Nếu ĐT Anh muốn làm cách mạng, hãy đặt trọn niềm tin vào Southgate
Dương Vân Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

ĐT Anh đang chuẩn bị cho 1 giai đoạn mới sau khi Sam Allardyce rời chức vụ HLV trưởng. Người được chọn là Gareth Southgate và người Anh có thể nghĩ tới 1 cuộc cách mạng từ người đàn ông này.

Tuyển Anh đã có hẳn một nửa thế kỷ không kiếm nổi danh hiệu trên đấu trường quốc tế. Xin nhớ rằng đó là khoảng thời gian rất dài. World Cup đầu tiên cho tới giờ vẫn chưa tới 1 thế kỷ và cuộc đời của mỗi con người cũng thường chỉ dài hơn nửa thế kỷ và dưới 1 thế kỷ. Người Anh rất khát khao có được thêm một danh hiệu, khát khao không gì câu chuyện “làm nước Anh vĩ đại thêm một lần nữa” mà giới chính trị Anh thường dùng.

Tuy nhiên, muốn tìm thành công thì cần phải có một cuộc cách mạng lớn, sâu sắc và triệt để. Vậy mà, cho đến giờ thì LĐBĐ Anh vẫn còn theo đuổi sự nửa vời. 

Sự nửa vời dễ nhận thấy nhất chính là việc chọn HLV trưởng khi họ chỉ giao cho Gareth Southgate chức danh "tạm quyền" sau scandal Sam Allardyce khiến ông này phải rời ghế. Có thể hiểu rằng Southgate được coi như lính cứu hỏa để chờ LĐBĐ Anh chọn… một biện pháp nửa vời khác.

Từ xưa đến giờ, LĐBĐ Anh thường chọn HLV theo hai kiểu. Thứ nhất, HLV nội thì phải có kinh nghiệm và ghi dấu ấn nhất định ở cấp CLB. Vì lý do đó, họ mới lựa chọn những Terry Venables, Kevin Keegan, Steve McClaren, Roy Hodgson hay mới nhất là Sam Allardyce. Thứ hai, nếu là HLV ngoại thì phải chọn cỡ ngôi sao lớn trong làng cầm quân để bịt miệng báo chí lắm điều của xứ sở sương mù.

Thực tế những năm qua chỉ ra rằng cả hai cách chọn HLV trên đều thất bại. Về thành tích, tuyển Anh chưa bao giờ tiệm cận được ngôi vô địch danh giá nào đó chứ chưa nói đến việc đăng quang. Về chuyên môn, Anh chưa bao giờ thể hiện được bộ mặt khiến giới chuyên gia phải gật gù và người hâm mộ phải tán thưởng. 

Điều này cũng dễ hiểu vì công việc của các nhà cầm quân Anh trong 50 năm qua chỉ đơn thuần là lắp ghép những cầu thủ xuất sắc ở CLB rồi dựng nó thành đội bóng, tư duy ăn xổi thì thành tích không thể khá hơn.

Vậy muốn làm cách mạng thì phải gạt bỏ hết lối mòn, đi con đường mới, tiếp cận cách làm mới. Cách làm đơn giản nhất lúc này là trao quyền cho Southgate. Southgate không phải HLV nước ngoài và thành tích ở CLB của ông thì chẳng đáng nói đến khi có 3 năm dẫn dắt Boro sau khi McClaren lên tuyển Anh năm 2006 và giúp Boro xuống hạng năm 2009.

Nhưng Southgate có thứ mà những ứng cử viên khác không thể có: kinh nghiệm làm việc với đội trẻ tuyển Anh. Ông từng là HLV trưởng tuyển U21 rồi U20 trước khi làm ở tuyển Anh. 

Kinh nghiệm làm việc với các đội tuyển trẻ là 1 lợi thế không nhỏ của SouthgateKinh nghiệm làm việc với các đội tuyển trẻ là 1 lợi thế không nhỏ của Southgate

Khoảng thời gian đó giúp Southgate nắm hết điểm mạnh, điểm yếu của từng cầu thủ trẻ xuất sắc mà bóng đá Anh sản sinh trong vòng 5 năm trở lại đây. Thực tế thì từ tuyển trẻ lên tuyển lớn đang là con đường thành công mới mà nhiều HLV trẻ đang khẳng định như Guardiola, Luis Enrique.

Ngay từ lúc này, Southgate đã tỏ rõ mình là một con người cách mạng, con người dám đặt niềm tin vào những nhân tố mới khi triệp tập tân binh Jesse Lingard, gọi trở lại tuyển ngôi sao trẻ Marcus Rashford và trao cơ hội cho Glenn Johnson sau 2 năm vắng bóng ở tuyển. Southgate không hề dập khuôn những gì mà Hodgson hay Allardyce vạch ra trước đây.

Cũng đừng quên rằng Southgate là một cựu hậu vệ của tuyển Anh và ông là người biết rõ hơn ai hết hàng thủ tuyển Anh bị hổng như thế nào, cần vá như thế nào. Từ 20 năm qua, người Anh đã bao lần khóc hận trong các giải lớn vì lỗi lầm không đáng của hàng thủ như ở World Cup 2002 hay mới đây là EURO 2016.

Southgate cần được chọn vì ông là người có thể giúp tuyển Anh chữa bài toán sút hỏng luân lưu vốn đã ám ảnh liên tục từ 1990, 1996, 1998, 2004, 2006, 2012. Lý do: Southgate chính là tội đồ sút hỏng luân lưu khi Anh bị Đức loại tại bán kết EURO 20 năm trước. 

Ông là người hiểu rõ hơn ai hết cần phải làm gì để Tam sư tránh khỏi những bi kịch nối tiếp ấy.

Chia sẻ

Bình luận 0