Người đưa Sanchez về MU dễ như trở bàn tay
Hải Sơn

Chia sẻ

Bình luận 0

Ông là một người đại diện đứng trong bóng tối, thực hiện đúng phần việc của mình - tìm những bản hợp đồng tốt nhất cho thân chủ, và cho cả chính bản thân ông nữa. Felicevich từng giúp cậu bé Sanchez rời quê hương Chile để tới châu Âu chơi bóng, đầu quân cho các CLB hàng đầu như Udinese, Barcelona, Arsenal, và bây giờ có thể là M.U. 

NGHỀ CHỌN NGƯỜI VÀ CƠ DUYÊN GẶP ALEXIS SANCHEZ
Alexis Sanchez đang gần Manchester United hơn bao giờ hết. Điều này hoàn toàn nằm ngoài dự đoán của người hâm mộ, khi những thông tin ban đầu cho thấy Sanchez dự định rời Arsenal để đến Manchester City mùa Hè năm nay dưới dạng chuyển nhượng tự do. Nhưng cuối cùng, M.U mới là đội nhanh chân hơn khi bạo chi ngay trong tháng 1.

Người đạo diễn đứng sau phi vụ đó không ai khác ngoài Fernando Felicevich, người đại diện của Alexis Sanchez. Cơ duyên đưa Felicevich đến với công việc của người đại diện đến rất tình cờ. Phải đến năm 33 tuổi, ông mới bắt đầu thực sự làm việc này.

Felicevich từng chơi bóng bầu dục ở Argentina, sau đó tới Paris học quản trị kinh doanh chuyên ngành quảng cáo. Năm 2002, ông chuyển tới Chile làm việc cho công ty quảng cáo của McCann Erikson. Tại Chile, ông gặp người bạn cũ Pablo Lenci, người khuyên Felicevich bỏ ngành quảng cáo để làm thể thao. Lenci là một hậu vệ, cũng là người nhận ra tài năng làm người đại diện thiên bẩm của Felicevich, khi ông từng giúp Lenci kiếm được hợp đồng cuối sự nghiệp tại Santiago Wanderers.

Felicevich là người đại diện cho rất nhiều ngôi sao Chile nói riêng và Nam Mỹ nói chungFelicevich là người đại diện cho rất nhiều ngôi sao Chile nói riêng và Nam Mỹ nói chung

Felicevich và Sanchez gặp nhau vô cùng tình cờ. Hơn chục năm trước, ông đại diện cho một số cầu thủ bản địa Nam Mỹ, bao gồm Arturo Norambuena, đồng đội của cậu bé 15 tuổi có tên Alexis Sanchez tại đội trẻ Cobreloa. Không giống những kẻ tự xưng "người đại diện" khác luôn cố gắng bòn rút tiền từ gia đình cầu thủ bằng việc dụ khị gia đình bỏ tiền ra giúp chúng đến châu Âu, Felicevich kết thân với Norambuena và Sanchez bằng sự hòa đồng, chân thật.

Chính Norambuena khuyên Sanchez hãy để Felicevich làm người đại diện cho cậu, nếu không muốn rơi vào tay những tên cò mồi khác. Nhờ đó, Felicevich dần kết thân với gia đình Sanchez bằng cách tự bỏ tiền túi đến quê nhà Sanchez ở Tocopilla để gặp mẹ cậu bé. Felicevich nói với bà mẹ: Hãy để tôi giúp thằng bé tránh xa mọi rắc rối, hãy để tôi cung cấp mọi thứ nó cần ở Chile. Bà mẹ đồng ý, và Felicevich chính thức trở thành người đại diện của Sanchez.

Ngay khi làm người đại diện của Sanchez, Felicevich lập tức thể hiện tài năng khi đạo diễn cho anh tới Udinese năm 2006. Tuy nhiên ở tuổi 17, Sanchez được Felicevich đảm bảo việc dần trưởng thành hơn ở quê nhà bằng bản hợp đồng cho Colo-Colo mượn. CLB Chile này giúp Sanchez tiếp tục phát triển bản thân, để 1 năm sau anh có thể khẳng định mình ở River Plate. Đến năm 2008, Sanchez chính thức thi đấu cho Udinese.

Chính ông đã đưa Sanchez ra châu Âu, tới UdineseChính ông đã đưa Sanchez ra châu Âu, tới Udinese

Trong màu áo Udinese, Sanchez thi đấu bùng nổ vào mùa giải 2010/11. Anh ghi 12 bàn ở Serie A, được FIFA đánh giá là một trong những cầu thủ triển vọng nhất cùng Gareth Bale và Neymar. Dưới bàn tay của Felicevich, Sanchez đầu quân cho Barcelona của Pep Guardiola với giá 26 triệu euro. Sau 3 mùa giải ở đây, Sanchez đến Arsenal với giá 31,7 triệu bảng, và người đạo diễn vẫn là Felicevich.

ÔNG TRÙM CỦA THẾ GIỚI NGẦM
Nếu đầu quân cho M.U, Sanchez vẫn không phải là thân chủ đầu tiên của Felicevich khoác áo đội bóng này. Người đó là Angelo Henriquez, cựu tiền đạo từng được Sir Alex Ferguson đưa về năm 2012. Felicevich còn là người đại diện của Arturo Vidal, Charles Aranguiz và Gary Medel, cả ba đều là các tuyển thủ Chile.

2 năm trước, ông từng giúp Man City chiêu mộ thủ thành Claudio Bravo. Nhờ công việc làm đại diện cho các ngôi sao bóng đá Nam Mỹ, điển hình là Alexis Sanchez bây giờ, Felicevich được biết tới như một doanh nhân sắc sảo nhưng cũng vô cùng thân thiện, làm mọi điều tốt nhất cho thân chủ, giúp họ tìm được những bản hợp đồng tốt nhất.

Cách làm việc của Felicevich cũng rất khác người. Ông không tính tiền từ thân chủ khi đưa cho họ lời khuyên, hay hỗ trợ họ trong quá trình làm việc. Bù lại, giúp người cũng chính là giúp ta, Felicevich kiếm tiền theo phần trăm phí chuyển nhượng mỗi khi thân chủ của ông chuyển sang CLB mới. Nhờ đó, trong thời gian Sanchez đầu quân sang các CLB mới trước kia, Felicevich kiếm được khoảng 5 triệu bảng. Với thương vụ sang M.U, Felicevich có thể kiếm thêm 15 triệu bảng.

So với Jorge Mendes hay Mino Raiola thì Felicevich thuộc hạng cò có tâmSo với Jorge Mendes hay Mino Raiola thì Felicevich thuộc hạng cò có tâm

Không giống những người đại diện như Jorge Mendes và Mino Raiola, Felicevich chọn cách sống ít nổi bật trước truyền thông. Điều đó càng làm ông thêm phần bí ẩn giống như một ông trùm trong thế giới ngầm. Bù lại, ông chăm chút từng tí một cho hình ảnh và thông tin tốt đẹp cho thân chủ trên mạng xã hội. Ông dùng tài khoản Twitter của mình để thông báo về các thương vụ chuyển nhượng, xác thực thông tin thân chủ, thậm chí trả lời câu hỏi của người hâm mộ về thân chủ.

Năm 2017, Forbes xếp Felicevich đứng thứ 6 trong danh sách những người đại diện quyền lực nhất thế giới bóng đá. Thu nhập hàng năm của Felicevich rơi vào khoảng 13,5 triệu bảng, chỉ đến từ tiền phần trăm chuyển nhượng. Điều đó giúp ông đứng thứ 35 trong danh sách những người đại diện vận động viên quyền lực nhất, và đứng thứ 6 nếu chỉ xét riêng trong môn bóng đá.


Ngoài Chile, công ty đại diện của Felicevich giờ đã mở rộng ra Argentina và Peru, thậm chí nhắm tới Brazil trong tương lai. Hiện Felicevich đại diện cho 39 cầu thủ tại Nam Mỹ. Forbes gọi Felicevich là "ông vua bóng đá Nam Mỹ" nhờ có những thân chủ là các ngôi sao bóng đá hàng đầu. Các thương vụ chuyển nhượng ông đã đạo diễn có tổng giá trị vào khoảng 134,3 triệu bảng.

Thương vụ chuyển nhượng Alexis Sanchez từ Arsenal sang M.U dự kiến có giá lên tới 35 triệu bảng. Một con số khổng lồ, khi hợp đồng của Sanchez nửa năm nữa sẽ đáo hạn. Arsenal chỉ nhận được khoảng 20 triệu từ thương vụ này, 15 triệu còn lại Felicevich đút túi. Một món hời khổng lồ, nhưng vô cùng xứng đáng cho những gì ông đã làm.

Chia sẻ

Bình luận 0