Mất Bellerin là bài toán khó cho “Giáo sư” Wenger Arsenal - Wenger có thể sẽ phải thay đổi lối chơi vì Bellerin vắng mặt
Dương Vân Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Chấn thương của Hector Bellerin đặt Arsene Wenger vào một bài toán khó. Bởi Bellerin, chứ không phải bất kỳ ngôi sao nào khác, mới chính là nét khác biệt lớn nhất trong cách chơi tấn công của Arsenal mùa này.

Thể lực đang bị bào mòn và nguy cơ tái phát chấn thương của Alexis Sanchez khiến Arsene Wenger phải cân nhắc khả năng để ngôi sao tấn công người Chile ngồi dự bị trận đại chiến với Man United. Santi Cazorla, trong khi đó, vẫn chưa bình phục chấn thương. Per Mertsacker và Danny Welbeck, những thương binh dài hại coi như không tính đến.

Nhưng đấy đều không phải là những “ca” khiến Wenger đau đầu bằng sự vặng mặt của cái tên sau đây. Hector Bellerin, hậu vệ phải 21 tuổi, người đã chơi trọn vẹn từng phút trong tất cả các vòng đấu của Arsenal tại Premier League 2016/17 cho tới khi dính chấn thương mắt cá ở trận hòa Tottenham 2 tuần trước.

Xuất phát ở vị trí HV phải nhưng "số 24" Bellerin luôn chơi như một mũi tấn công ảo trong đội hình ArsenalXuất phát ở vị trí HV phải nhưng "số 24" Bellerin luôn chơi như một mũi tấn công ảo trong đội hình Arsenal

Nếu Sanchez không đá chính, Wenger vẫn còn Giroud lĩnh ấn tiên phong hoặc giả ông cũng có thể kéo Walcott vào giữa chơi như một “số 9 ảo” nhường cánh phải cho Chamberlain. Chấn thương của Cazorla để lại nhiều tiếc nuối nhưng với tân binh chất lượng Xhaka và sự trở lại của Ramsey – người chơi rất tốt trong vài trận gần, Wenger không có nhiều điều phải lo lắng.

Tuy nhiên, Bellerin lại là 1 trường hợp hoàn toàn khác, một bài toán khó giải hơn gấp bội. Đơn giản, ở vị trí hậu vệ cánh phải, dù Wenger có thể sử dụng một số cái tên để “chữa cháy” như Jenkinson, Gabriel hay Mustafi nhưng không ai trong số này có thể đem đến thứ bóng đá đặc biệt như cách Bellerin đã thể hiện từ đầu mùa.

Trừ thủ môn Petr Cech, Bellerin là cầu thủ duy nhất của Arsenal không vắng mặt 1 phút nào trong toàn bộ 11 trận đã qua tại Premier League 2016/17. Đấy là chi tiết đầu tiên cho thấy Bellerin thực sự đóng vai trò quan trọng trong đội hình của Arsenal mùa này.

Nhưng Bellerin quan trọng đến mức nào, trong lối chơi và thành tích của Arsenal? Những thông số chuyên môn dưới đây sẽ cho chúng ta câu trả lời. Dù vậy, trước hết cần phải khẳng định Bellerin không chơi như 1 hậu vệ cánh đơn thuần. Khác với Nacho Moreal cân bằng giữa công và thủ bên hàng lang trái, Bellerin là hậu vệ tấn công.

Phẩm chất và cách chơi đặc biệt của Bellerin đem đến nhiều giá trị tốt cho các đồng độiPhẩm chất và cách chơi đặc biệt của Bellerin đem đến nhiều giá trị tốt cho các đồng đội

Thống kê cho thấy, không hậu vệ nào có số lần chạm bóng nhiều trong vòng cấm địa đối phương như Bellerin ở 11 vòng đầu tiên Premier League. Tổng cộng 32 lần. Nếu so với bất kỳ hậu vệ cánh nào khác của 19 CLB Premier League, chỉ số này của Bellerin từ gần gấp đôi trở lên. Trang Opta cũng đưa ra một thông kê quan trọng khác, chỉ ra rằng 10/11 trận tại Premier League mùa này Bellerin chạm bóng bên nửa phần sân đối phương nhiều hơn nửa phần sân nhà.

Tốc độ siêu nhanh, kỹ thuật khéo léo cộng thêm sự khuyến khích của Wenger, Bellerin đã và đang chơi như 1 mũi tấn công từ vị trí hậu vệ phải. Việc Bellerin thường xuyên dâng cao, một mặt giúp Arsenal thêm người ở khu vực tranh chấp giữa sân qua đó tăng cường khả năng pressing, mặt khác mở ra không gian cho Walcott di chuyển vào trong nhiều hơn.

Sự cơ động và biến hóa trong cách chơi tấn công của Arsenal mùa này, hay việc Wenger “dám” dùng Sanchez đá cắm (và rất hiệu quả), chỉ có được khi ông sở hữu trên sân một hậu vệ như Bellerin, người với những phẩm chất đặc biệt có thể mở ra rất nhiều phương án tiếp cận cầu môn cho “Pháo thủ”.

Không Bellerin, trước Man United và trong vài tuần tới, Arsenal – Wenger chắc chắn không thể chơi như họ đã từng thể hiện suốt từ đầu mùa. Trận chiến tại Old Trafford sẽ là bài kiểm chứng đầu tiên để xem , liệu một Arsenal – không Bellerin sẽ làm được gì để vượt qua tháng 11 luôn đầy ám ảnh.

Chia sẻ

Bình luận 0