Liverpool chưa chắc đã mạnh đến thế
Kinh Thi Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Trên sân nhà, Liverpool đã áp đảo tinh thần của Watford, Leicester, Hull trước khi thắng với tỷ số 6-1, 4-1, 5-1. Nhưng gặp Mourinho "hết thời" nhưng quá lọc lõi, thì dù đội khách Man Utd mùa này đã tan hoang, làm gì có được chiến thắng dễ dàng cho Liverpool. 

Những gì HLV Juergen Klopp nói ra trên mặt báo không nhất thiết cứ phải là những gì ông nói với các cầu thủ Liverpool trong phòng thay đồ, cũng không chắc đấy là suy nghĩ thật của ông.

Liverpool không hoặc chưa nghĩ đến việc giữ ngôi đâu bảng, tranh ngôi vô địch, như phát biểu của Klopp? Tiền vệ Emre Can nói khác. Anh tỏ ra hào hứng trước trận thắng Watford: "Thật tuyệt vời. Chúng tôi đã có dáng vẻ của một ứng viên vô địch. Đấy là điều quan trọng".

Sau khi nói câu ấy, Can ghi bàn, làm cho trận đấu coi như ngã ngũ vào cuối hiệp 1. Cuối cùng, Liverpool thắng đậm 6-1, trước một đối thủ tầm trung từng thắng ở 2 trong 3 vòng trước đó.

Liverpool thắng đậm các đội chiếu dưới thường do đối thủ tự buông xuôiLiverpool thắng đậm các đội chiếu dưới thường do đối thủ tự buông xuôi

Binh pháp có câu "hư hư, thực thực". Chiến thuật, chiến lược bóng đá, ở một mức độ nào đó, cũng có nhiều chỗ rất nhiều chỗ tương đồng với binh pháp. Cũng phải biết người biết ta. Cũng phải so đọ thực lực hoặc vận dụng mưu mẹo, tùy tình huống.

Cũng có 70% chiến thắng nằm ở khâu chuẩn bị... Tóm lại, chẳng bao giờ người ta lại nói huỵch toẹt suy nghĩ, quan điểm của mình, nếu muốn chiến thắng.

Xem lại trận thua 1-6 của Watford trước Liverpool, có thể cảm nhận thái độ... buông xuôi phần nào của đội "chiếu dưới". Có bao nhiêu phần nguyên nhân đến từ phát biểu trước trận của Emre Can?

Nếu đôi bên ngang hàng, bạn có thể thắng nếu vờ tỏ ra khiêm tốn, làm cho đối phương nghĩ bạn yếu hơn. Họ có thể sẽ "khinh địch" và rơi vào bẫy, dính phản đòn. Real Madrid không thắng nổi đối thủ yếu Legia Warsaw trong đợt trận vừa qua ở Champions League chính là vì thái độ khinh địch.

Khi gặp các đội sừng sỏ thì lợi thế sân nhà hay tài huấn luyện của Klopp đều vô dụng, ví dụ như trận hòa Man Utd 0-0Khi gặp các đội sừng sỏ thì lợi thế sân nhà hay tài huấn luyện của Klopp đều vô dụng, ví dụ như trận hòa Man Utd 0-0

Hoàn toàn ngược lại, Liverpool tuy mạnh hơn Watford nhưng khác biệt không lớn đến nỗi nắm chắc 3 điểm từ trước giờ bóng lăn. Tuyên bố mạnh miệng của Emre Can có thể đã tạo ra tâm lý thua trận từ trước khi đôi bên thực sự thi thố.

Các cầu thủ Watford vào cuộc với suy nghĩ họ hải đương đầu với một đối thủ đang tranh chấp ngôi vô địch. Và họ dễ dàng thảm bại từ trước khi hiệp 1 khép lại.

Tất nhiên, Liverpool có khả năng thực. Sức trẻ và tốc độ giúp họ dễ dàng triển khai lối chơi pressing sở trường của HLV Klopp. Bản thân ông vừa có thực tài, lại quen thuộc khi đến Anfield từ mùa bóng trước và nay đã có một sự ổn định.

Juergen Klopp cần nắn cầu thủ tỉnh táo trước những chiến thắng dễ dàng bởi phải đánh bại được những đối thủ lớn như Chelsea, Tottenham... thì mới là nhà vô địch thực sựJuergen Klopp cần nắn cầu thủ tỉnh táo trước những chiến thắng dễ dàng bởi phải đánh bại được những đối thủ lớn như Chelsea, Tottenham... thì mới là nhà vô địch thực sự

Các cầu thủ mới mà Klopp mua về cho Liverpool mùa này rút cuộc đều tỏ ra là những bản hợp đồng thành công, như Georginio Wijnaldum hoặc Sadio Mane. Liverpool càng thuận lợi khi không phải bận tâm với các đấu trường châu Âu... Nhưng cũng chẳng khó để chỉ ra vài hạn chế của Liverpool, xét trong hàng ngũ ứng viên vô địch (suy cho cùng, ai lại không có nhược điểm).

Sở dĩ Klopp phải làm mọi cách để phủ nhận "tinh thần tranh ngôi vô địch" của chính mình là vì ông và Liverpool đang trở thành điểm nóng, thành trung tâm của mọi sự chú ý ngay thời điểm này.


Ngược lại, khi chưa thật sự nổi đình nổi đám, chưa thắng với "tỷ số của môn quần vợt", Emra Can lại cố chứng tỏ họ hoàn toàn có khả năng ấy. Đấy là hai chuyện hoàn toàn khác nhau, hai cách khác nhau, nhưng lại giống nhau bởi cùng nguyên tắc "hư hư, thực thực".

Xem lại các trận sân nhà của Liverpool khắc biết. Họ đã áp đảo tinh thần của Watford, Leicester, Hull trước khi thắng với tỷ số 6-1, 4-1, 5-1. Gặp Mourinho tuy có thể "hết thời" nhưng quá lọc lõi, thì dù đội khách M.U mùa này đã tan hoang như mọi người thấy, làm gì có được chiến thắng dễ dàng cho Liverpool.

Muốn không thảm bại trước Liverpool, các đối thủ yếu trước tiên cứ phải bình tĩnh!

Chia sẻ

Bình luận 0