Kinh Thi

Chia sẻ

Bình luận 0

Mourinho đã vô địch ở BĐN, Anh, Italia, TBN; đã đăng quang ở Champions League với nhiều đội bóng khác nhau; đã có hơn một tá danh hiệu quan trọng. Vậy nên từ nay, ông ta sẽ chẳng có thêm bao nhiêu điều tốt đẹp nữa? Và M.U sẽ chỉ càng lụn bại thê thảm dưới tay Mourinho.
Ở Iceland - hòn đảo đáng được xem là "vùng sâu, vùng xa" cuối cùng trong làng bóng châu Âu - cứ 500 người dân thì có một HLV bóng đá được UEFA cấp chứng chỉ. Xứ Băng Thổ mà đã như vậy, thử hỏi các nền bóng đá trứ danh ở lục địa già có đến bao nhiêu bộ óc siêu việt, đủ để bước ra cạnh tranh trong làng bóng đỉnh cao khốc liệt?

Chắc chắn phải có rất nhiều. Họ đang ở đâu, làm gì? Làm sao để phát hiện tài năng của họ? Đấy là việc của những người trong cuộc. Chỉ xin nói thêm: không nhất thiết cứ phải nhìn vào các cựu cầu thủ, hoặc phải có trong tay danh sách HLV đã được UEFA cấp bằng, để tìm người tài ra giúp... bóng đá.

Vậy mà suốt bao nhiêu năm, M.U chỉ biết loay hoay nhìn vào những gương mặt đã cũ rích để mời về Old Trafford cầm quân. Cứ như thể, giới hữu trách ở M.U mà không đọc báo thì họ không biết trên đời đang có HLV nào. Tệ hơn, có vẻ như họ còn không đủ khả năng quyết định: một nhân vật XYZ đã nhẵn mặt nào đó rút cuộc có thể thành công ở Old Trafford hay không!

Đề tài "M.U và Mourinho" không chỉ xuất hiện trong những ngày này. Đau cho các ông chủ M.U ở chỗ, khi bị sa thải tới nơi thì HLV Louis Van Gaal lại bỗng giật Cúp FA. Và rút cuộc, Van Gaal hoàn toàn có quyền đổ lỗi cho số phận, khi M.U đồng điểm với Man City nhưng lại không có suất dự Champions League mùa tới. Vậy, Van Gaal giỏi hay dở? Mourinho sẽ làm ăn thế nào ở Old Trafford?

Mourinho đã đi qua chu kỳ thành công của mình, và rất khó làm được điều gì đó tốt đẹp cho Man UnitedMourinho đã đi qua chu kỳ thành công của mình, và rất khó làm được điều gì đó tốt đẹp cho Man United
Mourinho đã đi qua chu kỳ thành công của mình, và rất khó làm được điều gì đó tốt đẹp cho Man United

Hồi xưa, báo chí Anh đồng loạt hỏi "Arsene Who?" khi Arsenal giới thiệu tân HLV Arsene Wenger, đến từ... đội bóng nào đó ở Nhật. Rút cuộc, nhà cầm quân bị giới bình luận trên quê hương bóng đá xem thường ra mặt lại trở thành một tượng đài, giờ đã dẫn dắt Arsenal đúng 20 năm. Chỉ mới đây thôi, báo chí Anh đã trở nên lố bịch khi "gã thợ hàn" Claudio Ranieri giúp đội bóng nhỏ Leicester vô địch Premier League, như một cái tát vào kiểu nhận định hàm hồ của bình luận viên kiêm cựu danh thủ Gary Lineker. Từ cổ chí kim, dễ có đến hàng trăm câu chuyện như vậy.

Chẳng ai biết Arrigo Sacchi bước ra từ đâu. Chỉ biết ông không hề chơi bóng đỉnh cao, nhưng lại được trao quyền huấn luyện ở CLB vào loại nổi tiếng nhất trong thế giới bóng đá, AC Milan. Cuối cùng, Sacchi trở thành một trong vài HLV vĩ đại nhất trong kỷ nguyên bóng đá hiện đại.

Trong bóng đá đỉnh cao, những nhà chuyên môn hạn hẹp về trí tưởng tượng, lui tới chỉ biết chạy theo cái hay của người khác, thường sẽ tìm cách rập khuôn Barcelona hoặc Bayern Munich, sẽ chỉ cố gắng huấn luyện sao cho đội mình cũng có khả năng giữ bóng... gần bằng Barca, Bayern. Chỉ những HLV có tư duy thoáng, có suy nghĩ độc lập, mới dám nghĩ điều ngược lại: giữ bóng nhiều thì sẽ mất bóng nhiều, sẽ có sai sót nhiều hơn.

Chuyện về M.U cũng vậy. Tại sao không nghĩ: Mourinho đã vô địch ở BĐN, Anh, Italia, TBN; đã đăng quang ở Champions League với nhiều đội bóng khác nhau; đã có hơn một tá danh hiệu quan trọng. Vậy nên từ nay, ông ta sẽ chẳng có thêm bao nhiêu điều tốt đẹp nữa?

Nói vậy là bởi cuộc đời thường không cho ai tất cả, mà bóng đá kể ra rất giống cuộc đời. Vả lại, Mourinho khó thành công trong tương lai còn vì nhiều nguyên nhân "rặt chuyên môn" nữa. Thường mỗi HLV giỏi đều có chu kỳ thành công chỉ khoảng 10 năm (đây là kết quả từ một công trình nghiên cứu đàng hoàng nhé). Mourinho hay Carlo Ancelotti, Rafael Benitez, Marcello Lippi, Vicente Del Bosque... đều như thế cả.

M.U đã qua khỏi thời hoàng kim. Mà dù đang ở thời kỳ hoàng kim đi nữa, họ cũng chỉ như Bayern Munich là cùng. Hãy xem, Bayern làm được điều gì đáng kể khi họ mời HLV cực kỳ thành công là Pep Guardiola sang Munich cầm quân?

M.U sẽ ngày càng lụn bại nếu họ chỉ biết lựa chọn giữa những "thương hiệu" sẵn có. Họ không đủ tài, không dám, hay... không thích suy nghĩ độc lập, tự chọn cho mình một nhà cầm quân thích hợp, bất kể vấn đề tên tuổi? Cũng chẳng riêng gì M.U. Bạn hãy tự lập cho mình "Top 10" HLV vĩ đại nhất lịch sử. Và bạn hãy xem: họ có tên tuổi thế nào, nổi tiếng hay chưa, trước khi thành công?

Chia sẻ

Bình luận 0