May cho PSG, Ronaldo không thèm dùng lại “làn sóng hư không”
Hoàng Hải

Chia sẻ

Bình luận 0

CR7 một lần nữa lại là nhân vật chính trong trận đấu lượt về giữa Real Madrid và PSG trên sân “Công viên các hoàng tử”. Lần này siêu sao người Bồ tỏa sáng bằng một cú đánh đầu đơn giản, không cần những công phu quá phức tạp. Trên thực tế, có lẽ cú đúp ở trận lượt đi của anh đã đánh gục ý chí của đội bóng Pháp, trong đó có một bàn thắng mà đến cả giới khoa học cũng không thể giải thích ngọn ngành.

Đó là quả penalty mà khi phát băng quay chậm, người ta thấy trái bóng đã nảy lên một chút tạo điều kiện cho Ronaldo tung một cú vô lê “hết tầm chân” mà có là thánh thần đứng trong khung thành cũng chẳng thể nào cản phá.

Ban đầu người ta cho rằng Ronaldo đã để chân trụ chạm bóng trước khi tung ra cú sút, nghĩa là anh đã phạm luật. Nhưng rồi những góc quay tốt nhất đã chỉ ra rằng chân trái của Ronaldo chưa hề chạm bóng, vậy lý do vì sao quả bóng lại tự bay lên khi không có một lực tác động trực tiếp nào từ cầu thủ của Real Madrid?

Trong trận lượt đi gặp PSG, Ronaldo đã có pha đá penalty ảo diệu khi bóng đã nảy lên một chút tạo điều kiện cho Ronaldo tung một cú vô lê “hết tầm chân”Trong trận lượt đi gặp PSG, Ronaldo đã có pha đá penalty ảo diệu khi bóng đã nảy lên một chút tạo điều kiện cho Ronaldo tung một cú vô lê “hết tầm chân”

Rio Ferdinand, một đồng đội cũ của Ronaldo quả quyết rằng siêu sao người Bồ từng làm được điều đó rất nhiều lần trong khi tập luyện. Nhưng trung vệ của M.U cũng chẳng lý giải nổi bí quyết đằng sau màn ảo thuật kì dị đó.

Người hâm mộ thì dùng các khái niệm như “năng lượng ma thuật”, “pháp thuật đen” hay “sự giúp đỡ của các thánh”, nhưng ở một góc nhìn mang tính khoa học hơn, John Eric Goff, Giáo sư Vật lý tại trường Lynchburg College ở Mỹ và là tác giả của Cuốn Vật lý Vàng: Khoa học Thể thao, đem đến một góc nhìn mang tính… chính thống hơn.

Theo Giáo sư John, chân trái của Ronaldo đã tạo ra một dạng “năng lượng sóng” lên mặt sân, tác động đến quả bóng và làm nó nảy lên một chút trước khi siêu sao người Bồ thực hiện cú sút.

Giáo sư John phân tích cụ thể hơn: “Quả bóng có đường kính khoảng 22cm, nó nảy lên khoảng hơn 1 cm so với với mặt cỏ. Chân trái của Ronaldo rõ ràng chưa chạm bóng, cách khoảng 13cm. Như vậy anh ấy đã tác động một lực lớn xuống sân và khi năng lượng đến phần cỏ đặt quả bóng, phần cỏ đã chuyển động làm quả bóng nảy lên”.  

Dĩ nhiên Ronaldo cũng gặp một chút may mắn khi sân Bernabeu có thảm cỏ không thuần tự nhiên (một vài vị trí sử dụng cỏ nhân tạo). Độ vênh của hai khoảng sân sử dụng loại cỏ khác nhau có thể là nguyên nhân tạo ra những chuyển động nhỏ khi gặp lực tác động.

Theo Giáo sư John, chân trái của Ronaldo đã tạo ra một dạng “năng lượng sóng” lên mặt sân, tác động đến quả bóng và làm nó nảy lên một chút trước khi siêu sao người Bồ thực hiện cú sút.Theo Giáo sư John, chân trái của Ronaldo đã tạo ra một dạng “năng lượng sóng” lên mặt sân, tác động đến quả bóng và làm nó nảy lên một chút trước khi siêu sao người Bồ thực hiện cú sút.

Nhưng không có ai chắc chắn rằng Ronaldo có biết trước điều đó hay không. Nếu mọi thứ là ngẫu nhiên thì quả thật PSG chỉ còn biết trách số phận. Còn nếu Ronaldo đã biết trước trái bóng đã nảy lên ở tình huống đó, thì tất cả các đội bóng đến Bernabeu nên cẩn thận khi đến đây. Họ không biết khoảng sân nào đủ điều kiện để CR7 thi triển “làn sóng hư không”, và một cú vô lê cháy lưới rất có thể là điều mà các thủ môn sẽ phải đón nhận.

Chia sẻ

Bình luận 0