Nam Định, Sông Lam Nghệ An sao giờ thê thảm?
Hải An Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Lượt đi của giải V.League 2018 sắp kết thúc. CLB Hà Nội giữ ngôi đầu tuyệt đối với 32 điểm sau 12 vòng, ung dung một mình một ngựa tới cúp. Chuyện đấy thì chẳng lạ bởi đội bóng của ông Hiển đang thống trị mạnh mẽ V.League đã lâu. Điều đáng nói là những đội ở cuối bảng xếp hạng. 

Khi nói về bóng đá Việt Nam, người ta thường hay dùng từ "lò" để chỉ những địa phương có nền bóng đá phát triển. Có thể nhắm mắt viết ra những lò sau: Lò Sông Lam, lò Thể Công, lò Nam Định, lò Thành phố Hồ Chí Minh. Trong số này, lò Thể Công đã tắt lửa từ lâu, khi người ta ký lệnh giải tán đội bóng. Dẫu sau này có phục sinh dưới tên Viettel thì hình bóng cũ vẫn chưa thể tái hiện.

Còn lại lò Sông Lam, lò Nam Định và lò Sài Gòn. Điểm chung của họ là vẫn sống, nhưng theo cách cực kỳ thoi thóp, dẫu rằng số phận khác nhau. Sông Lam đứng thứ hai từ dưới lên, giờ đây đã đìu hiu lắm rồi. Cái lò đào tạo danh tiếng một thời ấy bị cạnh tranh dữ dội bởi những trung tâm đào tạo bóng đá trẻ ưu việt hơn như HAGL - Arsenal JMG, Trung tâm bóng đá Viettel, Trung tâm đào tạo VPF… 

Lò Sông Lam vẫn xuất được nhân tài nhưng không thể giữ chân các cầu thủ ấy dưới màu áo vàng. Những tài năng trẻ hiếm hoi khi đủ tuổi trưởng thành là bay đến những đội bóng giàu có. Chuyện bình thường ở thời buổi đồng tiền có thể quyết định thứ. Thế là, những người ở lại không thể nào gồng gánh được đội bóng thế nên Sông Lam mới hòa 5, thua 6 và tỉ lệ ghi bàn là 0,9 bàn/trận. 

Hồi xưa Sông Lam ra đồng là nhặt được ngọc thô, giờ đây ngọc thô cũng đã cạn kiệtHồi xưa Sông Lam ra đồng là nhặt được ngọc thô, giờ đây ngọc thô cũng đã cạn kiệt

Bây giờ, Sông Lam Nghệ An chỉ mong một suất trụ hạng chứ mong mỏi gì đến những ngày tháng tung hoành tại V.League như ngày xưa. Nhưng đấy là một ước mơ khó bởi các đối thủ cứ giàu mạnh lên, sẵn sàng nuốt hết "hàng ngon Sông Lam" trong khi đó những viên ngọc thô lại bị các lò đào tạo mới tận vét. Lò Sông Lam bây giờ như bếp than tổ ong, đặt cạnh các bếp ga công nghiệp vậy. 

Dẫu thế, Sông Lam còn đỡ bi đát hơn Nam Định, đội bóng xếp bét và đang trên con đường trở lại giải hạng Nhất. Một Nam Định hào hùng ngày nào với anh em Dũng – Sĩ, với chảo lửa Chùa Cuối rồi Thiên Trường giờ hiu hắt như một anh nông dân mất đất. Cái nghèo khó chính là rào cản khiến Nam Định không thể tìm lại ngày xưa mặc dù đã cố trở lại V.League sau bao trầy trật.

Chính sách "lựa cơm gắp mắm" của cố HLV Ninh Văn Bảo từng là quyết sách cứu Nam Định qua bao đời nhà tài trợ, nhưng đã hết hiệu nghiệm rồi. Tài trợ hẻo, tiền không kiếm ra, lò đào tạo tắt lửa từ quá lâu, những sản phẩm "nhà làm" không đủ chất lượng thi đấu, hỏi Nam Định còn cửa nào để thoát hiểm. 12 trận đã có tới 8 trận thua, đặc sản của bóng đá địa phương hồi xưa là "3 đi 3 về" cũng bị diệt trừ, tất cả đều đen tối với Nam Định. 

Nam Định không thể dùng quyết tâm hay chính sách liệu cơm gắp mắm để trụ hạngNam Định không thể dùng quyết tâm hay chính sách liệu cơm gắp mắm để trụ hạng

Cái nghèo của Nam Định và Sông Lam có thể lý giải tại làm sao 2 lò này tắt lửa, tại sao 2 nền bóng đá này đang đứng dưới đáy. Nhưng thế còn lò TP.HCM thì sao, đấy là mảnh đất nộp ngân sách nhiều nhất Việt Nam đấy chứ, tại sao Sài Gòn FC và CLB TP.HCM cũng bê bết dưới đáy cùng Nam Định và Sông Lam? 

Cũng từng có thời những đội bóng của miền đất này thay nhau xưng hùng. Thế rồi những tên tuổi lừng lẫy như Công An Thành phố HCM, Cảng Sài Gòn tan vỡ, để lại khoảng trống mênh mông mà không hề được kế cận. Người dân không tha thiết bóng đá, không cho con đi theo cái nghiệp đầy bấp bênh như chơi xổ số này mà hướng con cái đến học hành. 

Sài Gòn FC, người khách lạ giữa lòng thành phốSài Gòn FC, người khách lạ giữa lòng thành phố

Thế là lò thành phố tự chết vì thiếu đầu vào, người dân cũng hờ hững với bóng đá, kệ ai muốn đến đội danh bóng đá Sài Gòn thì đến. Bóng đá Sài Gòn bây giờ đâm ra có 2 đại diện mà cũng như không có vậy, bởi nó không có dấu ấn của lò bóng đá Sài Gòn như hồi xưa. Vậy nên, chuyện phập phù của Sài Gòn FC hay CLB TPHCM cũng chẳng có gì đang quan tâm. 

Chỉ có những người đau đáu với bóng đá Việt Nam cảm thấy buồn vì sự sa sút của những tên tuổi vang bóng một thời mà thôi!

Chia sẻ

Bình luận 0