Malaysia đã bắt đầu cuộc cách mạng bóng đá
Cẩm Chi

Chia sẻ

Bình luận 0

SEA Games 29 với tâm điểm là nội dung bóng đá nam đang thu hút đông đảo sự quan tâm của khán giả khu vực. Nhưng những tín hiệu tích cực của bóng đá “vùng trũng” quả thật đã âm thầm xuất hiện và xuất hiện từ trước rất lâu. 

Một trong những đặc điểm dễ nhận ra trong hệ thống bóng đá chuyên nghiệp Đông Nam Á, là sự non nớt về kỹ năng quản lý và bị động trong việc đưa ra các quyết sách. 

Chính vì vậy, không ở một đâu, tần suất “lên trang nhất” các đầu báo thể thao của những liên đoàn cầm quyền lại nhiều như tại Đông Nam Á. Bản chất của các liên đoàn, tổ chức quản lý bóng đá là chiến lược dài hạn. Vì vậy, khi bạn vô tình bắt gặp thông tin của những đơn vị này trên truyền thông, đó không phải dấu hiệu tốt của nền bóng đá sở tại. 

Bóng đá Đông Nam Á được nhớ đến vì các scandal ngoài sân cỏ hơn là những dấu ấn chuyên môn. Nó được gọi là “vùng trũng” cũng từ lý do đó mà ra. 

Từ khi doanh nhân Tunku Ismail Sultan trở thành chủ tịch liên đoàn bóng đá, Malaysia đã có nhưng thay đổi rất lớnTừ khi doanh nhân Tunku Ismail Sultan trở thành chủ tịch liên đoàn bóng đá, Malaysia đã có nhưng thay đổi rất lớn

Thái Lan – vốn được xem là ngọn cờ đầu với rất nhiều cuộc cách mạng toàn diện trong cung cách quản lý hành chính và phát triển chiến lược – cũng lao đao vì đội ngũ lãnh đạo trong thời gian dài sau những bê bối của nguyên chủ tịch Worawi Makudi. Bóng đá Indonesia còn khủng hoảng nặng nề hơn khi chủ tịch vào tù 1 năm vì tham nhũng còn ĐTQG bị cấm tham gia các hoạt động của FIFA trong 12 tháng. 

Nhưng vận động là hệ quả tất yếu của một quá trình dài trì trệ. Singapore đã bầu chủ tịch mới, Malaysia đưa doanh nhân Tunku Ismail Sultan – người đã thổi hồn vào Johor Darul Ta’zim (CLB ĐNÁ đầu tiên vô địch cúp châu Á) – lên ghế tối cao. 

Xu hướng tư nhân hóa tài sản và trao quyền điều hành vào các doanh nghiệp là con đường đi của tương lai. Dù muộn, nhưng còn hơn là không bao giờ. Rốt cuộc, bóng đá Đông Nam Á đã tìm thấy sợi chỉ đỏ dẫn đường. 

Vào tuần cuối cùng của tháng 7, AFC đã thông báo hai giải trẻ quan trọng nhất trong năm 2018 sẽ được đưa về Indonesia (U19) và Malaysia (U16). Niềm tin AFC đặt vào hai quốc gia này cũng phần nào cho thấy sự tiến bố và thái độ cầu thị, đổi mới của bóng đá Đông Nam Á. 

Cùng thời điểm này, trong dịp vòng loại U23 châu Á, AFC cũng đã tổ chức một bảng đấu ở Thái Lan để kiểm chứng tham vọng “lột xác” của đặc khu kinh tế mới. Đông Nam Á có rất nhiều tiềm năng phát triển bóng đá, vấn đề chỉ là họ có muốn làm hay không mà thôi. Và nếu làm, thì sẽ làm theo con đường bài bản hay ăn xổi ở thì? 

Bóng đá Malaysia đã có những bước tiến lớn và đó là bài học cho các nền bóng đá khác ở Đông Nam ÁBóng đá Malaysia đã có những bước tiến lớn và đó là bài học cho các nền bóng đá khác ở Đông Nam Á

Trước ngày SEA Games 29 khởi tranh, LĐBĐ Malaysia đã trình lên AFC bản kế hoạch 10 năm với cam kết, sẽ xây dựng bóng đá từ nóc. Hệ thống giải trẻ được duy trì và phát triển từ cấp địa phương lên trung ương, Những dự án đầu tư cơ sở vật chất dưới giám sát của tiểu ban thi công AFC sẽ lần lượt “lên sóng”. 

Một tương lai mới, diện mạo mới đang chờ đón bóng đá Đông Nam Á. Sau hai cú hích lớn từ Malay và Indo, sẽ là người Thái với dự định là chủ nhà của VCK bóng đá châu Á Asian Cup. Và biết đâu đấy, trong tương lai không xa, Việt Nam sẽ chính thức tuyên bố vị thế của một quốc gia yêu bóng đá, có khả năng làm bóng đá bài bản, giống như những người hàng xóm đã và đang triển khai.

Chia sẻ

Bình luận 0