Muốn thành công ở Chelsea, Conte phải thay đổi thói quen
Dương Vân Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Chelsea đã trải qua 2 vòng đấu không thành công khi có 1 trận hòa và 1 trận thua sau 3 vòng đầu toàn thắng. Rõ ràng HLV Antonio Conte cần phải thay đổi thói quen của mình.

Điều các CĐV Chelsea phàn nàn nhiều nhất sau trận thua Liverpool 1-2 vòng 5 Premier League là HLV Antonio Conte thực hiện những sự thay đổi người quá muộn.

Khi thời gian chính thức của trận đấu còn 6 phút, và đang bị dẫn 1-2, ông mới đưa cùng lúc Pedro, Cesc Fabregas, Victor Moses vào thay Willian, Nemanja Matic, Oscar. 6 phút là thời gian quá ít để các cầu thủ bắt nhịp được với trận đấu, chưa nói đến chuyện đóng góp nào khác. 

Đáng ra, Conte cần phải đem lại sự tươi mới về thể lực và ý tưởng vào đội bóng bằng các phương án thay người sớm hơn. Ông không làm thế và hệ quả là Chelsea chịu thất bại đầu tiên dưới thời HLV người Italia.

Từ đầu mùa giải này, Conte chưa thực hiện sự thay đổi người nào trước phút 70. Sớm nhất là Moses vào thay Pedro ở phút 72 trong trận thắng Watford. Thay người muộn đã là thói quen lâu dài của Conte. 

Tính từ mùa bóng 2011/12, Conte thực hiện tổng cộng 397 vụ thay người trong các trận ở Serie A, Premier League và đội tuyển Ý, 274 vụ trong số này đến sau phút 70. 

Nhưng Conte làm điều đó ở Serie A thì được, vì Juventus quá nổi trội so với các đối thủ khác trong 3 mùa liên tiếp họ vô địch dưới tay Conte. Juve thắng 83/114 trận Serie A với Conte, các chiến thắng thường đến từ sớm, Conte ít khi phải thay người với toan tính lật ngược thế cờ, thay đổi thế trận. Mà Conte chỉ thường thay người để giữ sức cho các cầu thủ chủ lực, hay để củng cố phòng tuyến nhằm đảm bảo chiến thắng, nên Conte không cần thiết phải thay người sớm. 

Conte rất ít khi thay người từ sớm nhưng bây giờ ông phải từ bỏ thói quen này nếu muốn cùng Chelsea đạt thành tích cao tại Premier LeagueConte rất ít khi thay người từ sớm nhưng bây giờ ông phải từ bỏ thói quen này nếu muốn cùng Chelsea đạt thành tích cao tại Premier League

Còn ở Premier League, tất cả các trận đấu, kể cả gặp các đội xếp cuối bảng, đều khó khăn nên Conte không thể giữ thói quen đủng đỉnh như vậy được. Bài học trong trận thua Liverpool qua là một thí dụ. Tính từ đầu mùa, những cầu thủ dự bị của Chelsea được xuất hiện ít phút trên sân nhất trong số các đội dự Premier League: tổng cộng họ chỉ có 147 phút.

Một thói quen nữa Conte cần rũ bỏ là giữ nguyên đội hình chính trong các trận. Chelsea có 9 cầu thủ xuất phát đầy đủ trong 5 trận Premier League đã qua. Chỉ có 2 cầu thủ trong đội hình chính của ông là Terry và Willian không chơi đủ 5 trận, và lý do là họ chấn thương, không thể góp mặt.

Giữ đội hình nhiều khi là tốt, để các vị trí cố kết với nhau hơn. Conte có điều kiện tốt hơn để áp dụng việc này vì Chelsea mùa này không dự cúp châu Âu, tổng cộng các trận đấu ở trong nước chỉ trên 40 trận. Nhưng Conte đã áp dụng việc này hơi cực đoan, qua số liệu kể trên.

Conte cần phải thay đổi đội hình xuất phát nhiều hơn, để cho những cầu thủ mới như Batshuayi có nhiều cơ hội trưởng thành hơn với đội bóng, để những cầu thủ kỳ cựu như Fabregas không bất mãn, để tính cạnh tranh trong đội bóng được duy trì, và để những cầu thủ dự bị luôn ở trạng thái sẵn sàng thay thế khi các cầu thủ chính gặp chấn thương dài ngày.

Ở một Juve thống trị Serie A thì Conte làm sao cũng được, nhưng ở một Premier League đầy cạnh tranh, muốn thành công, Conte phải thay đổi thói quen.

Chia sẻ

Bình luận 0