Lịch sử World Cup đã trải qua 20 kỳ và diễn ra hầu khắp các châu lục trên thế giới. Những mãi đến World Cup 1966 diễn ra tại Anh mới xuất hiện linh vật. Linh vật này mang tên "Willie" với mục đích làm biểu tượng, quà lưu niệm cho du khách. Hy vọng xa hơn nữa là mang may mắn, thành công cho đội chủ nhà cũng như thành công cho kỳ World Cup. Và "Willie" đã làm được điều đó khi ĐT Anh vô địch World Cup 1966. 

Từ đó đến nay kỳ World Cup nào cũng có linh vật với những mục đích và hy vọng như trên. Song có những linh vật mang thành công đến cho chủ nhà, có những linh vật thì không. Chúng ta cùng xem lại 15 linh vật của các kỳ World Cup, trong đó có cả Zabivaka - Linh vật World Cup 2018. Hy vọng Zabivaka sẽ đem lại may mắn cho đội chủ nhà Nga trong ngày khai mạc cũng như thành công tại giải đấu năm nay.

1966 - WILLIE
"Willie" là linh vật đầu tiên trong lịch sử các VCK Word Cup khi được sử dụng tại giải đấu tại Anh năm 1966. Linh vật này đã lại may mắn cho đội chủ nhà khi họ đã có danh hiệu lớn đầu tiên và duy nhất cho tới tận bây giờ.

1970 - JUANITO
"Juanito" là linh vật của World Cup 1970 tại Mexico. Với chiếc mũ to đặc trưng trên đầu, linh vật này đã giúp đội chủ nhà vào đến tứ kết và tạo lên một kỳ World Cup được coi là hấp dẫn nhất từ trước tới nay. 

1974 - TIP VÀ TAP
"Tip" và "Tap", linh vật của World Cup 1974 ở Đức, được lấy cảm hứng từ các nhân vật nổi tiếng Ernie và Bert trong bộ phim truyền hình "Sesame Street". 2 anh chàng này đã mang lại may mắn và thành công khi ĐT Tây Đức vô địch ngay trên quê hương mình.

1978 - GAUCHITO
"Gauchito" là linh vật của World Cup 1978 ở Argentina. Đây là hình mẫu dựa theo một nhân vật huyền thoại của người Argentina: Gauchito Gil. Ông được cho là sống ở thế kỷ 19, chiến đấu chống lại kẻ mạnh và bảo vệ người yếu giống như Robin Hood. "Gauchito" cũng đem lại may mắn cho nước chủ nhà khi Argentina lần đầu giành được chức vô địch World Cup dù còn nhiều tranh cãi.

1982 - NARANJITO
World Cup 1982 diễn ra tại Tây Ban Nha, nhưng họ đã không chọn "El Toro" - Bò tót làm linh vật. Thay vào đó là "Naranjito", lấy cảm hứng từ 1 quả cam. Tuy nhiên linh vật này cũng không giúp đội chủ nhà Tây Ban Nha gặp may mắn khi họ chỉ có thể vào đến vòng bảng thứ hai.

1986 - PIQUE
Sau khi "Juanito" chưa mang lại may mắn cho ĐT Mexico năm 1970, 16 năm sau họ chọn "Pique" với hy vọng sẽ thành công hơn. Nhưng linh vật hình quả ớt này cũng chỉ có thể giúp Mexico vào đến tứ kết.

1990 - CIAO
"Ciao" - linh vật của World Cup 1990 ở Ý là nhân vật đầu tiên được thiết kế hoàn toàn trên máy tính. Chú người gỗ kỳ lạ này cũng chỉ có thể giúp đội chủ nhà giành hạng Ba chung cuộc.

1994 - STRIKER
Tại World Cup 1994 ở Mỹ, linh vật lại được thiết kế theo kiểu truyền thống dựa theo các loài động vật. Đó là chú chó với tên gọi Striker. Linh vật này giúp ĐT chủ nhà Mỹ vượt qua vòng bảng và chỉ chịu thua Brazil (đội sau đó vô địch) ở vòng 1/8.

1998 - FOOTIX
"Footix" đã chiến thắng trong cuộc đua trở thành linh vật World Cup 1998. "Footix" không phụ lòng NHM Pháp khi giúp Les Bleus lên ngôi vô địch ngay tại quê hương.

2002 - SPHERIKS
"Spheriks" là bộ 3 linh vật World Cup 2002 bao gồm "Kaz", "Ato" và "Nik". Các linh vật của World Cup 2002 ở Hàn Quốc và Nhật Bản ít nhiều mang lại thành công cho 2 nước chủ nhà. Đặc biệt là Hàn Quốc đã giành hạng Tư dù có nhiều tranh cãi.

2006 - GOLEO VI
Sau “Willie” vào năm 1966, "Goleo VI" là linh vật thứ hai dựa theo hình mẫu 1 chú sư tử. Tuy nhiên không như "Willie", "Goleo VI" chỉ có thể giúp ĐT Đức giành được hạng Ba.

2010 - LEOPARD ZAKUMI
Leopard Zakumi là linh vật của World Cup 2010 ở Nam Phi, giải đấu đầu tiên diễn ra ở châu Phi. Tuy nhiên linh vật này không đem lại may mắn cho đội chủ nhà khi Nam Phi bị loại ngay từ vòng bảng.

2014 - FULECO
Linh vật của World Cup 2014 là "Fuleco". Đây là hình mẫu của loài Tatu ba đai của Brazil, loài động vật nằm trong Sách Đỏ và phải đối mặt nguy cơ tuyệt chủng vì nạn săn bắn và mất đi môi trường sống. Linh vật này không mang lại thành công cho ĐT Brazil khi đội chủ nhà thua Đức 1-7 tại bán kết. Đây được coi là một trong những trận thua đáng xấu hổ nhất của Selecao.

2018 - ZABIVAKA
Chú sói "Zabivaka" được chọn làm linh vật của World Cup 2018 diễn ra tại Nga. Tên chú sói - Zabivaka - có nghĩa là "chân sút ghi bàn" trong tiếng Nga. Chú sói nổi bật với vẻ ngoài vui vẻ, quyến rũ và tự tin. Hy vọng "Zabivaka" sẽ đem lại thành công cho ĐT Nga, cũng như thành công cho kỳ World Cup 2018 này.