Man City giờ đã là thế lực ở Champions League?
Kinh Thi Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 1

Với nhà cầm quân nổi tiếng Pep Guardiola, với khí thế của 4 trận khởi đầu toàn thắng ở Premier League, gồm cả chiến thắng trong trận derby Manchester, Man City giờ đã là thế lực ở Champions League? 

Người hâm mộ trung lập trong làng bóng Anh nên vui hay buồn khi Man City thắng ngay trên sân Old Trafford, trong trận derby Manchester của Premier League? Dĩ nhiên phải vui, vì kẻ bại trận không phải là đại diện Premier League ở giải vô địch châu Âu tầm CLB. Ngược lại, Man City chính là niềm hy vọng số 1 của bóng đá Anh tại Champions League mùa này. Trước mắt, có thể kết luận rõ ràng: Man City hay hơn, mạnh hơn Man United trong giai đoạn hiện tại.

Giả sử Man United lấy trọn 3 điểm trong trận đấu mà báo chí Anh (như tờ Guardian) cho rằng sẽ "định hình cuộc đua giành ngôi vô địch Premier League", đấy sẽ là thất bại nặng nề cho quê hương bóng đá. 

Khi cựu danh thủ Paul Scholes nói bây giờ chỉ thích xem các trận đấu nghiệp dư thay vì Premier League, phần lớn nguyên nhân chính là vì sự xuống cấp của CLB Man United mà anh từng gắn bó. Nhưng tất nhiên, không phải cứ Man United sa sút thì Premier League trở nên vứt đi như bình luận của Scholes. Không phải các cầu thủ hay nhất châu Âu hiện nay chỉ chơi bóng ở Tây Ban Nha, Đức hoặc Ý - cũng theo cách bình luận có vẻ lố bịch của Scholes.

Sau nhiều lần dừng chân ở vòng đấu bảng, Man City mùa trước đã vào tận bán kết Champions League. Đấy thực sự là bước tiến mới đáng kể. Và bây giờ người ta đang chờ bước tiến quan trọng tiếp theo. Với nhà cầm quân nổi tiếng Pep Guardiola, với khí thế của 4 trận khởi đầu toàn thắng ở Premier League, gồm cả chiến thắng trong trận derby Manchester, Man City giờ đã là thế lực ở Champions League? Họ đã có đủ tư cách tranh chấp ngôi cao ở đấu trường này?

Với sự xuất hiện của Pep Guardiola, Man City đang chờ đợi 1 bước tiến mới tại Champions LeagueVới sự xuất hiện của Pep Guardiola, Man City đang chờ đợi 1 bước tiến mới tại Champions League

Cũng có quan điểm cho rằng, Man City sẽ chịu bất lợi trong cuộc đua với Man United và Chelsea ở đấu trường quốc nội, vì họ phải chia sức cho Champions League. Đấy là cách nhìn nhận vấn đề cũ rích. 

Bây giờ, nhiều người cho rằng chính Bayern Munich hoặc Juventus mới là các đội thiệt thòi, bởi họ không có đối thủ ngang tầm ở giải VĐQG. Trên bề mặt, có vẻ như Barcelona và Real Madrid thống trị hoàn toàn La Liga. Kỳ thực, giải này còn có Sevilla, Valencia, Atletico Madrid (và vài đội khác) rất mạnh. Đẳng cấp kỹ thuật cao và việc có nhiều đội mạnh cùng lúc chính là nguyên nhân giúp bóng đá Tây Ban Nha thường xuyên chiến thắng trên đấu trường cúp châu Âu.

Premier League cũng vậy, nên ứng cử viên vô địch số 1 ở Premier League là Man City bây giờ cũng có hy vọng tranh ngôi vô địch Champions League? Dựa vào những gì đã thể hiện rõ ở trận derby, câu trả lời là "có".

Không có khả năng tranh chấp ngôi cao ở Champions League thì Man City hay bất cứ đội "nhà giàu mới" nào đều không đáng được liệt vào hàng ngũ "siêu CLB". Có bao nhiêu người tôn trọng PSG - nhà vô địch Ligue 1 suốt 4 năm qua nhưng chưa bao giờ được xem là "ông kẹ" ở Champions League? 

Man City cũng vậy, cho đến trước mùa vừa qua. Bây giờ, họ đã tiến xa hơn PSG về đẳng cấp. Và Manchester bắt đầu hy vọng trở thành thành phố thứ hai ở châu Âu (sau Milan của Italia) có hai nhà vô địch Champions League.

Giới hâm mộ trên quê hương bóng đá tốt nhất là nên bắt đầu cổ vũ Man City mỗi khi bàn về Champions League. Một chút trớ trêu: đội bóng của Pep Guardiola chỉ là đại diện cuối cùng của Premier League, chỉ lọt vào Champions League qua ngả play-off. Nhưng, nếu không trông đợi Man City, chẳng lẽ bóng đá Anh còn có thể hy vọng vào Arsenal, Tottenham hoặc Leicester?

Chia sẻ

Bình luận 1