Man United - Arsenal: Tiếc nuối thời bóng đá của những người đàn ông
Trần Minh

Chia sẻ

Bình luận 1

Arsenal và Man United bước vào trận cầu đinh của vòng 12 Premier League với duy nhất một điểm chung: họ vẫn đang ngóng chờ hình ảnh của một người thủ lĩnh.

Trước khi Premier League bước vào thời kỳ "trăm hoa đua nở" trên băng ghế huấn luyện, Premier League từng là câu chuyện của hai cái tên: Sir Alex Ferguson và Arsene Wenger. Họ đều là những người khả kính, chia đôi giang sơn nước Anh.

Trước khi Jose Mourinho đến và làm tan vỡ cuộc đua song mã này, Man United - Arsenal là cuộc thư hùng lớn nhất nước Anh, thậm chí là lớn nhất châu Âu trong quãng thời gian từ 5 năm cuối thế kỷ 20 đến 5 năm đầu thế kỷ 21.

Điểm nhấn của cuộc hận thù trải qua hai thế kỷ ấy chính là hai người thủ quân: Patrick Vieira và Roy Keane. Cũng như hai người của họ, trong thâm tâm họ dành cho người kia một sự tôn trọng, nhưng đừng bao giờ mong họ nói ra điều đó khi còn đua tranh trực tiếp với nhau.

Lúc Wenger vừa sang, Sir Alex Ferguson từng gọi Wenger là "gã tân binh" và chỉ nên phát biểu về những điều mà mình thật sự biết, tức bóng đá Nhật Bản. Ferguson còn gọi Arsenal là đội bóng dữ tợn.

Vâng. Đã có lúc Arsenal từng bị dán mác là bạo lực. Với những ai từng dõi theo Arsenal rắn rỏi của những Tony Adams, Martin Keown, Patrick Vieira, Arsenal hiện nay phải bị xem là hơi yếu mềm và ẻo lả.

Nhưng Man United của Sir Alex cũng không phải dạng vừa. Nếu Arsenal "chém đinh" thì họ cũng "chặt sắt". Trận đấu vào ngày 21/9/2003 giữa họ kết thúc với tỷ số 0-0, nhưng nó vẫn được báo chí Anh gọi là "Battle of the Old Trafford" vì tính chất khốc liệt của nó. Trang Wikipedia cũng dành hẳn một trang rất dài để nói về trận đấu này.

Những nhà chuyên môn vẫn nói: một trận đấu mà hai đối thủ đồng cân đồng lạng, ai cũng xuất sắc cùng cực thì sẽ kết thúc với tỷ số là 0-0, bởi sức mạnh của cả hai sẽ triệt tiêu nhau. Trận Man United - Arsenal ngày ấy chính là một cuộc tỉ thí đồng cân đồng lạng như thế. Trận chiến ở Old Trafford năm ấy vừa là đỉnh cao của chuyên môn, vừa là đỉnh cao của căng thẳng khi cầu thủ hai bên lao vào nhau như những con gà chọi.

Những cuộc đối đầu giữa Man United và Arsenal trước đây rất căng thẳng và đầy bạo lựcNhững cuộc đối đầu giữa Man United và Arsenal trước đây rất căng thẳng và đầy bạo lực

Vieira và Keane ngày ấy chính là một cặp kỳ phùng địch thủ như Cristiano Ronaldo và Leo Messi bây giờ, nhưng theo một phiên bản đàn ông và dữ tợn hơn. Họ không chỉ giỏi đá bóng mà sẵn sàng đá người khi cần thiết. 

Keane kéo đồng đội đến "nói chuyện phải quấy" vì Vieira xua quân đánh vào cánh của Gary Neville bởi đấy là mắc xích yếu nhất trong toàn bộ hệ thống phòng ngự của Man United. Vieira thì ăn thua đủ với chính Neville vì anh này đã miệt thị Robert Pires.

Họ là những người thủ lĩnh đích thực, để các đồng đội có thể dựa vào. Khi đội bóng gặp khó khăn, chính họ sẽ xốc dậy tinh thần toàn đội. Nếu cả đội phải đập đầu vào tường, họ sẽ hét lên: "Để tớ đi trước".

Bây giờ, liệu có còn mẫu thủ quân can trường như vậy không? Rất khó. Tất nhiên đánh nhau, chửi nhau, đe dọa nhau chưa bao giờ là một hình ảnh đẹp. Thế nhưng chẳng phải thế giới của những gã giang hồ, những tay tội phạm luôn có một cái gì đó rất hấp dẫn sao.

Thế nên bây giờ, nhìn trận Arsenal và Man United đã mất đi phần nào sự quyết liệt vốn có, những người xem bóng đá đủ lâu chắc chắn không khỏi tiếc nuối bởi đã có một thời bóng đá đàn ông như thế.

Chia sẻ

Bình luận 1