Kinh Thi

Chia sẻ

Bình luận 0

Đâu là kinh đô bóng đá số 1 ở cựu lục địa? Câu trả lời còn tùy thuộc vào khái niệm “kinh đô”, chưa kể đấy vấn đề mang tính thời cuộc. Dù sao đi nữa, có thể khẳng định: chắc chắn Madrid là thủ đô số 1 trong làng bóng châu Âu.
Không phải ngẫu nhiên mà thủ đô của các nước có nền bóng đá lớn tại châu Âu thường không phải là trung tâm bóng đá số 1. Ngay tại nước Anh tức quê hương bóng đá, có thể thấy rõ các đội bóng thuộc thủ đô London đều không thể tự vào về mặt thành tích. 

Mãi đến cách đây 2 năm, Chelsea mới trở thành đại diện đầu tiên của bóng đá London đăng quang trên trận địa C1/Champions League. Chiếc Cúp danh giá ấy đã từ ghé đến Nottingham, Manchester, Liverpool, Birmingham từ lâu, riêng với Manchester và Liverpool thì quá nhiều lần. Thành phố Manchester và Liverpool cũng vượt trội thủ đô London về số lần vô địch bóng đá Anh.

Đấy không phải là chuyện hy hữu. Tại Pháp, PSG bất quá chỉ mới nổi lên khoảng 2 năm nay nhờ tư thế “nhà giàu mới” và thật ra họ chưa đạt được điều gì đáng kể trên trận địa Champions League. Xét bề dày truyền thống, đại diện số 1 của thủ đô Paris chỉ mới xuất hiện vào năm 1970, lần đầu lên ngôi VĐQG vào năm 1986, thua xa Marseille hoặc St Etienne chưa kể Lyon, Bordeaux. 

Tại Italia, các đại diện thủ đô là Lazio và AS Roma đều không sánh được với các đại gia thuộc đoàn phương bắc: Juventus và 2 đội bóng Milan. Riêng trường hợp Đức còn đặc biệt hơn: bóng đá Berlin chỉ đáng gọi là vô danh tiểu tốt so với Munich. Trước đây, khi Bonn là thủ đô Đức, càng không thể biết thủ đô này có đội bóng nào!

Nguyên nhân thuộc về xã hội. Bóng đá phát triển gần như đồng thời với cuộc cách mạng công nghiệp vào cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20 ở châu Âu. Các trung tâm công nghiệp, bến cảng như Manchester, Liverpool, Marseille là nơi tập trung của giới thợ thuyền. 

Tính cộng đồng ở những nơi ấy luôn mạnh mẽ trong khi bóng đá lại là môn thể thao tuyệt vời của những cộng đồng. Ngược lại, thủ đô là chốn sang trọng, lịch lãm, thích hợp với giới thượng lưu vốn không chuộng sự ồn ào. Giới nghiên cứu từng đúc kết: các thủ đô lớn ở châu Âu thích hợp hơn với nhà hát, viện bảo tàng, sàn diễn thời trang, hơn là bóng đá.

Trong số 5 nền bóng đá hàng đầu châu Âu thì TBN là nơi duy nhất mà bóng đá thủ đô phát triển mạnh hơn các thành phố khác. Bây giờ, Barcelona có thể cạnh tranh ngang ngửa với Real Madrid, nhưng đấy chỉ là vấn đề thời cuộc. 

Nhìn lại lịch sử, số lần vô địch La Liga của đội bóng xứ Catalonya vẫn chỉ bằng 2/3 so với số lần vô địch của đội bóng Hoàng gia. Barcelona 5 lần vô địch cúp C1/Champions League trong khi Real đang đứng trước thành tích “La Undecima”. Chưa kể, thủ đô Madrid còn có Atletico rất đáng tự hào.

Madrid chắc chắn là thủ đô mạnh nhất châu Âu về bóng đá đỉnh cao. Vì sao như thế, lại phải chờ các công trình nghiên cứu của giới chuyên gia xã hội học.

Chia sẻ

Bình luận 0