Lẽ ra, Ronaldo và Messi đã là đồng đội Thay vì là đồng đội, Ronaldo và Messi trở thành kỳ phùng địch thủ của bóng đá thời đại này
Dương Vân Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Nếu Barcelona mua thành công Ronaldo vào mùa hè 2003, chứ không phải Man Utd, thì Ronaldo và Messi đã trở thành đồng đội từ hơn chục năm trước và có lẽ bức tranh toàn cảnh của bóng đá thời đại này đã được vẽ lên bằng những mảng màu hoàn toàn khác...

Cristiano Ronaldo và Lionel Messi là kỳ phùng địch thủ trong Thế giới bóng đá thời đại này. Ronaldo là biểu tượng số 1 của “Dải ngân hà” Real Madrid. Messi là sản phẩm xuất sắc nhất của lò La Masia Barcelona.

Họ vươn lên đỉnh cao theo những cách rất khác nhau. Họ có vẻ ngoài và cá tính khác biệt. Họ đại diện cho những triết lý và phẩm chất bóng đá gần như đối lập. Nhưng họ, không nghi ngờ gì nữa, là những người xuất sắc nhất, không chỉ trong thế hệ của mình.

Nhưng lẽ ra số phận và sự nghiệp của Ronaldo cũng như Messi đã diễn ra theo 1 cách hoàn toàn khác so với hiện tại. Và lịch sử bóng đá dương đại rất có thể đã… bị bẻ cong theo một dòng chảy rất khác. Nếu như Barcelona chứ không phải Man Utd mua được Ronaldo, từ Sporting Lisbon vào mùa hè 2003.

Nếu Barca chứ không phải Man Utd mua thành công Ronaldo, lịch sử bóng đá đã thay đổi theo 1 hướng rất khácNếu Barca chứ không phải Man Utd mua thành công Ronaldo, lịch sử bóng đá đã thay đổi theo 1 hướng rất khác

Hè 2003 là một cột mốc mang tính bước ngoặt đối với lịch sử Man Utd nói riêng và bóng đá Thế giới nói chung. Từ 1 trận giao hữu giữa Man Utd và chủ nhà Sporting, Sir Alex Ferguson đã quyết định chi tới 19 triệu euro để đưa về Old Trafford một chú nhóc với mái tóc high-light và vẻ ngoài đậm chất play-boy.

Một chú nhóc với những pha đi bóng kỳ ảo đã khiến Paul Scholes, Ryan Giggs và Gary Neville – những ngôi sao hàng đầu ở thời điểm ấy bị hợp hồn. Dĩ nhiên, Sir Alex, người đã theo dõi chú nhóc ấy từ vài tháng trước, cũng không phải ngoại lệ. Chúng ta đang nói về Cristiano Ronaldo, về tuổi 18 của anh và về một thương vụ đã thay đổi toàn bộ lịch sử bóng đá.

Man Utd là đội nhanh tay nhất và quyết tâm nhất trong thương vụ Ronaldo nhưng không phải là CLB đầu tiên tiếp cận cầu thủ sau này trở thành ngôi sao bậc nhất thế giới. Barcelona mới là 1 trong số những CLB lớn đầu tiên muốn có Ronaldo.

Lịch sử đã định Ronaldo và Messi phải là địch thủ, chứ không phải đồng độiLịch sử đã định Ronaldo và Messi phải là địch thủ, chứ không phải đồng đội

Theo như lời Joan Laporta, chủ tịch Barca giai đoạn 2003-2010 thì Barca đã suýt chút nữa có được Ronaldo trước khi Man Utd xuất hiện. Hè 2003, Laporta và các cộng sự đã có mặt tại Lisbon để tham dự 1 cuộc đàm phán với Jorge Mendes trong nỗ lực mua… Deco. Trong cuộc nói chuyện giữa đôi bên, Mendes đã tiến cử Ronaldo – người được “Siêu cò” này mô tả là cầu thủ trăm năm có một.

Laporta đã thực sự bị cuốn hút bởi những cuốn băng ghi hình về các trận đấu có mặt Ronaldo, thậm chí ngay lập tức đến “xem giò” cầu thủ này ở vài buổi tập của Sporting. Cái giá Laporta đưa ra là 17 triệu euro lại không thuyết phục được Mendes. Một tuần sau, Ronaldo chính thức trở thành cầu thủ Man Utd với mức phí chuyển nhượng 19 triệu euro.

Một năm sau, Barca có Deco. Nhưng lịch sử bóng đá đã hoàn toàn thay đổi. Chỉ 2 triệu euro chênh lệch và Laporta đã bỏ lỡ một trong những cầu thủ hay nhất sau đó vài năm, người đã vươn tới đỉnh cao cùng Man Utd và Real với hàng loạt danh hiệu cũng như kỉ lục ghi bàn.

Ronaldo, Messi đối đầu với nhau chính là điều tuyệt với nhất mà bóng đá có thể đem lạiRonaldo, Messi đối đầu với nhau chính là điều tuyệt với nhất mà bóng đá có thể đem lại

Nếu Barca mua thành công Ronaldo vào thời điểm ấy thì Ronaldo và Messi đã trở thành đồng đội từ hơn chục năm trước và có lẽ bức tranh toàn cảnh của bóng đá thời đại này đã được vẽ lên bằng những mảng màu hoàn toàn khác.

Nhưng Laporta chưa bao giờ nuối tiếc vì quyết định năm ấy. Không Ronaldo, ông và Barca đã có 1 Messi siêu hạng. Không Barca, Ronaldo đã viết lên 1 trang sử tuyệt đẹp với Man Uyd à Real Madrid.

Và có lẽ chúng ta, những CĐV bóng đá cũng chẳng có gì phải tiếc bởi nếu Barca sở hữu Ronaldo thì những cuộc đối đầu vô tiền khoáng hậu giữa 2 ngôi sao bóng đá dương đại này trong suốt nhiều năm qua có lẽ chẳng bao giờ xảy ra.

Lịch sử đã định Ronado và Messi là kỳ phùng địch thủ. Như Nước với Lửa. Như Real đối đầu Barca. Như “Kinh điển”!

Chia sẻ

Bình luận 0