Man United lạc hậu vì không được dự Champions League
Kinh Thi Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Champions League nói riêng cũng như bóng đá đỉnh cao nói chung đang có xu hướng sút lấy "độ độc", chứ không sút lấy số lượng. Trong khi đó Man United của Jose Mourinho lại thường sút rất nhiều mà chẳng có lấy mấy bàn thắng. Phải chăng cách chơi bóng của Man United đã lạc hậu?

Ở loạt trận rạng sáng qua tại Champions League, có 21 bàn thắng được ghi trong 8 trận đấu. Đấy là sản phẩm từ 59 lần sút bóng đúng hướng khung thành của 16 đội. Nói vậy có nghĩa, cứ 3 lần sút đúng hướng khung thành thì có 1 bàn được ghi (một cách chính xác, tỷ lệ bình quân là 1 bàn/2,8 cú sút đúng hướng khung thành). Chỉ trước đó 1 ngày, các cầu thủ Dortmund và Legia Warsaw đã ghi đến 12 bàn chỉ từ 16 pha dứt điểm đúng hướng cầu môn!

Hãy nhìn vào chân sút đang dẫn đầu danh sách Vua phá lưới: Lionel Messi, với 9 bàn thắng chỉ trong 4 lần ra sân cho Barcelona. Tổng cộng, Messi dứt điểm 18 lần, trong đó có đến 14 lần sút đúng hướng khung thành và ghi 9 bàn. Nghĩa là bình quân, cứ 2 lần dứt điểm là Messi đã có 1 bàn.

Tất nhiên, hiệu suất ghi bàn của siêu sao Messi thì phải vượt xa hiệu suất trung bình của giải rồi. Nếu hàng thủ đối phương để Messi rơi vào tư thế sút bóng, gần như chắc chắn sẽ xuất hiện hình phạt nặng nề là thủng lưới. Nhưng, hãy bỏ qua trường hợp đặc biệt của Messi. Vấn đề ghi bàn ở Champions League nhìn chung là như thế nào?

Với những cầu thủ thường xuyên tham dự giải đấu đỉnh cao Champions League như Messi, đã sút là phải nguy hiểmVới những cầu thủ thường xuyên tham dự giải đấu đỉnh cao Champions League như Messi, đã sút là phải nguy hiểm

Hãy trở lại với tỷ lệ 1 bàn/2,8 pha dứt điểm đúng hướng cầu môn đã nêu. Bài học quá rõ ràng: đẳng cấp Champions League không cho phép các hàng thủ thoát khỏi hình phạt thủng lưới khi để đối phương đứng trước cơ hội dứt điểm mà lại có cả "thước ngắm". Đây chính là đặc điểm nói lên đẳng cấp chuyên môn rất cao của Champions League.

Thật ra, tình huống sút bóng đúng hướng khung thành nhìn chung là không nhiều. Ngược lại, số lần dứt điểm nói chung khá nhiều. Tottenham bắn phá cầu môn đối phương đến 58 lần trong 5 trận. Nhưng họ chỉ sút đúng hướng cầu môn 13 lần, và... bị loại từ trước khi bước vào đợt trận cuối của vòng bảng. 

Làm sao để bắn phá đúng hướng cầu môn mới là câu hỏi quyết định, chứ không phải bạn bắn phá bao nhiêu lần. Giới chuyên môn đúc kết: Champions League nói riêng cũng như bóng đá đỉnh cao nói chung đang có xu hướng sút lấy "độ độc", chứ không sút lấy số lượng. Người ta thà sút ra ngoài, chứ không sút "hiền" theo kiểu bóng vẫn hướng vào khung thành nhưng thủ môn sẽ dễ dàng bắt bóng.

Một pha dứt điểm thật "ác", nếu không thành bàn thì bóng cũng sẽ ra ngoài, và đội tấn công có ngay điều kiện để trở về củng cố thế thủ. Một trong những hệ quả quan trọng là ở Champions League bây giờ, cơ hội phản công không nhiều. 

Một đội yếu, chỉ lo phòng thủ, rất khó chờ đợi đối phương tấn công một cách "dễ dãi" để rồi có ngay cơ hội phản công sau những pha dứt điểm nhạt nhòa hoặc những đường chuyền đưa bóng vào chân hậu vệ. Tính đến hết loạt trận thứ 5, chỉ mới có 8 bàn thắng diễn ra từ tình huống phản công (Dortmund và PSV ghi được 2 bàn. Arsenal, M’gladbach, FC Rostov, Ludogorets mỗi đội 1 bàn).

Muốn vươn lên ở một giải đấu có đẳng cấp cao như Champions League, bạn không thể trông chờ may mắn, hoặc cơ hội do kẻ khác ban tặng. Bạn phải tự tấn công bằng năng lực riêng, bài bản riêng, phải tự tạo cơ hội cho mình. Chưa kể, cơ hội phải được khai thác theo một con đường khó khăn: sút phải đúng hướng cầu môn và có hẳn độ độc.

Sơ đồ những cú sút của Man United trong trận gặp Burnley, hầu hết là không nguy hiểmSơ đồ những cú sút của Man United trong trận gặp Burnley, hầu hết là không nguy hiểm

Xem Champions League và lại hình dung Man United của Jose Mourinho - đội không được tham gia đấu trường danh giá này. Ở giải quốc nội, Man United bắn phá cầu môn Burnley nhiều đến nỗi rút cuộc không biết chính xác là 36, 37 hay 38 lần! Hơn chục pha dứt điểm đúng hướng cầu môn. 

Nhưng Man United không có bàn thắng. Mourinho quá "đen", hay cách chơi bóng của Man United đã lạc hậu? Chelsea và Liverpool cần lưu ý: họ đang thành công "nhờ" không dự Champions League, nhưng hãy lưu ý nguy cơ "lạc hậu"!

Chia sẻ

Bình luận 0