Mourinho bị chê vì triết lý “nửa chiếc cốc”
Dũng Phan

Chia sẻ

Bình luận 0

Cớ sao Mourinho bị chê? Đó giống như triết lý “nửa chiếc cốc”. Người tiêu cực bảo rằng “Vơi một nửa”. Người tích cực gọi đó là “Đầy một nửa”. Man City quá khủng khiếp chứ không phải Man United quá yếu.

Ngày hôm qua, các mặt báo Anh đưa tin lãnh đạo của Manchester United đang trì hoãn việc đàm phán hợp đồng với Jose Mourinho. Nguyên do vì những thành tích trên sân cỏ của mùa giải 2017/18 với cảnh tượng Manchester United vô vọng bám đuổi Manchester City. 

Cộng thêm việc Jose Mourinho chưa bao giờ là hình ảnh an toàn của CLB, đã khiến BLĐ Man United suy nghĩ về việc có nên tiếp tục cộng tác với HLV người Bồ Đào Nha. Việc chấm dứt hợp đồng với Mourinho sau 3 năm thì không khó, điều gì sau Mourinho mới là cái cần trả lời. Bởi vì nếu chia tay Mourinho thì ai thay thế? Cũng như điều gì sẽ chờ Man United sau giai đoạn Mourinho?

Man United đã sa thải cả 1 HLV chuyên xây triết lý như Van Gaal lẫn 1 HLV chuyên xây đường dài như MoyesMan United đã sa thải cả 1 HLV chuyên xây triết lý như Van Gaal lẫn 1 HLV chuyên xây đường dài như Moyes

Từ David Moyes đến Louis van Gaal và sau đó là Jose Mourinho, Manchester United hậu Alex Ferguson đã đi “thử nghiệm” đúng 3 trường phái HLV khác nhau tại Old Trafford. David Moyes biểu trưng cho một “Alex Ferguson” kiểu cũ, tức là một người Scotland xây dựng đội bóng theo trường phái “manager”, quản lý tất cả từ các vấn đề lớn nhỏ của đội bóng từ đào tạo trẻ đến chuyển nhượng của CLB, chứ không mỗi chuyện cầm quân các trận đấu. 

Tuy nhiên, Moyes đã thất bại bởi vì năm 2013 khác với năm 1986 - thời điểm Ferguson đến M.U, bởi M.U của ông tiếp quản ở tầm vóc khổng lồ so với M.U mà Ferguson ngày đầu đặt chân đến. Moyes thất bại, nhưng không thể nói ông bất tài. Đơn giản ông đã gặp đúng người, sai thời điểm mà thôi.

Khi một bậc thầy về chiến lược dài hơi đã không hữu dụng, M.U quay sang Louis van Gaal, cha đẻ của thế hệ Ajax Amsterdam 1994-1996, của những Van der Sar, Patrick Kluivert, anh em De Boer, Dennis Bergkamp, Marc Overmars, hay Clarence Seedorf, Edgar Davids. Ở Van Gaal hội tụ hai điểm: vừa là một bậc thầy về triết lý chiến thuật, đồng thời cũng là người biết xây dựng đội bóng theo kiểu của Ferguson. 

Tuy nhiên, như chúng ta được biết, khi công trình của người đàn ông Hà Lan xây dựng trên đất Anh với triết lý kiểm soát bóng và sơ đồ 3 hậu vệ còn đang dang dở, thì người ta chia tay ông. Trêu ngươi cho M.U thay, bởi vì Conte đã vô địch cùng Chelsea mùa giải 2015/16 bằng sơ đồ 3 hậu vệ, và Pep Guadriola đang nhận những lời ca tụng trên tận mây xanh với triết lý kiểm soát bóng. Còn Man United đã sa thải người tiên phong Van Gaal của mình mất rồi.

Man United mở ra cuộc hôn phối với Jose Mourinho. Khi vời Mourinho, Manchester United đã khẳng định họ không chờ đợi được nữa, và họ chọn mẫu HLV thành công tức thời. Kết quả, đội bóng được như ý nguyện. Ngay mùa giải đầu tiên, Người đặc biệt giúp Quỷ đỏ giành cú "ăn ba" là Siêu Cúp Anh, Cúp Liên đoàn, Europa League. Chưa kể một suất trở lại đấu trường Champions League. 

Đã bao nhiêu lâu rồi, những cổ động viên Quỷ đỏ mới sống trong cảm giác sung sướng với những chức vô địch như thế? Chưa kể, Jose Mourinho vẫn đang đi đúng hướng. Đội bóng năm nay đã chơi rất tốt, lối đá nhịp nhàng hơn. Và đặc biệt điểm số họ giành được cũng cao hơn hẳn kể từ khi Ferguson ra đi. 

Không thể cạnh tranh cùng Man City của Pep, Mourinho lại sắp chịu chung số phận với 2 người tiền nhiệmKhông thể cạnh tranh cùng Man City của Pep, Mourinho lại sắp chịu chung số phận với 2 người tiền nhiệm

Vậy cớ sao Mourinho bị chê? Đó giống như triết lý “nửa chiếc cốc”. Người tiêu cực bảo rằng “Vơi một nửa”. Người tích cực gọi đó là “Đầy một nửa”. Man City quá khủng khiếp chứ không phải Man United quá yếu. Trước giờ Mourinho thành công vào năm thứ 2. Nhưng có thể với đối thủ Pep Guardiola lúc này, ông phải cần tới năm thứ 3 để thành công. Chỉ là, BLĐ Man United có cho ông thời gian đó hay không? Hay mãi đuổi theo “trăng trong nước, hoa trong gương?” 

Bây giờ, BLĐ Man United muốn thay ai đây? Nhà cầm quân dài hơi họ sa thải, nhà cầm quân ngắn hạn họ chê bai, kẻ xây dựng triết lý họ cũng đuổi đi. Nhưng những người ấy không lạc lối, chỉ có BLĐ Man United lạc lối trong việc tìm về vinh quang xưa mà thôi. 

Chia sẻ

Bình luận 0