Muốn vô địch Europa League, Mourinho phải là “thanh niên nghiêm túc”
Kinh Thi Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 1

Có một phần thưởng quan trọng đang chờ Man United tại Europa League, và phần thưởng ấy quan trọng hơn hàng chục triệu euro. Vì đấy là danh dự, là truyền thống, là niềm kiêu hãnh. Vấn đề là ở chỗ: Man United có nghiêm túc tính chuyện tranh ngôi vô địch? 

Khoảng 400 triệu euro sẽ được phân phát cho các đội dự Europa League mùa này, riêng nhà vô địch dự kiến sẽ có 25-30 triệu euro. So với tổng quỹ hơn 1,2 tỷ euro của Champions League, khác biệt về tiền bạc giữa hai giải đấu là quá rõ ràng. Có thể nói đấy là khác biệt giữa trời và vực hay không, tùy cách nhìn riêng của mỗi người.

Năm nay, Man United chỉ được tham dự Europa League. Họ "mất" bao nhiêu so với quyền lợi dự Champions League? Câu trả lời sẽ rất mơ hồ và chỉ mang tính ước lệ. Mùa trước, Real Madrid được lĩnh 94 triệu euro cho chức vô địch Champions League. Nhưng tất nhiên, chẳng ai bảo đảm được ngôi vô địch khi tham dự giải đấu danh giá này. 

Một đội mạnh, lọt vào giai đoạn knock-out ở Champions League, thường bỏ túi khoảng 40-50 triệu euro, tức cũng chỉ hơn 20-30 triệu euro so với nhà vô địch Europa League. Tương đương số tiền chuyển nhượng cho một cầu thủ không được xếp vào hàng "sao" ở Premier League?

Khác biệt về hình ảnh là chính. Sự hiện diện trên sân khấu hoành tráng nhất thế giới tầm CLB sẽ kéo theo các hợp đồng tài trợ kếch sù. Thế còn khả năng lôi kéo tài trợ của nhà vô địch Europa League? Xin nhắc lại: mơ hồ lắm. 

Ở đây, chỉ có một điều chắc chắn: với chức vô địch Europa League 2013, Chelsea đã gia nhập danh sách hiếm hoi các đội từng vô địch ở cả 3 cúp châu Âu - sánh vai Ajax Amsterdam, Juventus, Barcelona và Bayern Munich. 

Nếu Man United vô địch Europa League mùa này, họ sẽ là đội thứ 6. Và Premier League trở thành giải đấu duy nhất có được 2 đội gom đủ danh hiệu như thế. Real Madrid, Liverpool, Inter... là những tên tuổi lớn sẽ chẳng bao giờ lọt được vào danh sách vừa nêu (vì thiếu Cúp C2 - giải đấu đã bị UEFA xóa sổ).

Tóm lại, có một phần thưởng quan trọng đang chờ Man United tại Europa League, và phần thưởng ấy quan trọng hơn hàng chục triệu euro. Vì đấy là danh dự, là truyền thống, là niềm kiêu hãnh. 

Vô địch Europa League sẽ đem lại nhiều lợi ích cho Man UnitedVô địch Europa League sẽ đem lại nhiều lợi ích cho Man United

Bây giờ, Man United đã yếu hơn Manchester City. Nhưng giám đốc điều hành của Man City, Ferran Soriano khẳng định đội bóng của ông sẽ chẳng bao giờ qua mặt được Man United để trở thành đội bóng số 1 tại Manchester - chứ chưa nói đến Premier League, châu Âu, hay thế giới. 

Đấy không phải là câu nói khiêm tốn. Đấy là cách nhìn nhận liên quan đến những chiến lược lớn trong hàng chục năm sau. Soriano nói vậy để giải thích vì sao tập đoàn City Group phải chọn hướng đi khác, phát triển một dãy CLB "anh em với Man City" trên khắp thế giới thay vì cứ lao vào cuộc đua giành lấy địa vị số 1 trong làng bóng Anh.

Cũng chính vì tầm quan trọng của truyền thống mà mới đây, UEFA đã cải tổ Champions League, dành đến phân nửa vòng bảng cho đại diện của 4 cường quốc hàng đầu châu Âu và tính cả "thành tích quá khứ" khi chia tiền ở Champions League kể từ mùa bóng 2018/19.

Bản thân danh hiệu vô địch Europa League cũng sẽ được nâng cấp, trở nên danh giá hơn nếu nó thuộc về Man United - thay vì Genk hoặc Rapid Vienna. Đừng mất công tranh cãi, bởi chẳng có cơ sở nào chỉ ra rằng nói vậy là đúng hay sai! Vấn đề là ở chỗ: Man United có nghiêm túc tính chuyện tranh ngôi vô địch? 

Europa League khác hẳn Champions League, khác cả Premier League, thậm chí là khác nhau trong từng giai đoạn. Đừng nghĩ cứ muốn là sẽ vô địch. Còn phải nghiêm túc và có chiến lược hợp lý nữa. Nghĩ ra chiến lược để vô địch Europa League mới khó, chứ đã dự Champions League thì ai mà chả toan tính nghiêm túc! Thế nào hả ngài Jose Mourinho?

Chia sẻ

Bình luận 1