Muốn thắng Ronaldo và Messi, Hazard phải là số 10
Việt Cường

Chia sẻ

Bình luận 0

Eden Hazard mơ được chơi ở vị trí số 10 từ rất lâu rồi. Nhưng phải tới mùa này anh mới được thỏa nguyện. Trước mắt, việc thay đổi vị trí giúp Hazard bùng nổ và có tác động lớn hơn tới các trận đấu. Về lâu dài, anh có cơ hội tốt hơn để đoạt Quả bóng vàng.

Ngay trước khi đăng quang Premier League 2016/17 với sơ đồ 3-4-3, trong đó Hazard và Willian hoặc Pedro sẽ chơi rộng bên cạnh trung phong Diego Costa, HLV Antonio Conte đã tính tới chuyện thay đổi sơ đồ cho Chelsea. Nhưng không phải vì... Hazard. Thực tế, HLV người Italia muốn chuyển sang chơi 3-5-2 để có thể đưa được Cesc Fabregas và sự sáng tạo của anh vào đội bóng. Trong sơ đồ 3-4-3, khả năng phòng ngự hạn chế của Fabregas khiến anh trở thành một điểm yếu chí tử.

Hazard đang thi đấu ngày càng thắng hoa ở vị trí số 10 trong sơ đồ 3-5-1-1Hazard đang thi đấu ngày càng thắng hoa ở vị trí số 10 trong sơ đồ 3-5-1-1

Fabregas đã được hưởng lợi từ sự thay đổi ấy. Nhưng Hazard còn được hưởng lợi nhiều hơn. Mọi pha tấn công của Chelsea bây giờ đều phải qua chân Hazard, người chơi ngay phía sau Morata trong sơ đồ 3-5-1-1, một biến thể của 3-5-2. Nhiệm vụ của Hazard trở nên nặng nề hơn. Thay vì những cuộc chiến một đấu một với các hậu vệ phải như khi còn đá cánh, chơi ở trung lộ buộc Hazard phải chịu áp lực từ mọi hướng. Khi anh chạm bóng, xung quanh có thể có 3-4, hoặc thậm chí nhiều hơn các cầu thủ đối phương.

Nhưng sự phấn khích cũng lớn hơn. Việc chơi ở trung lộ mở ra cho Hazard thêm nhiều lựa chọn. Anh có thể di chuyển sang trái, sang phải, dâng lên hay giật về. Tóm lại là đi tới bất kỳ đâu có khoảng trống, hoặc có thể tạo ra khoảng trống. Những kỹ năng nổi bật nhất của Hazard - đánh giá không gian và xoay xở trong phạm vi hẹp - cũng được khai thác ở cường độ cao hơn. Từ trung lộ, Hazard cũng tạo được ảnh hưởng lớn hơn lên lối chơi và kết quả của trận đấu. 

Tất nhiên, hệ thống của Chelsea chưa hoàn hảo, và Hazard-số-10 cũng vậy. Trong hệ thống mới, Chelsea dường như đặt hết trách nhiệm tấn công lên vai Hazard. Hỗ trợ anh chỉ có Alvaro Morata. Rất may là giữa hai người đã kịp hình thành một mối quan hệ đối tác ăn ý. Nhưng chỉ Morata là không đủ. Trong trận đấu với Liverpool mới đây, khi HLV Juergen Klopp phát hiện ra vấn đề, ông yêu cầu các cầu thủ quây sát Hazard với số đông ngay trước khi anh chạm bóng. "Trong hiệp 2, mọi chuyện trở nên phức tạp hơn", Hazard thừa nhận.

Nhưng để vươn tới một tầm cao mới, Hazard nhất định phải bám trụ ở vị trí số 10. Đó là cơ hội mà anh đã chờ đợi từ quá lâu. Trước đây, thời Jose Mourinho và cả ở mùa đầu tiên với Antonio Conte, Hazard muốn chơi số 10 cũng không được vì "hệ thống của Chelsea không có chỗ cho một số 10". Giờ thì cơ hội ấy đã tới, Hazard phải làm mọi cách để thuyết phục Conte rằng sơ đồ hiện tại 3-5-1-1 là lựa chọn tốt nhất cho Chelsea.

Muốn cạnh tranh với Ronaldo và Messi, Hazard phải thăng hoa hơn nữa ở vị trí số 10Muốn cạnh tranh với Ronaldo và Messi, Hazard phải thăng hoa hơn nữa ở vị trí số 10

Bởi nếu không phải ở vị trí số 10, thì Hazard rất khó có thể chấm dứt sự thống trị của bộ đôi Cristiano Ronaldo và Lionel Messi trong cuộc đua Quả bóng vàng. Chính hai cầu thủ ấy cũng đi con đường mà Hazard đang đi: Từ cánh tới trung lộ.

Số 1 về rê dắt
Dù đã chuyển từ cánh vào trung lộ, Hazard vẫn duy trì được thói quen và sự hiệu quả trong những pha rê dắt. Trung bình mỗi 90 phút, Hazard có 6,24 pha đi bóng thành công. Con số này vượt xa các cầu thủ xếp phía sau trong top những cầu thủ rê bóng tốt nhất Premier League. 

Chia sẻ

Bình luận 0