Vịnh San

Chia sẻ

Bình luận 0

Chưa bao giờ người dân Argentina cần một danh hiệu như bây giờ. Không còn là bóng đá, nó được kỳ vọng là cứu cả đất nước đang trong cơn nguy khốn. Và Lionel Messi, lại là anh, bằng mọi giá, phải mang Copa America về xứ sở tango.
Cách đây một tháng, ngay trước tòa nhà Chính phủ Casa Rosada ở Buenos Aires, một thứ gọi là “tủ lạnh xã hội” được dựng lên. Trong đó gồm thức ăn và quần áo để những người nghèo có thể kiếm một chút gì đó đắp đổi qua ngày.

Hiện ở Argentina có hơn 50 chiếc “tủ lạnh” như vậy. Theo một nghiên cứu của Đại học Công giáo, khoảng 34,5% của quốc gia 40 triệu dân này đang sống dưới mức nghèo khổ. Với tình trạng phá giá đồng peso, lạm phát vượt quá 40%, giá cả tăng vọt mà mức lương trung bình không đủ để mua các thực phẩm thiết yếu.

ARGENTINA CẦN SỰ CỨU RỖI
Nền kinh tế của Argentina đang lao dốc và chính phủ thì bất lực để kiểm soát tình hình. Cuối năm ngoái, Tổng thống Mauricio Macri nhậm chức và đề ra mục tiêu “(Sô người) nghèo bằng không”. Chỉ sau 3 tháng đầu tiên cầm quyền, có thêm 1,4 triệu người bị bần cùng hóa. Sắp tới, tình hình sẽ còn tệ hơn với chính sách thắt lưng buộc bụng.

Khi kinh tế khủng hoảng, tệ nạn xã hội cũng tăng cao. Những năm gần đây, “Kẻ cướp xe máy” hay còn gọi là motochorros ngày càng phổ biến trên các đường phố Argentina. Ngay giữa ban ngày, bọn chúng ngang nhiên cướp giật và sẵn sàng giết người nếu gặp phải kháng cự.

Hình ảnh một cái Hình ảnh một cái
Hình ảnh một cái "tủ lạnh xã hội" nhằm giúp đươc những người dân nghèo khổ

Xứ sở Tango đang hoàn toàn mất phương hướng và vào lúc này, bóng đá trở thành một cứu cánh. Ở Argentina, bóng đá vốn là một thứ tôn giáo và người dân sẵn sàng gạt tất cả để nhảy múa theo những vũ điệu trên sân cỏ. Nó giúp họ tiêu khiển, tạm quên đi tình cảnh khó khăn.

Các chuyên gia kinh tế cũng nói rằng, nếu Albicelestes đoạt Cúp, danh hiệu lớn đầu tiên kể từ năm 1993 (23 năm), đó sẽ là một cú hích để cứu vãn nền kinh tế. Trong sự vui sướng, người dân sẽ chi tiêu nhiều hơn, doanh thu thương mại và du lịch tăng, đồng thời ngăn chặn những cuộc đình công, biểu tình vì bất mãn với sự trì trệ của Chính phủ.

HÃY TRỐN NẾU TRỞ VỀ TAY TRẮNG
Trong trường hợp Messi và các đồng đội tiếp tục thất bại, điều tồi tệ nhất sẽ xảy ra. Argentina có thể nhìn vào tấm gương người hàng xóm Brazil để sợ hãi.

Vào năm 2014, tăng trưởng kinh tế của xứ samba đã chững lại trong khi lạm phát vọt lên. Họ đã kỳ vọng một chiến thắng tại World Cup của ĐTQG sẽ thúc đẩy mọi thứ. Thật không may, Selecao gục ngã ở bán kết sau trận thua vỡ mặt trước Đức. Cơn ác mộng bắt đầu.

Hai năm qua, Brazil rơi vào cuộc đại suy thoái, được đánh giá là tồi tệ nhất trong 100 năm qua. Nợ công của họ hiện tương đương 65,1% GDP - mức cao nhất kể từ năm 2006 đến nay và tăng 8% so với cuối năm 2014. Đồng real giảm 70% so với đồng USD và trở thành đồng tiền có biểu hiện tồi tệ nhất trong 16 đồng tiền chủ chốt của thế giới. Theo Bloomberg, Brazil cùng với Venezuela đứng đầu danh sách các nền kinh tế sẽ suy giảm theo hướng tệ nhất trong năm 2016.

Messi đang bị trao một sứ mệnh quá đỗi lớn lao là cứu rỗi xã hội Argentina bằng chức vô địchMessi đang bị trao một sứ mệnh quá đỗi lớn lao là cứu rỗi xã hội Argentina bằng chức vô địch
Messi đang bị trao một sứ mệnh quá đỗi lớn lao là cứu rỗi xã hội Argentina bằng chức vô địch

Vì vậy, bằng mọi giá, Albicelestes phải chiến thắng trên đất Mỹ và mang chiếc Cúp Copa America về xứ sở tango. Messi, người đã sở hữu 5 Quả bóng Vàng đương nhiên có nhiệm vụ hoàn thành mộng ước.

Vạn nhất nếu trở về tay không, sự cuồng nộ của người dân Argentina sẽ nhấn chìm La Pulga cùng các đồng đội. Nên nhớ rằng trong năm 2014, bất chấp việc Messi chơi rất hay và kéo đội tuyển vào đến chung kết, hình ảnh của anh vẫn bị đốt ở nhiều con phố tại Buenos Aires.
Lần này, có thể sẽ là giàn thiêu.

Chia sẻ

Bình luận 0