Leicester nên học chị Hồng tỷ phú ve chai
Dương Vân Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Câu chuyện Leicester vô địch Premier League 2015/16 giống như 1 người nghèo trúng số độc đắc. Nhưng họ cần phải học hỏi chị Hồng, tỷ phú ve chai nổi tiếng của Việt Nam.  

Câu chuyện Leicester vô địch mùa trước giống như một chuyện cổ tích khó tin giữa làng bóng đá nghiệt ngã thời hiện đại. Nhưng các câu chuyện cổ tích kiểu anh em nhà Grim thường kết thúc theo kiểu hoàng tử và công chúa sống với nhau hạnh phúc mãi mãi. Còn trong thế giới hiện đại, phía sau các chuyện cổ tích thường rất nghiệt ngã.

Chúng ta chứng kiến nhiều người đang nghèo khổ bỗng dưng trúng vé số độc đắc hàng tỷ đồng. Lúc đầu, họ rất sung sướng nhưng rồi sau đó còn tệ hơn là lúc chưa trúng. Có tiền trong tay nhưng họ chưa bao giờ biết cách quản lý tiền bạc lớn nên chi tiêu bừa bãi. Họ sẵn sàng hào phóng cho tiền những người đến nhận họ hàng, vùi mình vào các cuộc ăn chơi trác táng để gắng cho thiên hạ thấy mình đã thành đẳng cấp mới. 

Cũng có những người cho rằng cần phải ăn chơi để bù đắp lại thời gian sống khổ cực và còn tin rằng số mệnh đã thay đổi nên không bao giờ nghèo lại. Việc làm ăn thì phó mặc và tập trung chơi vé số tiếp với ý nghĩ rằng mình đã được trời thương thì sẽ được thương tiếp. Chỉ cần như thế một thời gian ngắn là đủ sạt nghiệp rồi.

Leicester bất ngờ lên ngôi vô địch giải Ngoại hạng Anh mùa trước nhờ nhiều yếu tố may mắnLeicester bất ngờ lên ngôi vô địch giải Ngoại hạng Anh mùa trước nhờ nhiều yếu tố may mắn

Bóng đá cũng có những anh trúng độc đắc kiểu như vậy. Năm 1996, Blackburn vô địch với 89 điểm, hơn Man Utd 1 điểm nhưng giải Anh khi đó có 22 đội và đá đến 42 vòng. Sau đỉnh cao đó, mùa sau Blackburn tụt xuống thứ 6 rồi xuống thứ 13 ở mùa giải 1996/97. Đến năm 1999, họ xuống hạng. 

Khi trở lại Premier League năm 2001, Blackburn không bao giờ chạm tới đỉnh cao như trước mà lần thành công nhất chỉ là xếp hạng 6 (tổng cộng 3 lần). Đến năm 2012, họ xuống hạng ở vị trí áp chót và chưa thể trở lại giải đấu cao nhất ở Anh.

Sự sa sút của Blackburn sau khi vô địch là do họ giữ tư tưởng phải sống và ăn chơi theo kiểu đại gia. Blackburn bung sức ra thi đấu ở Cúp châu Âu trong khi năng lực chưa đủ. Blackburn lao vào các thương vụ tốn kém và sai hướng nên dẫn đến nợ nần. 

Cuối cùng là phải rút ruột trả nợ. Đầu tiên là Alan Shearer chuyển về Newcastle với giá chuyển nhượng kỷ lục 15 triệu bảng. Sau đó là Herning Berg về Man Utd, Le Saux về Chelsea, Coleman về Fulham… Sạt nghiệp.

Leicester cũng trúng số độc đắc như Blackburn, thậm chí còn trúng giải cao hơn do họ chưa từng có số má gì mà bỗng trở thành tỷ phú sau một đêm ngủ dậy (trước khi Blackburn vô địch năm 1996 thì họ cũng là á quân năm 1995). Bài học Blackburn nói riêng hay bài học về việc nghèo khó trúng số độc đắc nói chung không bao giờ thừa với thày trò nhà Claudio Ranieri.

Họ cần tránh vết xe đổ như vậy và nếu có cần phải học hỏi thì nên học hỏi từ chị Hồng, tỷ phú ve chai nổi tiếng của Việt Nam. Chị Huỳnh Thị Ánh Hồng tạm trú ở quận Tân Bình – TP.HCM làm nghề buôn bán ve chai. Một lần nhặt được 5 triệu yen trong thùng loa cũ thì chị thật thà đem giao nộp công an. 

Sau 1 năm không người nhận thì theo luật chị được hưởng số tiền đó. Tiếp đó là một thời gian khá dài thì chị mới nhận được số tiền được hưởng chính đáng (691 triệu VND chưa kể tiền cũ rách về sau được đổi thêm). Dù được cả hàng trăm triệu và coi như đổi đời nhưng chị vẫn giữ nguyên nghề cũ, hàng ngày đi thu lượm ve chai, sống bình dị như trước.

Nhờ vậy, cuộc sống của chị vẫn tiến bước vững chắc theo bánh xe lăn trên đường thu lượm ve chai nhưng lúc nào cũng vui vì nền tảng tài chính được đảm bảo. Chị Hồng không bị đồng tiền và thành công nhất thời làm lóa mắt để giữ được sự tỉnh táo cho mình. 

Leicester hãy gắng như thế. Đừng nghĩ mình là đại gia, đừng chơi theo kiểu đại gia và chi tiêu như đại gia. Hãy cứ đáng kiểu khiêm tốn, khát khao như một Leicester chưa từng vô địch Anh thì họ mới sống và phát triển tại Premier League.

Chia sẻ

Bình luận 0