Man Utd & Arsenal: Những biểu tượng thất truyền Mourinho & Wenger trước nguy cơ không thể đưa Man Utd - Arsenal cập bến Top 4
Dương Vân Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Nhìn vào BXH Premier League sau vòng 27, chúng ta thấy được điều gì? Chelsea độc chiếm ngôi đầu và đang tiến băng băng về đích.  Tottenham và Man City cùng 56 điểm xếp thứ 2 và 3, kế đến là Liverpool. Phía dưới 4 cái tên kể trên, Arsenal và Man Utd, mới chơi 26 trận, chia nhau các vị trí thứ 5 và 6. Nếu đây là BXH chung cuộc của Premier League 2016/17 cũng đồng nghĩa với việc lần đầu tiên trong lịch sử, 2 biểu tượng thành công của giải đấu cùng đứng ngoài Top 4.

Giải Ngoại hạng Anh mùa trước kết thúc với chức vô địch không-thể-tin-nổi của Leicester. Nhưng nếu Premier League 2016/17 khép lại với vị trí y hệt thời điểm hiện tại, cơn địa chấn thậm chí còn ở quy mô lớn hơn so với kỳ tích của Leicester năm ngoái.

Nhìn vào BXH Premier League sau vòng 27, chúng ta thấy được điều gì? Chelsea độc chiếm ngôi đầu và đang tiến băng băng về đích. Tottenham vẫn giữ được sự ổn định trong khi Man City hồi sinh mạnh mẽ. Vị trí thứ 4 thuộc về Liverpool dù phong độ của thày trò Juergen Klopp thời gian gần đây khá phập phù.

Nhiều phân tích số học cho thấy nguy cơ Man Utd - Mourinho và Arsenal - Wenger khó lòng kết mùa trong Top 4Nhiều phân tích số học cho thấy nguy cơ Man Utd - Mourinho và Arsenal - Wenger khó lòng kết mùa trong Top 4

Phía dưới 4 cái tên kể trên, Arsenal và Man Utd, mới chơi 26 trận, chia nhau các vị trí thứ 5 và 6. Nếu đây là BXH chung cuộc của Premier League 2016/17 cũng đồng nghĩa với việc lần đầu tiên trong lịch sử, 2 biểu tượng thành công của giải đấu cùng đứng ngoài Top 4.

Tất nhiên, mùa giải vẫn còn hơn chục trận nữa và mọi khả năng đều có thể xảy ra. Nhất là khi khoảng cách điểm giữa các đội từ thứ 2-6 không chênh lệch quá lớn. Nhưng có nhiều lý do để dự báo về kết cục tệ nhất cho 2 đại gia 1 thời của Premier League.

Cần biết rằng, Man Utd đã bất bại tại Premier League 17 trận liên tiếp suốt từ cuối tháng 10 năm ngoái nhưng vẫn không tài nào vượt lên trên vị trí thứ 6. Arsenal, trong khi đó, đang rơi vào cuộc khủng hoảng niềm tin tồi tệ bậc nhất trong kỉ nguyên Premier League.

Mới đây, Skysports đã có một bài phân tích để rút ra kết luận tại sao Arsenal và Man Utd đang đối mặt với nguy cơ cực lớn đứng ngoài Top 4 chung cuộc mùa này. Bài phân tích dựa hoàn toàn trên số liệu thực tế, bao gồm chỉ số phong độ, chỉ số về độ khó của lịch thi đấu và tình trạng nhân lực của 6 CLB đang dẫn đầu BXH.

Lịch thi đấu nặng, mật độ thi đấu dày đặc và hội chứng hòa khiến Man Utd không thể thoát khỏi vị trí thứ 6Lịch thi đấu nặng, mật độ thi đấu dày đặc và hội chứng hòa khiến Man Utd không thể thoát khỏi vị trí thứ 6

Đầu tiên, dựa vào vị trí hiện tại của các đối thủ mà mỗi CLB trong Top 6 lần lượt gặp trong phần còn lại mùa giải, SkySports đưa ra bản đánh giá về độ khó về lịch đấu dành cho Chelsea, Man City, Liverpool, Tottenham, Arsenal và Man Utd.

Theo đó, Man Utd là đội có lịch đấu nặng nhất, khi vị trí trung bình trên BXH của nhóm đối thủ mà họ sẽ đụng độ từ giờ hết mùa là 9,92. Tiếp đó là Man City (10,42), Arsenal (10,5), Liverpool (11,1), Chelsea (11,33) và nhẹ nhất là Tottenham (12,55).

Dựa trên phong độ “ăn điểm” mà Top 6 thể hiện cùng kết quả mà họ giành được (ở lượt đi) trước nhóm đối thủ đó, SkySports cũng đưa ra luôn dự đoán về tổng điểm chung cuộc của mỗi độ. Và đây là kết quả: Chelsea vô địch với 99 điểm, Tottenham á quân 80 điểm; các vị trí từ 4 đến 6 lần lượt là Man City (78), Liverpool (75), Man Utd (73) và Arsenal (72).

Tất nhiên, dự đoán đôi khi cũng chỉ là dự đoán dù nó dựa vào căn cứ đáng tin cậy đến mấy. Bởi bóng đá là môn thể thao mà chẳng ai có thể nói trước được điều gì. Nhưng dù vậy, cũng không thể phủ nhận Man Utd và Arsenal đang gặp bất lợi lớn hơn cả trong cuộc đua Top 4.

Oezil mất tích, sanchez uất ức và Arsenal sa sút không phanhOezil mất tích, sanchez uất ức và Arsenal sa sút không phanh

Vấn đề của Man Utd? Là hội chứng phụ thuộc Ibrahimovic – người vừa nhận án treo giò 3 trận (trong đó có 2 vòng Premier League). Là serie những trận hòa cực kỳ đáng tiếc (tính đến thời điểm này Man Utd là đội hòa nhiều nhất giải và thuộc Top 5 vua hòa châu Âu). Là lịch thi đấu dày đặc trong phần còn lại mùa giải: Man Utd đã chơi 44 trận – nhiều hơn bất kỳ CLB nào của Premier League và còn tối đa 22 trận nữa – cũng nhiều nhất.

Vấn đề của Arsenal?Tinh thần sa sút, quá nhiều ca chấn thương (6 – bằng Liverpool nhiều nhất trong Big 6), phong độ kém cỏi của Oezil cùng “vấn đề Sanchez” làm tổn thương sâu sắc nội bộ đội bóng. Nhưng quan trọng hơn, là nhiều ngôi sao Arsenal đã không còn nhìn chung 1 hướng với Wenger nữa.

Theo 1 cuộc khảo sát mới nhất cũng của SkySports, trong tổng số 6 vạn người tham gia “vote” cho câu hỏi: “Liệu Arsenal có kết mùa ở vị trí thứ 4?”, chỉ 22% lựa chọn “Có”.

Man Utd có thể không đạt mục tiêu Top 4 Premier League nhưng họ vẫn còn Europa League để tìm đường tới Champions League. Còn với Arsenal, đứng ngoài Top 4 – lần đầu tiên trong kỉ nguyên Premier League – chính là bi kịch thảm hại nhất

Chia sẻ

Bình luận 0