Mourinho, có thua thì chớ đổ thừa là khinh
Kinh Thi Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 1

Các đội bóng Anh - gồm cả Man Utd của Mourinho - có thể hay dùng lực lượng dự bị bởi chính họ cao ngạo, kiêu căng hơn khả năng thực, nghĩ rằng lực lượng dự bị đắt tiền của họ vẫn có thể thắng các đối thủ không mấy nổi tiếng ở Europa League. Nhưng khi thua, thì họ lại đổ cho việc xem thường giải đấu.

Giới thạo tin, sau khi xem buổi tập hôm qua của M.U tại Carrington, dự đoán HLV Jose Mourinho sẽ thay đổi đội hình trong trận gặp Fenerbahce tại Europa League. Thủ môn Romero cùng những Fosu-Mensah, Carrick, Lingard, Mkhitaryan có thể đá chính.

Đấy là những cầu thủ không được Mourinho ưu tiên sử dụng ở Premier League mùa này. Đấy là lực lượng hạng hai, như người ta vẫn nói. Và, do Mourinho đang định tiếp Fenerbahce bằng lực lượng hạng hai, thủ quân Wayne Rooney lại có hy vọng đá chính!

Ở trận thua Feyenoord, Man Utd vẫn dùng nhưng ngôi sao lớnỞ trận thua Feyenoord, Man Utd vẫn dùng nhưng ngôi sao lớn

Bàn về tương quan lực lượng, Fenerbahce không bao giờ sánh được với "Quỷ Đỏ". Về phong độ, đội bóng xứ Thổ cũng chẳng hơn gì M.U trong mùa bóng này. Họ chỉ đứng thứ 9 ở Super Lig - một giải đấu tất nhiên không thể có quá nhiều đội mạnh như Premier League.

Mourinho bất quá chỉ bị chê bai, chỉ trích sau mỗi trận đấu không thành công ở M.U. Đồng nghiệp của ông ở Fenerbahce, HLV Dick Advocaat, thì căng thẳng hơn: ông đang đối  diện nguy cơ bị sa thải.

Tóm lại, trên lý thuyết thì dù không dùng lực lượng mạnh nhất, M.U vẫn nghiễm nhiên là đội "kèo trên". Thực tế ra sao lại là chuyện khác. Ai nấy đều biết, vấn đề của một đội hình gồm nhiều cầu thủ không thường xuyên đá chính không chỉ là sự thua sút về mặt tên tuổi.

Thậm chí rất nhiều tên tuổi lớnThậm chí rất nhiều tên tuổi lớn

Nếu họ không thể kết nối với nhau, không triển khai được lối đá một cách nhuần nhuyễn, không có phong độ cá nhân tốt nhất, thì cũng chẳng bao giờ lạ.

Khoan nói đến chuyện vượt qua vòng bảng. Suốt 3 mùa bóng gần đây, chẳng bao giờ các đại diện Premier League bảo toàn được lực lượng khi Europa League kết thúc giai đoạn đấu loại. Tổng quát hơn, các đại diện Premier League thường gây thất vọng hơn là tạo dựng uy tín ở đấu trường Europa League.

Thái độ thi đấu (gồm cả việc không dùng lực lượng mạnh nhất) là một trong những nguyên nhân lớn. Ở giai đoạn đấu loại hoặc vòng bảng, nếu như các đại diện Anh tung ra đội hình mạnh nhất, thì đấy mới là chuyện lạ!

Vì sao? Mourinho không bao giờ thiếu khả năng phát biểu những câu gây sốc, lạ lẫm, ngoài sự chờ đợi của người nghe. Nhưng hễ phát biểu về Europa League thì đấy cũng chỉ là sự nhai lại kém cỏi.

Ông nói trước trận gặp Feyenoord: "Tôi luôn cân nhắc vấn đề lực lượng. Tôi lo rằng các trận đấu ở Europa League sẽ làm hỏng thể lực của các cầu thủ M.U, ảnh hưởng tới cuộc đua ở Premier League".

Nhưng vẫn thua, song lại biện minh rằng do Europa League không quan trọngNhưng vẫn thua, song lại biện minh rằng do Europa League không quan trọng

Cách lập luận xưa đến trăm năm, chưa kể còn sai căn bản về chuyên môn. Chỉ có M.U vướng bận với nhiều giải đấu? Champions League không gây ảnh hưởng tương tự với Man City, Chelsea, Arsenal; hoặc Barcelona, Real Madrid, Bayern Munich? Sau khi Mourinho bày tỏ sự lo ngại, M.U thua Feyenoord trong trận ra quân tại vòng bảng Europa League, như mọi người đã biết.

Có lẽ phải dùng một tính từ trái nghĩa với "can đảm", "dũng cảm", để bàn về thái độ của Mourinho mỗi khi M.U thất bại. Và do chúng ta đang nói về Europa League - giải "hạng Nhì" của UEFA, cũng nên mở rộng vấn đề cho cả bóng đá Anh nói chung.

Tuy nhiên, nếu thua thì nên nhận do kém hơn đối phương chứ không phải vì lý do gì khácTuy nhiên, nếu thua thì nên nhận do kém hơn đối phương chứ không phải vì lý do gì khác

Thua thì hãy nhận là kém, thế thôi. Các đội bóng Anh - gồm cả M.U của Mourinho - có thể hay dùng lực lượng dự bị bởi chính họ cao ngạo, kiêu căng hơn khả năng thực, nghĩ rằng lực lượng dự bị bắt tiền của họ vẫn có thể thắng các đối thủ không mấy nổi tiếng.

Khi nói bóng đá TBN đang thống trị sân cỏ châu Âu đến mức gần như tuyệt đối, người ta không chỉ nói về Barcelona và Real Madrid ở Champions League. Các đại diện TBN còn vô địch Europa League 8 lần chỉ trong 13 mùa bóng gần đây. Bóng đá Anh nên nhìn vào đấy để học?

Chia sẻ

Bình luận 1