Nếu vẫn ảo tưởng, thì chiến thắng là kết cục tệ nhất với U22 Việt Nam
Hải Sơn

Chia sẻ

Bình luận 0

U22 Việt Nam sẽ đối đầu U22 Thái Lan trong trận cầu quyết định tấm vé vào bán kết SEA Games chiều nay. Sau 10 năm kể từ chức vô địch AFF Cup 2008, chưa bao giờ bóng đá Việt Nam sở hữu một dàn cầu thủ tràn đầy khả năng đánh bại người Thái như bây giờ. Nhưng ngay cả khi chiến thắng, việc này cũng chưa hẳn đáng để vui mừng.

Có một sự thật là sau mỗi chiến thắng trước người Thái, bóng đá Việt Nam đều bước vào thời kỳ đi xuống thành tích kéo dài khoảng... 10 năm. Thế hệ Vàng của Hồng Sơn, Huỳnh Đức,... từng vùi dập Thái Lan 3-0 ở Tiger Cup 98, rồi sau đó không thể vượt qua vòng bán kết trong 4 kỳ Tiger Cup/AFF Cup tiếp theo. Điều tương tự cũng diễn ra sau chức vô địch AFF Cup 2008.

Còn ở đấu trường SEA Games, thành tích của ĐT Việt Nam, rồi sau đó là lứa cầu thủ U23 trước người Thái còn tồi tệ hơn. Việt Nam chưa từng vô địch, và cũng chưa từng thắng nổi Thái Lan ở SEA Games. 11 kỳ SEA Games trước Việt Nam đụng độ Thái Lan tại 7 kỳ với 10 trận. Trong 10 trận đó Việt Nam hòa 3, thua 7, ghi 5 bàn, thủng lưới 20 bàn. Kết quả hoàn toàn nghiêng hẳn về một phía.

Bóng đá Việt Nam từng có chu kỳ cứ 10 năm lại thắng Thái Lan từ Tiger Cup 1998 đến AFF Cup 2008 (ảnh nhỏ)Bóng đá Việt Nam từng có chu kỳ cứ 10 năm lại thắng Thái Lan từ Tiger Cup 1998 đến AFF Cup 2008 (ảnh nhỏ)

Giai đoạn 2017-2018 là thời điểm chu kỳ 10 năm lặp lại, và Việt Nam lúc này lại xuất hiện một thế hệ có khả năng đánh bại Thái Lan. Ở các cấp độ đội tuyển trẻ trước đây, lứa cầu thủ Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường,... luôn chơi lấn át trước Thái Lan. Đó là cơ sở giúp ông bầu Đoàn Nguyên Đức tự tin khẳng định chỉ có lứa Công Phượng mới có thể thắng được người Thái.

Bên cạnh đó, trong trường hợp giành chiến thắng trước Thái Lan, đây cũng là một chiến thắng mang đậm dấu ấn của một ông bầu, một lò đào tạo. Hoàng Anh Gia Lai sở hữu đến 7 cầu thủ, chiếm hơn 1/3 danh sách U22 dự SEA Games. 6 người trong số đó đã đá chính và là trụ cột trong đội, chiếm quá nửa đội hình chính thức. Không ai đánh giá trình độ phát triển của một nền bóng đá chỉ dựa vào 1 lứa cầu thủ, 1 học viện bóng đá cả.

Một kết quả tốt trước Thái Lan chiều nay sẽ giúp Việt Nam đi tiếp. Đánh bại Thái Lan sẽ giúp người hâm mộ giải tỏa nỗi khao khát vượt qua người Thái ở SEA Games, điều chưa một lứa cầu thủ nào của Việt Nam làm được. Nhưng đánh bại người Thái trong 1-2 trận đấu chỉ giải tỏa nhu cầu ngắn hạn, chứ không thể giúp bóng đá Việt Nam vượt mặt Thái Lan trong dài hạn.

Xét về mọi mặt trong bóng đá, Việt Nam đang thua Thái Lan toàn diện. Trong khi Việt Nam vẫn mòn mỏi đặt mục tiêu vô địch SEA Games và AFF Cup, người Thái đã hướng tầm mắt ra châu Á, thậm chí là World Cup. Các đội bóng ở Thai League đã có thể tự kiếm tiền nuôi mình, trong khi V.League không có đội nào làm được điều đó. 

Muốn phẫu thuật chấn thương cho cầu thủ, Việt Nam phải đưa cầu thủ sang châu Âu, Singapore hoặc... Thái Lan, vì trong nước không có bác sĩ phẫu thuật y học thể thao. Công Vinh có thể là cầu thủ Việt Nam thi đấu thành công nhất ở nước ngoài, nhưng khi đặt lên bàn cân, Thái Lan còn vượt xa khi có Kiatisuk, Dangda hay Chanathip.

Nhờ lối phát triển bóng đá bài bản và chuyên nghiệp, Thái Lan luôn có một lớp cầu thủ tài năng mới kế thừa ngay những người đàn anh đi trước. Còn Việt Nam không có điều đó. Chúng ta có một vài thế hệ cầu thủ tài năng không thua kém gì người Thái, nhưng lại có khoảng cách tuổi tác quá xa. Một chiến thắng đơn lẻ trước Thái Lan có thể đáng để vui, nhưng không đáng tự hào nếu Việt Nam vẫn thua trong cả cuộc chiến.

Lứa Công Phượng, Tuấn Anh không có gì phải e dè Thái Lan mà nên hướng tới 1 tương lai cân bằng và thậm chí vượt lên họLứa Công Phượng, Tuấn Anh không có gì phải e dè Thái Lan mà nên hướng tới 1 tương lai cân bằng và thậm chí vượt lên họ

Việt Nam cần xác định mục tiêu vượt mặt Thái Lan trong dài hạn thay vì một vài trận đấu đơn lẻ. Về mặt đó, cách biệt giữa hai nền bóng đá còn khác nhau rất xa. Để thực sự vượt mặt Thái Lan, Việt Nam cần có thêm nhiều Công Phượng, nhiều lứa cầu thủ đàn em tài năng kế cận.

Về điều này, chúng ta hoàn toàn có cơ sở để đặt niềm tin. U20 Việt Nam mới đây đã giành vé dự World Cup U20, còn U15 Việt Nam cũng xuất sắc giành chiến thắng trước U15 Thái Lan. Muốn vượt qua Thái Lan, Việt Nam cần nhiều lứa cầu thủ như U20, U15 nữa.

Nếu Công Phượng và các đồng đội thắng U22 Thái Lan chiều nay, xin nhắc lại, đây vẫn là một chiến thắng mang đậm dấu ấn của một ông bầu, một lò đào tạo. Không ai đánh giá trình độ phát triển của một nền bóng đá chỉ dựa vào 1 lứa cầu thủ, 1 học viện bóng đá cả.

Vậy nên, nếu chiến thắng đến, hãy coi đó là động lực giúp bóng đá Việt Nam rút ngắn khoảng cách trình độ trước Thái Lan, nhằm vượt mặt họ trong thời gian tới. Đừng nên vỗ ngực khẳng định "bóng đá Việt Nam vượt mặt Thái Lan" nếu không muốn một chu kỳ 10 năm nữa tiếp tục diễn ra.

Chia sẻ

Bình luận 0