Mourinho sợ nhất Pogba ở điểm gì? Cả Paul Pogba (trái) và Mourinho đều là những người có cá tính mạnh
Cẩm Chi

Chia sẻ

Bình luận 1

Cuối cùng, Paul Pogba cũng có mặt ở Manchester cho buổi kiểm tra y tế trước khi chính thức là người của Man United. Chỉ sợ, Mourinho không thể tìm thấy “khe hở” phù hợp nhất cho Pogba trong đội hình thừa mứa tiền vệ hiện nay. 

Nhưng sự xuất hiện của Pogba đã sớm trở thành chủ đề bàn tán ở Old Trafford. Sau tất cả, không một cá nhân hay giá trị nào có thể vượt qua biểu tượng Man United. 

Trong cabin là Mourinho, dưới sân là Pogba, các manucian không thích cảnh “một núi hai hổ”. Vốn dĩ, không ai trông mong bất kỳ “con hổ” nào, giờ lại mọc ra tận “2” thì quả thật không biết chuyện gì sẽ xảy ra. Phòng thay đồ sẽ luôn trong tình trạng báo động, giống quả bom nổ chậm chỉ chờ kích hoạt. 

Mourinho khái tính. Không ai không hiểu điều ấy. Tuy nhiên, ông ta là HLV, là người đứng đầu Carrington. Một khi PCT Woodward chịu cắn rơm cắn cỏ mời Mourinho về, cũng có nghĩa là chấp nhận “sống chung với lũ”. 

Còn Pogba xưa nay tính khí thất thường nông nổi, bồng bột thiếu suy nghĩ. Vậy nên Sir Alex mới thẳng thừng loại Pogba khỏi kế hoạch lâu dài bất chấp tiền vệ này tạo ấn tượng mạnh mẽ trong đội hình đội trẻ, dù đấy là một trong những quyết đinh tai hại hiếm hoi của “Lão già gân”. 

Ở thời điểm này, Man United cần một tiền vệ biết làm chủ tuyến giữa, thông minh và “đa di năng”. Trên phương diện chuyên môn, tìm mỏi mắt cũng chưa thấy ai hội tụ đủ yếu tố bằng Pogba: Nhanh, khỏe, khéo, quyết liệt, dứt khoát và còn rất trẻ. 

Gần 40 bàn sau cỡ 150 trận, tức trung bình cứ 3 trận lại ghi 1 bàn, ngang bằng hiệu suất của một tiền đạo khá. Trong khoảng thời gian này, Pogba có 15 lần kiến tạo, chuyền chính xác 85% mỗi trận, đều đặn tạo ra 1,5 cơ hội nguy hiểm/trận. 

Nhưng có những thống kê khác vượt xa mặt “chuyên môn”. Pogba tắc bóng tới 2,2 lần/trận, nhưng chỉ 20 lần bị trọng tài rút thẻ - ngang tỷ suất 7 trận/thẻ. Bằng vài phép tính số học cơ bản, bình quân Pogba phải thực hiện tới 15 pha truy cản mới “dính” thẻ. 

Một chi tiết cho thấy tính kỷ luật tuyệt đối trong lối chơi của tiền vệ có vẻ ngoài ngổ ngáo này. Pogba chơi khá “rát”, nhưng luôn tuân thủ nghiêm ngặt luật lệ của cuộc chơi. 

Cá tính mạnh nhưng Pogba cũng là cầu thủ rất biết cách tuân thủ kỷ luật nếu được trọng dụngCá tính mạnh nhưng Pogba cũng là cầu thủ rất biết cách tuân thủ kỷ luật nếu được trọng dụng

Man United cũng đang thiếu một máy quét thực thụ giữa sân. Không sao, với Pogba, họ đang sở hữu trong tay mẫu tiền vệ phòng ngự đậm chất hiện đại: Mỗi trận tranh chấp tay đôi 3, thắng 2, vô cùng thực dụng. Khoảng thời gian còn lại, Pogba dùng khả năng di chuyển linh hoạt và kỹ năng đọc vị đối phương để bịt mọi khoảng trống lộ ra. Allegri gọi đấy là “phòng ngự chủ động, hướng đối phương dẫn bóng vào khoảng không Pogba đã đợi sẵn”. 

Hết giai đoạn vòng bảng Champions League 2013/14, riêng Pogba đã chạy 69 km, nhiều hơn bất kỳ cầu thủ nào. Pogba đâu chỉ biết tấn công, và cũng chẳng hề ích kỷ. Những con số không biết nói dối, còn Pogba, sự thật là, luôn ra sân với tinh thần chiến đấu và quyết tâm cao độ. Anh chơi bóng vì ước mơ một ngày được thế giới thừa nhận nhưng trước đấy, Pogba lao động vì lợi ích tập thể. 

Vì thế, thử thách lớn nhất của Mourinho, Ed Woodward hay bộ sậu điều hành CLB không phải là “thuần hóa” Pogba. Tự bản thân Pogba biết phải làm gì. Song những nỗ lực hòa nhập của Pobga chỉ thực sự được đền đáp xứng đáng nếu giới lãnh đạo biết khai thác tối đa tiềm năng của anh. Đó mới là câu hỏi sẽ làm đau đầu Mourinho. 

Đâu phải ngẫu nhiên, chiếc áo số 10 đầy kiêu hãnh ở Juve vốn chỉ trao tay bậc vĩ nhân như Platini, Brady hay Del Piero lại về tay Pogba. Chỉ sợ, Mourinho không thể tìm thấy “khe hở” phù hợp nhất cho Pogba trong đội hình thừa mứa tiền vệ hiện nay. 

Chia sẻ

Bình luận 1