Lukaku khiến Mourinho buộc phải dùng sở đoản
Kinh Thi Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Thay đổi không phải là đặc điểm, cũng chẳng hề là sở trường của HLV Jose Mourinho. Nhưng trong trận gặp Watford tới đây, nhiều khả năng ông sẽ phải sử dụng đến sở đoản của mình.

Watford vừa thắng 2 trận liên tiếp tại Premier League. Chuỗi trận thắng liên tiếp của M.U hiện thời... cũng chỉ như thế. Watford không hề thủng lưới trong 2 trận thắng vừa qua, còn M.U thì đã thủng lưới. Tất nhiên, việc so sánh những con số như vậy trước tiên chỉ để tham khảo... cho vui, vì bóng đá có lý lẽ riêng của nó. Dù sao đi nữa, đấy cũng là chỗ dựa tinh thần cho đội chủ nhà Watford, trước khi đón tiếp M.U ở loạt trận giữa tuần này.

Cần thêm vài "số liệu chết" để các cầu thủ Watford ít ra cũng có thể tự lên giây cót? Hãy nói thế này: giới hâm mộ Watford đang rất hào hứng chờ sự trở lại của thầy trò Jose Mourinho, như để chào đón một trận đấu tuyệt vời nhất trong cả mùa bóng. Mùa trước, chỉ có 3 lần Watford chiến thắng với cách biệt nhiều hơn 1 bàn ở Premier League. Một trong số đó chính là trận thắng M.U 3-1, tại sân nhà!

Trong khi Lukaku đang sa sút thì Ibrahimovic lại vừa trở lại sau chấn thương và đang rất khao khát cống hiếnTrong khi Lukaku đang sa sút thì Ibrahimovic lại vừa trở lại sau chấn thương và đang rất khao khát cống hiến

Nhưng Watford bây giờ là của Marco Silva, một HLV đang lên, chỉ vừa huấn luyện đội này cách đây vài tháng. Có thể, M.U không đáng nhớ đối với Watford bằng trận thua Watford mùa trước đối với Jose Mourinho. Đang thắng phom phom, M.U bỗng thua 3 trận liên tiếp, ở cả Premier League lẫn Europa League. Watford chính là đội bóng cuối cùng trong chuỗi trận mang tính "cột mốc" ấy. 

Lần đầu tiên kể từ khi trở thành HLV "ngôi sao" ở Porto, Mourinho mới biết thế nào là cảm giác thua liền 3 trận. Nếu lại tiếp tục viết sách về sự nghiệp lừng lẫy của mình, Mourinho không thể không dành hẳn một chương cho cái "kỷ niệm" để đời ấy.

Mourinho sẽ còn phải nhớ trận thua Watford rất lâu, chắc chắn như thế. Đúng hơn là nhớ những sự thay đổi xoành xoạch, để rồi thay đổi kiểu gì thì... cũng vẫn thua. Trước Watford là Manchester City ở Premier League, và Feyenoord ở Europa League. Mùa trước, rắc rối chủ yếu xoay quanh ngôi sao hết thời Wayne Rooney - mà Mourinho có lẽ là người cuối cùng nhận ra rằng không thể dùng Rooney nữa. 

Bây giờ hơi khác. Một mặt, tiền đạo chủ lực Romelu Lukaku đối diện hình phạt treo giò. Mặt khác, cho dù Lukaku thoát án đi nữa, Mourinho cũng phải suy nghĩ đôi điều về những dấu hiệu cho thấy các bàn thắng của Lukaku cho M.U đang thưa dần, trong khi lão tướng Zlatan Ibrahimovic đã trở lại. Mourinho đang rất cần một sự thay đổi, dù thay đổi không phải là đặc điểm, cũng chẳng hề là sở trường của HLV này.

Thật ra, Mourinho không nhất thiết cứ phải đợi xem quyết định của FA. Việc thay tiền đạo chủ lực trong đội hình chính đòi hỏi một sự chuẩn bị nghiêm túc, ít ra là phải làm việc cật lực trên sân tập. Mourinho hoàn toàn có thể dựa vào cái "cớ" này để chuyển sang dùng Ibrahimovic, ngay cả trong trường hợp Lukaku không bị treo giò. Cần nhớ: Ibrahimovic luôn là mẫu cầu thủ ưa thích của Mourinho.

Mourinho có lẽ sắp phải dùng đến những sự thay đổi ngay giữa mùa giải, điều không phải sở trường của ôngMourinho có lẽ sắp phải dùng đến những sự thay đổi ngay giữa mùa giải, điều không phải sở trường của ông

Có những thời điểm cụ thể, người ta cứ phải thay đổi một cách quyết đoán. Chỉ là thay đổi "trong một thời điểm" thôi. Lukaku vẫn cứ là tiền đạo số 1 trong phần còn lại của mùa bóng, và đấy lại là chuyện khác. Một mặt, đây là lúc Ibrahimovic đang rất khao khát thể hiện mình. Mặt khác, Lukaku hay bất cứ ngôi sao nào cũng đều phải có lúc nghỉ ngơi. Chưa kể, nếu Ibrahimovic có được một trận đá chính thành công, thì đấy sẽ là... động lực mới cho Lukaku, buộc anh phải luôn tập trung tinh thần và cố gắng trong suốt mùa bóng, nếu không muốn mất chỗ.

Tóm lại, trận gặp Watford kỳ này đã trở thành thách thức thú vị cho Mourinho: ông phải thay đổi như thế nào? Ibrahimovic là nhân vật chính đã đành, nhưng ngoài ra còn ai nữa? Và các vị trí xung quanh sẽ chơi thế nào? Nên dùng 1 hay 2 trung phong...? Trong lúc chờ xem mọi chuyện, cứ phải nhắc lại: thay đổi là sở đoản của Mourinho. Và, hơn ai hết, ông luôn nhớ rõ mình đã thất bại với những thay đổi như thế nào - mỗi khi nhớ lại Watford mùa trước!

Chia sẻ

Bình luận 0