Mối lương duyên kỳ lạ của Simeone và Burgos
Sơn Hải

Chia sẻ

Bình luận 0

Giống Diego Simeone, German Burgos cũng là một cựu tuyển thủ Argentina từng khoác áo Atletico Madrid. Tuy nhiên sau khi giải nghệ, sự nghiệp huấn luyện của ông lại không được thành công như El Cholo. Đó là lý do ông đến với Simeone bằng tuyên bố "Sự nghiệp của tôi trước nay thua quá nhiều, nên giờ đây tôi muốn đi theo và gắn bó bên cạnh ông, một cỗ máy chiến thắng". Phần còn lại là 7 năm vinh quang kéo dài đến tận ngày nay.

German Burgos không phải lựa chọn hàng đầu của Diego Simeone cho vị trí trợ lý khi ông đến dẫn dắt Atletico Madrid. Ban đầu El Cholo muốn có Nelson Vivas, người cũng từng làm trợ lý cho ông tại Estudiantes, River Plate và San Lorenzo trước kia. Tuy nhiên Vivas khi đó lại từ chối khéo với lý do không muốn xa gia đình, và mối lương duyên Simeone - Burgos bắt đầu từ đó.

"Cậu ấy từng đến gặp và nói với tôi cùng về Estudiantes de la Plata làm trợ lý cho cậu ấy trước kia", Burgos chia sẻ. "Nhưng lúc đó tôi đang thích thú với âm nhạc (Burgos có tham gia chơi trong một ban nhạc rock từ ngày còn thi đấu - PV) nên tôi từ chối, nói mình không thể rời Argentina".

Simeone và Burgos gắn bó với nhau từ thời còn là cầu thủSimeone và Burgos gắn bó với nhau từ thời còn là cầu thủ

"Tuy nhiên tôi bảo thêm với cậu ấy, khi nào trở lại châu Âu huấn luyện thì hãy gọi cho tôi. 2 năm sau, khi Simeone đến Catania, cậu ấy nhớ lời hứa năm xưa nên gọi lại, và tôi đồng ý. Chúng tôi tin tưởng lẫn nhau, đã sát cánh bên nhau trong 2 kỳ World Cup, cùng là đồng đội ở Atletico 2 năm rưỡi, ngồi ăn chung một bàn... Tôi có thể hiểu điều cậu ấy muốn nói mà không cần thốt ra tiếng, chỉ cần một cái liếc mắt thôi", Burgos nói thêm.

Thời còn thi đấu, Burgos chơi ở vị trí thủ môn. Nhờ khả năng nhìn bao quát trên sân khi đứng sau lưng các đồng đội, Burgos có thể nắm vững được vị trí và các cách tấn công, phòng ngự của đội hình. Không chỉ vậy, ông còn chơi bóng bằng chân rất tốt. Đó là thành quả của những năm đầu sự nghiệp Burgos đá trung vệ và tiền vệ tại CLB Ferro Carril Oeste.

Tại La Liga mùa giải năm nay, không phải Real Madrid mà chính Atletico mới là đội bóng cạnh tranh với Barcelona ngôi vô địch La Liga. Tuy nhiên đội bóng ngày càng hụt hơi ở giai đoạn về sau và đánh mất chức vô địch. Tuy nhiên điều này không làm Burgos cảm thấy thất vọng, vì theo lời ông, mục tiêu của CLB không phải giành chức vô địch bằng mọi giá.

"Chúng tôi phải làm theo mục tiêu CLB yêu cầu. Chúng tôi không đặt mục tiêu thành nhà vô địch La Liga. Việc này thực sự khó khăn, bởi không thể nói với cầu thủ là bạn không muốn giành vị trí đứng đầu. Nhưng CLB luôn có những mục tiêu rõ ràng. Chúng tôi chuẩn bị cho những cầu thủ chơi tốt từng trận đấu cúp để hướng tới chung kết", Burgos trả lời thành thật.

Bằng việc đặt ra những mục tiêu thiết thực như thế, Burgos và Simeone đã trải qua 7 mùa giải thành công tại Atletico. Trong bóng đá hiện đại, hiếm HLV nào tại vị quá 3 năm ở một CLB. Có thể coi Simeone và Burgos chính là một cặp bài trùng ngoại lệ hiếm hoi ở thời buổi hiện tại. Thành công đó có được nhờ sự tin cậy lẫn nhau của mỗi người, cũng như tâm huyết với đội bóng hiện tại.

Khi cùng tham gia huấn luyện, Simeone và Burgos cũng gắn bó với nhau như hình với bóng từ trên sân tập...Khi cùng tham gia huấn luyện, Simeone và Burgos cũng gắn bó với nhau như hình với bóng từ trên sân tập...

"Tôi không thấy cậu ấy vội vã nhắm đến những đội bóng khác", Burgos nói từ năm 2016. "Tôi thấy cậu ấy luôn thoải mái, tràn đầy năng lượng. Trong tương lai chẳng ai biết điều gì xảy ra, nhưng tôi cảm thấy cậu ấy vẫn đang ổn tại đây, vậy nên cứ để mọi chuyện như thế đi". Câu nói đó đã diễn ra hơn 2 năm, và giờ Simeone cùng Burgos vẫn gắn bó với đội bóng cứ như một định mệnh.

Tại Atletico Madrid, Burgos làm rất nhiều phần việc ở cương vị trợ lý HLV trưởng: Lên giáo án huấn luyện, tổ chức các buổi tập bên cạnh đội chính và những cầu thủ trẻ đôn lên từ đội dự bị, thiết lập sơ đồ chiến thuật cùng Simeone, thậm chí giúp El Cholo cân bằng cảm xúc trong những trận đấu căng thẳng.

Theo lời Burgos, bí quyết làm nên thành công của ông và Simeone dựa trên lòng tin tuyệt đối vào nhau: "Bạn biết đấy, cả hai chúng tôi đều rất cá tính, nhưng công việc của tôi là giúp cậu ấy duy trì được tính ổn định. Nếu một trong hai người mất niềm tin vào nhau là chấm hết. Nhìn qua là tôi biết cậu ấy muốn nói gì, biết cậu ấy đang lo lắng điều gì. Cậu ấy cũng nắm rõ tôi như vậy".

"Nếu cậu ấy có nỗi băn khoăn nào, tôi sẽ giúp cậu ấy giải quyết ổn thỏa. Còn tôi chưa bao giờ nghi ngờ cậu ấy. Khi bạn luôn thành thật, chẳng bao giờ có ai nghi ngờ bạn cả. Công việc của HLV trưởng và trợ lý đôi khi cũng cần ăn ý giống như các diễn viên đóng cặp với nhau trong phim ấy", Burgos nói.

Trong tim ông, Atletico có một vị trí đặc biệt quan trọng. Ông nhận ra đội bóng này vĩ đại thế nào khi còn chơi cho Mallorca, thấy cảnh các CĐV ăn mừng cuồng nhiệt trên khán đài, và nghĩ "Chúa ơi, mình muốn tới đây chơi bóng quá". Tại Atletico, cầu thủ luôn được người hâm mộ ủng hộ, động viên ngay cả khi thua cuộc.

... đến khi bước vào trận đấu... đến khi bước vào trận đấu

Ở thời điểm hiện tại, Burgos hoàn toàn đủ khả năng để tách ra "làm ăn riêng", trở thành một HLV trưởng CLB nếu ông muốn. Tuy nhiên Burgos vẫn khẳng định ông sẽ gắn bó bên cạnh Simeone ở vai trò trợ lý. Không hẳn vì Burgos bị ám ảnh bởi cái mác "kẻ thất bại" trên băng ghế huấn luyện trước kia.

Có lẽ giờ đây ông đã tìm được cảm hứng mới ở vai trò một trợ lý: Được sát cánh bên cạnh một thiên tài huấn luyện, đó cũng có thể định nghĩa là một thành công vang dội.

Chia sẻ

Bình luận 0