Man City giờ đã có tư thế của 1 đội bóng lớn
Kinh Thi Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Bây giờ, các ngôi sao sẽ phải cảm thấy vinh dự nếu được mời đến Man City, để được thành công, thăng tiến hơn nữa trong đội bóng này. Đấy mới là cái tư thế quan trọng, cần có nơi một đội bóng lớn.

Pep Guardiola không chỉ giúp Manchester City thắng như chẻ tre, coi như nắm chắc danh hiệu vô địch Premier League từ trước Giáng sinh. Giá trị lớn hơn là ông tạo ra vẻ đẹp trong lối chơi của một đội bóng chưa bao giờ được xem là đẹp, ở một nền bóng đá cũng chưa bao giờ nổi tiếng về vẻ đẹp trong cách chơi bóng?

Đấy đã là điều rõ như ban ngày. Nhưng đấy chưa chắc đã là giá trị lớn nhất mà Pep Guardiola đang đem lại cho Man xanh.

Đội bóng của Pep vẫn còn có thể tiến bộ hơn nữa và không ai biết được họ sẽ mạnh đến mức nàoĐội bóng của Pep vẫn còn có thể tiến bộ hơn nữa và không ai biết được họ sẽ mạnh đến mức nào

Cách đây không lâu, nhân lễ bốc thăm chia bảng World Cup 2018, người ta nhìn lại các đội bóng lớn và xếp Brazil ngang hàng với Đức, trong tư cách ứng cử viên vô địch hàng đầu tại VCK trong mùa Hè năm sau. Vâng, đấy là Brazil vừa thua Đức 1-7 ngay tại sân nhà ở vòng bán kết World Cup 2014, và bây giờ họ được đánh giá ngang nhau. 

Điều đó có nghĩa: khi World Cup 2018 chuẩn bị khai mạc thì rất có thể chỉ còn Brazil - chứ không phải Đức - là ứng cử viên vô địch danh giá nhất. Vì sao? Có một ý kiến đáng lưu ý: vì thiên hạ vẫn chưa thật sự hình dung đội tuyển Brazil trong tay HLV Tite rút cuộc sẽ mạnh đến mức nào. Ông chỉ mới cầm quân 18 tháng, và Selecao vẫn đang tiến bộ đều đặn dưới thời Tite, chứ đâu đã chững lại!

Cũng có thể nói như vậy về Man City, sau 18 tháng do Pep Guardiola huấn luyện. Chúng ta đều đang thấy rõ Man City đẹp và xuất sắc thế nào trong nửa đầu mùa bóng. Nhưng, đấy đã là Man City "chuẩn Pep"? Chưa chắc. Vì bản thân Pep Guardiola cũng chưa bao giờ thật sự được nhào nặn một đội bóng hoàn toàn theo cách riêng của mình. 

Ông vẫn chỉ là nô lệ cho tiqui-taca, phải khép mình vào khuôn mẫu Barcelona, phải chịu ảnh hưởng và bị chi phối bởi La Masia. Ông cũng phải gò mình vào kỷ luật và những nguyên tắc bất di bất dịch của Bayern Munich - nơi HLV trưởng luôn đứng sau giám đốc thể thao về mặt quyền lực. Chỉ đến bây giờ, ở Man City, Pep mới được tự do bay bổng. Ông đang bay, chứ không phải đã bay.

Và, thêm một điều quan trọng nữa: cũng như bất cứ CLB nào khác trong thời buổi này, Man City không chỉ là một đội bóng trên sân, với giá trị gói gọn trong sức mạnh chuyên môn hoặc vẻ đẹp từ lối chơi. Đấy còn là một "thương hiệu nữa".

Gần chục năm trước, khi các tỷ phú Ả Rập mua lại Man City, họ lập tức chứng tỏ sức mạnh tài chính bằng việc đề nghị mua ngay hai tên tuổi lớn của bóng đá Brazil: Robinho và Kaka. Robinho khi ấy hãy còn khá trẻ, chưa gặt hái điều gì đáng kể ngoài 2 lần vô địch La Liga trong màu áo Real Madrid và được gọi là "Pele mới". Anh gia nhập Man City với tư cách cầu thủ đắt nhất lịch sử bóng đá Anh (tính đến thời điểm ấy). Bây giờ, người ta xếp vụ chuyển nhượng Robinho đến Man City vào danh sách những bản hợp đồng... tệ hại nhất.

Thương hiệu của Man City giờ đã đủ mạnh để thu hút các ngôi sao muốn về đầu quânThương hiệu của Man City giờ đã đủ mạnh để thu hút các ngôi sao muốn về đầu quân

Thế còn Kaka? Anh đã vô địch World Cup, vô địch Champions League, có Quả bóng Vàng. Anh khước từ đề nghị của Man City và từ AC Milan chuyển sang Real Madrid (trong năm sau). Cùng gia nhập Real với Kaka là Cristiano Ronaldo - khi ấy đang giữ Quả bóng Vàng. Chúng ta thấy ngay khác biệt.

Cũng đều có nguồn đầu tư kếch sù, nhưng Man City trước đây phải chạy theo ngôi sao, và bị khước từ bởi các ngôi sao đích thực. Bây giờ, mặc kệ danh tiếng hoặc phẩm chất kỹ thuật đã được chứng minh của các ngôi sao, Man City chọn ngôi sao, chứ không phải các ngôi sao chọn đội bóng này.

Bây giờ, các ngôi sao sẽ phải cảm thấy vinh dự nếu được mời đến Man City, để được thành công, thăng tiến hơn nữa trong đội bóng này. Đấy mới là cái tư thế quan trọng, cần có nơi một đội bóng lớn. Còn chuyện thắng bao nhiêu trận liên tiếp, hoặc có bất bại trong suốt mùa bóng hay không, thì... sá gì!

Chia sẻ

Bình luận 0