Mọi con đường đều dẫn đến giá treo cổ cho “Nobita” Bartomeu
Hải Thanh

Chia sẻ

Bình luận 0

Barca khởi đầu như mơ ở La Liga mùa này, nhưng không vì thế mà cơn giận dữ của các CĐV với chủ tịch Josep Bartomeu thuyên giảm. Trái lại, những gợn nước lăn tăn mà Augusti Benedito, cựu ứng viên chủ tịch Barca, phát động đang biến thành cơn sóng thần khổng lồ, đe dọa nhấn chìm Bartomeu.  

TẤT CẢ ĐỀU CHỐNG LẠI BARTOMEU 
Đêm Chủ nhật vừa qua, có cảm giác như không một CĐV Barcelona nào quan tâm tới diễn biến trận derby Catalan. Ở phía dưới sân, Lionel Messi cùng các đồng đội hủy diệt Espanyol tới 5 bàn không gỡ. Bên trên khán đài, hầu hết trong số 7 vạn CĐV Barca hét to và rõ ràng: “Bartomeu từ chức”. Dường như chưa đủ, Nou Camp lại rung chuyển bởi tiếng gào thét: “Biến đi Nobita”. 

Khá bất công cho Nobita, cậu bé hậu đậu trong bộ truyện tranh nổi tiếng Doraemon. Nhưng nhiều năm nay người hâm mộ Barca vẫn gọi Bartomeu là Nobita, có thể vì khuôn mặt và cặp kính. Chính bản thân Bartomeu cũng tự nhận mình là Nobita vào năm ngoái, với lý giải Messi chẳng khác gì Doraemon để ông dựa vào. Tuy nhiên thời điểm này, Doraemon - Messi có thần thông đến mấy, như việc ghi 5 bàn/2 trận gần nhất, cũng khó có thể cứu nổi Nobita - Bartomeu.  

Đoàn người xếp hàng để ký lật đổ Bartomeu bên ngoài sân Nou Camp trong trận derby Catalan với EspanyolĐoàn người xếp hàng để ký lật đổ Bartomeu bên ngoài sân Nou Camp trong trận derby Catalan với Espanyol

Sau hàng loạt vụ muối mặt, như việc Neymar rời Nou Camp rồi sau đó mô tả Bartomeu là “gã hề” hoặc mờ ám đằng sau quyết định mua Paulinho, uy tín của vị đương kim chủ tịch đã chạm đáy. Sự kiện Messi và Iniesta chưa gia hạn hợp đồng càng khiến sự giận dữ của các cule tăng cao và chiếc ghế của “Nobita” lung lay dữ dội. 

Để đánh gục triệt để Bartomeu cần một hành động quyết liệt nữa. Và cựu ứng viên chủ tịch Augusti Benedito đã cung cấp điều này. Bên ngoài Nou Camp ở trận derby Catalan, 4 chiếc lều được dựng lên để thu thập chữ ký nhằm vận động cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm với chủ tịch Bartomeu và bộ sậu lãnh đạo. Nhiều Hội viên Barcelona chấp nhận xếp hàng nửa tiếng để được đặt bút vào lá phiếu. Đến cuối buổi, Benedito kiếm được hơn 2.920 chữ ký, một con số đầy ấn tượng trong điều kiện trời Catalan đổ mưa. 

KẾ HOẠCH CỦA BENEDITO 
Để cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm diễn ra, Benedito cần thuyết phục được 15% Hội viên (khoảng 16.570 người). Tuy vậy, vị doanh nhân 53 tuổi khá tự tin về khả năng thành công trong bối cảnh sự chán ghét Bartomeu đã lên đến đỉnh điểm. 

Trong đại chiến giữa Barca và Juventus, những chiếc lều sẽ lại xuất hiện bên ngoài Nou Camp. Các cộng sự của Benedito tin rằng số chữ ký thu thập được còn nhiều hơn trận gặp Espanyol. “Đây là một trận Champions League và trước đối thủ lớn, đương nhiên lượng người quan tâm rất cao”, họ nói với tờ Sport. Bên cạnh đó, không ít hội viên thiếu kiên nhẫn hôm Chủ nhật vẫn giữ lá phiếu. Những người này hẳn đã ký và mang chúng tới vào hôm nay. 

Benedito đang thu thập 16.570 chữ ký của Hội viên Barcelona để bỏ phiếu bất tín nhiệm Bartomeu  Benedito đang thu thập 16.570 chữ ký của Hội viên Barcelona để bỏ phiếu bất tín nhiệm Bartomeu

Thêm nữa, thời hạn để hoàn thành công cuộc tìm kiếm 16.570 chữ ký cũng còn khá dài - theo quan điểm của Bendito. Thay vì kết thúc vào ngày 19/9 theo thời hạn 14 ngày kể từ khi khởi động chiến dịch, nó kéo đến tận ngày 2/10. Vì thế, Benedito cùng cộng sự đã lên kế hoạch vận động cho 2 trận sân nhà gặp Eibar và Las Palmas vào ngày 20/9 và 1/10, đồng thời bao gồm cả chuyến làm khách tới Girona. Họ cũng đặt 3 điểm lấy chữ ký cố định trong thành phố Barcelona, trên đường Diagonal, Aribau và đại lộ Passeig de Gracia. 

Mọi con đường đều dẫn đến giá treo cổ và sợi dây thòng lọng dần thít chặt vào Bartomeu, “Nobita” khốn khổ xứ Catalan.    

Benedito quyết lật đổ Bartomeu 
Benedito từng 2 lần thất bại trong cuộc bầu cử chủ tịch Barca vào các năm 2010 và 2015. Vào giữa tháng 6 vừa qua, ông cũng triển khai chiến dịch vận động bỏ phiếu bất tín nhiệm Bartomeu với kinh phí 200.000 euro. Thế nhưng chỉ thu thập được hơn 7.000 chữ ký, đạt 43% trong tổng số hạn định. Để lật đổ Bartomeu, Benedito sẵn sàng liên kết với Joan Laporta, thậm chí hoan nghênh cựu chủ tịch 54 tuổi trở lại nắm quyền. 
“Thu thập được 16.500 chữ ký là công việc khó khăn và chưa từng có tiền lệ trong lịch sử, nhưng hoàn toàn có thể đạt được trong bối cảnh các hội viên bất mãn với bộ sậu lãnh đạo của Bartomeu ngày một tăng cao”.
Benedito nói với tờ Marca mới đây

Chia sẻ

Bình luận 0