Man City không thắng vì... sự thiên tài của Pep
Vịnh San

Chia sẻ

Bình luận 0

Pep Guardiola là một thiên tài, nhưng các ý tưởng mà ông đưa ra đôi khi vượt xa khỏi khuôn khổ thông thường và không phải ai cũng theo kịp. Cũng vì nó quá phức tạp, sai lầm là điều tất yếu.  

Trên ITV, Roy Keane mô tả John Stones “như một đứa trẻ” trong tình huống tranh chấp thất bại với Lars Stindl. Cựu cầu thủ Man United không hề nói quá bởi trung vệ đắt giá nhất xứ sương mù đã hoàn toàn thất thế và để tiền vệ của M’gladbach thoát xuống, kiến tạo bàn mở tỷ số.

Lee Dixon thì đồng ý rằng Stindl đã giữ lấy cánh tay Stones, nhưng cho rằng tác động từ cầu thủ này không đủ để vật hậu vệ 22 tuổi xuống đất. “Stones đã chơi một canh bạc và hy vọng trọng tài sẽ thổi phạt. Nhưng trong vai trò chốt chặn cuối cùng, đó là quyết định mạo hiểm và không nên xảy ra”, huyền thoại của Arsenal bình luận.

Stones (trước) “như một đứa trẻ” trong tình huống tranh chấp thất bại với Lars StindlStones (trước) “như một đứa trẻ” trong tình huống tranh chấp thất bại với Lars Stindl

Rõ ràng Stones đã không hoàn thành nhiệm vụ của một cầu thủ phòng ngự. Anh ta khiến Man City bị trừng phạt, lần thứ 10 liên tiếp không thể giữ sạch lưới trên sân khách tại Champions League và chỉ kiếm được 1 điểm ở Borussia Park.

Pep Guardiola hẳn sẽ rất thất vọng. Nhưng ông đang nhận lại chính xác những gì mà mình tạo ra. Với vai trò một hậu vệ, Stones chưa bao giờ được đánh giá cao. Tuy nhiên, ông lại thích cách anh ta điều phối và xây dựng lối chơi từ phía dưới. Trước M’gladbach, Stones hoàn hảo với nhiệm vụ đó.

Anh thống trị khu trung tuyến, chạm bóng 116 lần, thực hiện 112 đường chuyền (thành công 95,5%), tất cả đều cao hơn tất cả những người còn lại trên sân. Stones đã làm công việc khó khăn này với sự điềm tĩnh, chính xác và cả trí thông minh.

Raffael trừng phạt sai lầm của Stones bằng bàn mở tỷ sốRaffael trừng phạt sai lầm của Stones bằng bàn mở tỷ số

Nhưng là một trung vệ, nhất là vai trò hậu vệ quét trong sơ đồ 3-5-1-1, cũng cần là người ngăn chặn cầu thủ đối phương, bọc lót và không để cầu môn bị uy hiếp. M’gladbach không mang đến quá nhiều rủi ro và Stones không thực sự bận rộn. Anh chỉ có 1 đánh chặn, 1 phá bóng và 1 lần chặn cú sút. Ngoài ra còn 2 pha tranh chấp, nhưng 1 thất bại, dẫn đến bàn thua của Man City.  

Pep được coi là chiến thuật gia hàng đầu thế giới, không ngừng sáng tạo và đưa ra những phát kiến mang tính đột phá. Tuy nhiên, bóng đá cũng cần những quy tắc và một hậu vệ phải giỏi phòng ngự, cũng như thủ môn cần thành thạo việc cản phá hay tiền đạo bắt buộc phải ghi bàn.

HLV 45 tuổi có vẻ như quên mất điều đó. Ông yêu thích Bravo, thay vì Joe Hart, chỉ bởi thủ thành này dùng chân tốt và có thể thoải mái phát triển bóng lên khu vực lân cận. Ông tha thứ cho Bravo ngay cả khi anh phạm sai lầm tồi tệ ở trận thua Barca, hoặc trong trận ra mắt gặp Man United.

Man City không thắng và sẽ vào vòng knock-out với ngôi nhì bảngMan City không thắng và sẽ vào vòng knock-out với ngôi nhì bảng

Hoặc như Aguero, Pep luôn nói rằng chỉ ghi bàn thôi là không đủ. Tiền đạo người Argentina cần tham gia tương tác nhiều hơn với các đồng đội và không ngừng gây áp lực khi mất bóng. Trước M’gladbach, Aguero di chuyển rất rộng, chịu khó tranh chấp và thu hồi bóng. Nhưng ở nhiệm vụ quan trọng nhất - ghi bàn - anh đã thất bại. Tiền đạo 28 tuổi chỉ tung ra 1 cú sút không đủ khó để trở thành bàn thắng.

Pep là một thiên tài. Nhưng đôi khi, các ý tưởng vượt xa khỏi khuôn khổ thông thường và không phải ai cũng theo kịp những suy nghĩ của ông. Số 9 ảo, cầu thủ chạy cánh ảo, hậu vệ biên ngược, thủ môn kiêm hậu vệ quét rồi đến những bàn thắng phải được cấu thành bởi vô số đường chuyền, tất cả trở nên quá phức tạp và rối rắm.

Khi đã như vậy, thường có xu hướng dễ mắc sai lầm. Tuy nhiên, như chính Johan Cruyff, người thầy mà Guardiola chịu ảnh hưởng rất nhiều, đã nói: “Bóng đá là trò chơi của những sai lầm và chiến thắng thuộc về kẻ ít sai lầm hơn”.  

Chia sẻ

Bình luận 0