Người ung dung, kẻ đau đầu vì “bom xịt”
Hải Thanh

Chia sẻ

Bình luận 0

Ngày cuối kỳ chuyển nhượng mùa Hè 2017 đã diễn ra vô cùng sôi động, nhưng không có những tiếng nổ lớn. Các “quả bom tấn” đều trở thành bom xịt. Và câu hỏi được đặt ra là, làm thế nào để xử lý chúng?

Ngày 31/8, Alexis Sanchez ngồi cùng đại diện của Man City ở Santiago và chờ đợi tin tức tốt lành từ nước Anh. Nhưng rồi tất cả đã thất vọng. Cánh cửa thị trường chuyển nhượng khép lại và Sanchez vẫn mắc kẹt với Arsenal. 

Câu chuyện tương tự cũng diễn ra với Philippe Coutinho, Diego Costa, Virgil van Dijk hay Riyad Mahrez. Từ trạng thái hồi hộp mong đợi giây phút được kích hoạt, những quả bom tấn bị rút ngòi nhanh chóng chuyển sang giận dữ và cuối cùng là tuyệt vọng. Khi tỉnh dậy vào sáng thứ Sáu, họ buộc phải chấp nhận sự thật. Sau đó vứt bỏ chiếc áo đấu mong được mặc lên và lục lại tủ đồ tìm trang phục cũ. 

Với các cầu thủ như Coutinho, Van Dijk và Mahrez các CLB dễ xử lý hơn vì họ còn hợp đồng dài hạnVới các cầu thủ như Coutinho, Van Dijk và Mahrez các CLB dễ xử lý hơn vì họ còn hợp đồng dài hạn

Việc tiếp tục ra sân với Sanchez, Coutinho hoặc Van Dijk cũng khá nhẹ nhàng, giống như khi thể hiện tình yêu và thề thốt trung thành trước đây. Chỉ có Diego Costa hơi khó xử một chút. Dù sao thì tình huống anh ta gặp phải cũng khá éo le. Với cá tính dữ dội và bất phục, nhiều khả năng tiền đạo này sẽ làm theo những gì anh ta tuyên bố: ở lại Brazil và chờ đến lần giải thoát tiếp theo ở phiên chợ mùa Đông. 

Về phía các đội bóng thì sao? Dễ giải quyết hơn cả là Southampton, Liverpool và Leicester. Họ còn hợp đồng dài hạn với Coutinho, Van Dijk (cùng đến năm 2022) và Mahrez (2020). Hành động cần làm chỉ là thuyết phục, kèm thêm hứa hẹn sẽ đáp ứng yêu cầu chuyển nhượng vào mùa Hè tới. 

Liverpool khá thành thạo việc này, sau kinh nghiệm đã làm với Luis Suarez. Cũng không phải lo lắng quá nhiều về thái độ thi đấu của các cầu thủ. Đây là mùa giải then chốt hướng tới World Cup 2018. Mọi ngôi sao đều cố gắng gây ấn tượng và không ngu ngốc đến nỗi tự hủy hoại tương lai. 

Với Arsenal, đội bóng này có lý do để lo lắng. Sẽ là một cuộc chiến thực sự để Sanchez ký hợp đồng mới, thay thế cho thỏa thuận cũ sẽ hết hạn vào Hè tới. Họ cũng không thể học hỏi M.U cách giải quyết vụ De Gea năm 2015. Chỉ vài tuần sau khi thỏa thuận với Real bị hủy bỏ, thủ môn người Tây Ban Nha đã gia hạn hợp đồng và ở lại đến tận bây giờ. 

Nhưng với Sanchez (trái) hay Costa, những người đã không còn muốn thi đấu cho Arsenal và Chelsea thì bên chịu thiệt đang là CLB chủ quảnNhưng với Sanchez (trái) hay Costa, những người đã không còn muốn thi đấu cho Arsenal và Chelsea thì bên chịu thiệt đang là CLB chủ quản

Arsenal không được chơi ở Champions League như M.U năm đó. Họ cũng đang khủng hoảng nặng nề, cả về phong độ lẫn niềm tin. Và khác với De Gea, Sanchez thực sự hết muốn chơi bóng ở Emirates. Màn trình diễn tệ hại trong trận thua Liverpool là một minh chứng. 

Ngăn Sanchez đến Man City là một sai lầm và giải pháp cho Pháo thủ chỉ là bán rẻ vào tháng Một, nếu không muốn mất trắng vào năm sau. Gây sức ép bằng cách tống lên ghế dự bị cũng là một phương án, nhưng không chắc được xét đến bởi Wenger vẫn cần ảnh hưởng của cầu thủ ghi 30 bàn mùa trước.   

Về phía người hâm mộ, không dễ để yêu kẻ phản bội thêm lần nữa. Tuy nhiên họ cũng rất mau quên. Những tràng pháo tay sẽ xuất hiện trong trường hợp các cầu thủ chơi tốt trở lại và tình cảm lại được nhen lên, cho đến khi bom xịt lại trở thành bom tấn chờ kích hoạt. 

Nếu bom tấn nổ, thì...
... tổng số tiền chi ra Hè này của Premier League tăng lên thành gần 1,6 tỷ bảng, sau khi cộng thêm các thương vụ Sanchez (60 triệu bảng), Van Dijk (70), Mahrez (45). Ngoài ra, Coutinho (138) là cầu thủ đắt thứ 2 thế giới và Costa (49) trở thành bản hợp đồng đắt nhất lịch sử Atletico.

Chia sẻ

Bình luận 0