sterling, từ đó chỉ ra đâu là vấn đề, và sau đó cùng Sterling giải quyết những vấn đề này trên sân tập. Điều may mắn với Sterling là anh có được một người thầy giỏi. 

Nhưng cũng phải nhấn mạnh thái độ ham học hỏi của anh. Sau trận Man City thắng Feyenoord mà Sterling cũng ghi bàn, có một đoạn clip đã được chia sẻ rất nhiều trên các mạng xã hội. Trong đó, Guardiola đang dạy cho Sterling cách mở người để nhận bóng, trả lại cho đồng đội, rồi di chuyển và dứt điểm. Ở trận gặp Feyenoord, Sterling đã ghi bàn theo đúng cách như "giáo án" của ông thầy.

Chia sẻ

Bình luận 0