Mourinho vẫn chưa giải được bài toán khó từ Sanchez
Kinh Thi Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

HLV Jose Mourinho sẽ làm thế nào khi đội hình M.U có thêm một ngôi sao tấn công thuần túy, như Alexis Sanchez? Hóa ra, bài toán Sanchez lại khá phức tạp và Mourinho vẫn chưa tìm ra lời giải.

"Mourinho thiên về tấn công"? Đấy là cụm từ hầu như chưa hề xuất hiện trong bóng đá đỉnh cao. Ngược lại, "Mourinho thiên về phòng ngự" có lẽ là điều cuối cùng có thể thay đổi trong dòng trôi của lịch sử bóng đá.

Vậy nên, người ta đã chợt nhận ra điều gì đó... sai sai, ngay từ trước khi bóng lăn. Đấy là lúc công bố đội hình ra sân: M.U có 4 cầu thủ thiên về tấn công (Alexis Sanchez, Jesse Lingard, Anthony Martial, phía sau trung phong Romelu Lukaku) và một tiền vệ cũng có giá trị tấn công cao hơn phòng thủ (Paul Pogba). Phân nửa đội hình!

Sanchez chưa thực sự với lối đá của M,U trong trận thua Tottenham mới đâySanchez chưa thực sự với lối đá của M,U trong trận thua Tottenham mới đây

Khoan nói đến bản chất phòng ngự của Mourinho, ngay cả các đội chơi thiên về công nổi tiếng trong bóng đá đỉnh cao cũng khó có đội hình mất cân đối đến mức ấy. Nhìn vào bề mặt, Tottenham pressing tuyệt vời và chiến thắng trong mọi phương diện. Kỳ thực, bóng đá là môn đối kháng chứ không phải so đọ thành tích như điền kinh hay bơi lội. Tottenham "làm gì cũng hay" trong trận đấu vừa qua còn vì đối thủ của họ... làm gì cũng dở. Đội hình có vẻ hào nhoáng nhưng không thể gắn kết với nhau của M.U làm cho mọi chuyện trở nên dễ dàng với Tottenham. 

Tại World Cup 2006, ĐT Brazil, trên danh nghĩa ĐKVĐ, có một hàng công đáng gọi là hào nhoáng nhất trong kỷ nguyên bóng đá hiện đại (Kaka, Ronaldinho, Ronaldo, Adriano). Kết quả chỉ là một sự thất vọng, đến từ chính những ngôi sao tấn công sáng giá ấy.

Hơi mỉa mai một tí, có người cho rằng cầu thủ hay nhất bên phía M.U là Marouane Fellaini. Vì sao? Anh chuyền chính xác 100%. Anh không hề mất bóng. Và anh là người duy nhất làm được nhiệm vụ kết nối hàng công với hàng thủ. Thật ra, Fellaini chỉ có mặt trên sân... 7 phút, với 2 lần chạm bóng!

Vấn đề là, câu chuyện vừa nêu gợi lên một lý thuyết nghiêm túc: khi Fellaini và Juan Mata vào thay Pogba và Lingard, M.U có một đội hình "bớt ảo" hơn. Cặp Fellaini - Matic che chắn hàng thủ, dẫn đến một sự cân bằng cần thiết. Ngược lại, Pogba luôn trở thành cầu thủ tấn công mỗi khi M.U có bóng, và khi ấy chỉ còn Matic trước hàng hậu vệ. Cần lưu ý: các đội do Mourinho huấn luyện (chứ không chỉ riêng M.U) thường có hàng thủ chắc chắn nhờ hệ thống chiến thuật, hơn là đẳng cấp cá nhân của các hậu vệ.

Bản thân Mourinho đã tự quay lưng với mình, tự dẫn dụ mình vào một con đường kỳ lạ - muốn chơi thiên về công - vì ông không cưỡng lại được sự hấp dẫn do Alexis Sanchez mang đến? Trước mắt, người ta đang muốn biết Sanchez rút cuộc sẽ chơi ổn định ở vị trí nào, giữ vai trò gì, trong đội hình M.U. Thật ra, câu hỏi lớn hơn, bao trùm hơn, là Mourinho sẽ làm thế nào khi đội hình M.U có thêm một ngôi sao tấn công thuần túy, như Sanchez?

"Thí nghiệm" vừa qua là bớt đi một tiền vệ trung tâm (hoặc một nửa, hiểu theo nghĩa Pogba không thể phòng thủ như Fellaini), đã sụp đổ. Lại phải nhắc thêm: chiến thuật phòng thủ của Mourinho xưa nay thật ra cũng không có gì đặc sắc. Chủ yếu là ông xếp quân sao cho luôn được thế "3 đánh 2" hoặc "2 đánh 1" ở khu giữa sân. Có nghĩa, trước sau đấy cũng chỉ là nguyên tắc dùng số đông.

Mourinho cần thêm thời gian để chọn ra chiến thuật hợp lý nhất nhằm khai thác SanchezMourinho cần thêm thời gian để chọn ra chiến thuật hợp lý nhất nhằm khai thác Sanchez

Thêm nhân sự cho hàng công thì phải bớt nhân sự dưới hàng thủ. Để Sanchez cạnh tranh chỗ đứng với các cầu thủ tấn công sẵn có thì đấy là hạ sách, bởi M.U sẽ tự làm hỏng sự quen thuộc, ăn ý giữa những cá nhân trong đội hình cũ, mà chưa biết đội hình mới sẽ phát huy tới đâu. Hóa ra, bài toán Sanchez lại khá phức tạp.

Dù sao đi nữa, Mourinho vẫn đang thuận lợi ở chỗ, một hoặc hai lần sẩy chân vẫn chưa phải là thảm họa. Vẫn khó hình dung M.U văng khỏi Top 4 ở Premier League mùa này. Đối thủ thì không phải bao giờ cũng mạnh như Tottenham. Chờ xem tiếp vậy!

Chia sẻ

Bình luận 0