Mourinho cực cần “đòn bẩy” Community Shield Giành được chiếc cúp Community Shield 2016 sẽ là bước đệm để Mourinho có được thành công với Man United
Thạch Long

Chia sẻ

Bình luận 0

Với cá nhân HLV Jose Mourinho, thành bại trong trận tranh Community Shield 2016 có tiếng nói quyết định tới vận mệnh của ông.

LỜI NGUYỀN CỦA MOURINHO
Trong chiều dài lịch sử Premier League, Man United đã từng thắng trong 10 trận tranh Community Shield, nhưng chỉ 5 lần trong số đó họ tận dụng được đòn bẩy này để tiến thẳng lên ngôi vô địch Premier League mùa đó (vào các năm 1993, 1997, 2007, 2008 và 2010). Với tỷ lệ 50% số lần thắng ở trận tranh Siêu Cúp Anh rồi vô địch Premier League, có thể nói Community Shield đối với các CĐV Quỷ đỏ chỉ đóng một vai trò khích lệ tinh thần rất nhỏ trước thềm mùa bóng mới.


Tuy nhiên, đó là Man United của quá khứ và đó cũng là Quỷ đỏ chưa được dẫn dắt bởi Jose Mourinho. Đối với Man United hiện tại, một chức vô địch, dù là bất kỳ giải đấu nào, cũng có ý nghĩa động viên tinh thần rất lớn. Sau 2 năm đen tối dưới kỷ nguyên Louis van Gaal, sự kiên nhẫn của NHM Quỷ đỏ đã xuống tới đáy và nếu không muốn niềm tin của CĐV tiếp tục bỏ rơi, Man United cần tạo ra một điểm tựa niềm tin để tất cả cùng bấu víu. Community Shield chính là điểm tựa ấy. 

Đối với cá nhân Mourinho, Community Shield thậm chí còn giá trị hơn cả một điểm tựa đơn thuần. Danh hiệu này tồn tại trong đầu Người đặc biệt như một lời nguyền thật sự đáng sợ.

Ngày 7/8/2005, Mourinho lần đầu tiên góp mặt trong một trận tranh Siêu Cúp Anh. Trên sân Millennium năm đó, Chelsea của ông đánh bại Arsenal 2-1 nhờ cú đúp bàn thắng của Didier Drogba. Tận dụng đòn bẩy Community Shield, Mourinho đưa The Blues tiến thẳng lên ngôi vô địch Premier League. 

Mourinho và các học trò đang rất quyết tâm cho trận tranh Community Shield 2016Mourinho và các học trò đang rất quyết tâm cho trận tranh Community Shield 2016

ĐÒN BẨY CHO MAN UNITED 
Vào thời điểm đó, Người đặc biệt có lẽ chưa hình dung ra sự trùng hợp của việc vô địch Community Shield có ảnh hưởng thế nào đến vận mệnh của ông mùa năm đó. Tuy nhiên đến mùa 2007/08, cái dớp Siêu Cúp Anh của Mourinho bắt đầu lờ mờ xuất hiện. Chỉ 3 tháng sau khi thua Man United ở trận tranh Community Shield năm đó, Mourinho bị Chelsea sa thải. 

Bi kịch này lặp lại tương tự ở mùa 2015/16: Mourinho bị Arsenal đánh bại trong trận tranh Siêu Cúp Anh và tiếp tục bị sa thải không lâu sau đó. Như vậy cả 2 thất bại trong các trận Community Shield gần đây đều dẫn Mourinho đến kết cục bị sa thải. 

Chiến thắng trước Leicester lần này ngoài ý nghĩa giúp Mourinho tránh khỏi cái dớp buồn, đó sẽ còn được coi là một tuyên ngôn cụ thể của Người đặc biệt trước thềm mùa bóng mới. Man United dưới sự chèo lái của Mourinho thực tế vẫn đang tương đối thất thường. Họ thắng Wigan rồi thua Dortmund tan tác 1-4. Thắng tưng bừng Galatasaray trong trận đấu mà cả Wayne Rooney và Zlatan Ibrahimovic đều ghi bàn rồi lại hòa 0-0 trước Everton ở trận Ibra tịt ngòi còn Rooney bị thay ra sớm.

Nếu phải đi tìm một dấu hiệu chứng minh cho sự ổn định của Man United thì chiến thắng trong trận tranh Community Shield hoàn toàn có thể coi là điểm tựa cho tất cả. 

2/3 lần thua Community Shield, Mourinho… bị sa thải 
Mourinho đã từng góp mặt trong 4 trận tranh Community Shield và kết quả của những trận đấu đó ảnh hưởng trực tiếp đến vận mệnh của Người đặc biệt sau đó. Trong 3 trận thua ở Siêu Cúp Anh vào các năm 2006, 2007 và 2015, Mourinho 1 lần về nhì tại Premier League và tệ hơn là 2 lần bị Chelsea sa thải giữa chừng.

90% CLB thua Community Shield không vô địch Premier League
Trong 10 năm gần đây, có tới 9 CLB thua trong trận tranh Community Shield cũng đồng thời thất bại luôn trong cuộc đua tới ngai vàng Premier League mùa giải năm đó. CLB duy nhất thua ở trận khởi động mùa bóng mới những vẫn vô địch là Man City năm 2011.

(In đậm là đội hiếm hoi vô địch)

20 & 9
Man United là kỷ lục gia của những trận tranh Community Shield trên cả hai phương diện vinh quang và… tủi nhục. Với 20 lần giành được Siêu Cúp Anh, Quỷ đỏ chính là CLB vô địch nhiều nhất trong lịch sử Community Shield. Tuy nhiên, với 9 trận thua, Man United cũng đồng thời là CLB thua nhiều nhất trong chiều dài Siêu Cúp Anh. Leicester cũng đã 1 lần tham dự Community Shield vào năm 1971 và xuất sắc thắng Liverpool 1-0 năm đó. 

Chia sẻ

Bình luận 0