Man City chưa đá các đội khác đã tự thua
Kinh Thi Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Các đội bóng nhỏ có nên quyết chiến mỗi khi phải gặp Man City, hay nên dành sức cho các trận đấu quan trọng hơn đối với chính họ?

Từng có một cuộc tranh luận gay gắt trong làng túc cầu Anh, ở mùa bóng 2005/06: các đội bóng nhỏ nên hay không nên quyết chiến khi đụng độ Chelsea của HLV Jose Mourinho.

Trong môn bóng đá, chiến thắng trước một đối thủ nổi tiếng luôn là niềm kiêu hãnh vô bờ bến, nhất là đối với các đội mang tiếng “lót đường”. Thắng Brazil sẽ là kỳ tích lịch sử đối với các đội tuyển ít danh tiếng - đại khái như vậy. Mà ai cũng biết: bóng đá không phải là toán học. Đôi khi đội bóng càng mạnh, càng nổi tiếng, lại càng… khó đá bởi đối thủ nào cũng có khát vọng chiến thắng họ. Và đấy chính là một trong những yếu tố làm nên sự hấp dẫn cho môn thể thao vua.

Chelsea 2005/06 của Mourinho quá mạnh đến mức các đội bóng khác thà buông khi gặp họ để dành sức cho các trận đấu khácChelsea 2005/06 của Mourinho quá mạnh đến mức các đội bóng khác thà buông khi gặp họ để dành sức cho các trận đấu khác

Hãy trở lại với Chelsea trong mùa bóng thứ hai do Mourinho huấn luyện. Ngay mùa đầu tiên sang Anh cầm quân, HLV có biệt danh Người đặc biệt đã đưa Chelsea lên ngôi vô địch, lần đầu tiên trong nửa thế kỷ, với kỷ lục chỉ thủng lưới 15 bàn trong suốt mùa bóng. Một khi M.U, Arsenal hoặc Liverpool đều phải vất vả trong việc tìm đường vào lưới Chelsea, thì các đội bóng nhỏ như Bolton, Charlton hoặc Portsmouth làm sao có thể đặt ra chỉ tiêu chiến thắng đội bóng của Mourinho?

Đấy thật sự là vấn đề chuyên môn quan trọng. Các đối thủ yếu phải đứng trước “ngã ba đường” mỗi khi chuẩn bị gặp Chelsea của Mourinho ở Premier League: quyết tâm tìm một chiến thắng lịch sử, hay nên dành sức cho các trận đấu quan trọng hơn? Không phải tất cả, nhưng đã có nhiều đội chọn giải pháp thứ hai. 

Hệ quả dễ đoán: các trận thắng 3-0, 4-0 dễ dàng đến với Chelsea. Từ đó lại nảy sinh một rắc rối lớn khi các nhà “đạo đức học bóng đá” phân tích các trận đấu ở Premier League - vốn luôn là giải đấu nổi tiếng nhất thế giới về tinh thần fair-play. 

Man City của Pep Guardiola trong mùa bóng này có vẻ… cũng vậy. Thắng như chẻ trẻ đã đành, thầy trò Pep còn luôn thắng dễ dàng. Ngay cả các đối thủ chính của Man City như M.U, Liverpool, Arsenal, Chelsea, Tottenham cũng đều thua tuyệt đối, làm sao các đội yếu hoặc ít tên tuổi hơn có thể đề ra chiến lược, chiến thuật khả dĩ có thể thắng đội đầu bảng? 

Vấn đề rõ ràng, và khá thiết thực: các đội bóng nhỏ có nên quyết chiến mỗi khi phải gặp Man City, hay nên dành sức cho các trận đấu quan trọng hơn đối với chính họ?

Thắng Man City dĩ nhiên là vinh dự lớn, là kỳ tích đầy tự hào, sẽ được thiên hạ nhắc lại nhiều năm sau này. Đấy là điều rất quan trọng trong môn bóng đá. Nhưng, khác biệt về nguồn thu giữa một đội bóng được quyền chơi thêm một mùa ở Premier League, và đội rớt hạng, còn… quan trọng hơn. 

Man City giờ đây cũng đang đi vào con đường của Chelsea mùa 2005/06Man City giờ đây cũng đang đi vào con đường của Chelsea mùa 2005/06

Đấy thật sự là vấn đề lớn mà các đội bóng nhỏ cần tính đến. Không phải ngẫu nhiên Man City thường thắng đậm và thắng rất dễ dàng, khi gặp các đội bóng nhỏ. Nó khác hẳn với hoàn cảnh của M.U - ví dụ thế.

Phải chật vật lắm, M.U mới có thể thắng West Brom 2-1. Và ngay sau khi thắng West Brom một cách chật vật, M.U chỉ có thể chia điểm với Leicester ở trận kế tiếp. West Ham thắng Chelsea. West Brom hòa Liverpool. Everton hòa Liverpool. Leicester thắng Tottenham… Những kết quả được cho là bất ngờ như thế xảy ra thường xuyên, đến mức dường như không còn là bất ngờ nữa. Với Man City thì không!

Chia sẻ

Bình luận 0