Làm chủ M-S-N, Enrique chả sợ gì Atletico
Kinh Thi Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

"Bộ ba tiền đạo không thể luôn hoàn thành nhiệm vụ". Đấy là kết luận chung của cây bút nổi tiếng Guillem Balague và các bình luận viên của Sky Sports. Một cách tổng quát: dù đồng ý là Messi-Suarez-Neymar (M-S-N) làm tốt nhiệm vụ ghi bàn, các chuyên gia vẫn đang chờ xem cách vận hành toàn đội của Barcelona trước những đối thủ lớn, ví dụ như Atletico.

Vì sao phải đặt ra vấn đề "M-S-N, hay toàn đội?". Đấy là vì Barcelona dưới thời Luis Enrique đã có khác biệt rõ ràng so với thời kỳ Tiqui-Taca của Pep Guardiola. Barcelona bây giờ chuyền bóng ít hơn, chuyền dài nhiều hơn, trực tiếp hơn. Họ luôn tìm cách đưa nhanh quả bóng về phía tiền đạo. 

Trước đây, ai cũng biết Tiqui-Taca là cả một hệ thống nhuyễn nhừ, với sự tham gia của cả đội hình. Dù so sánh lối chơi hoặc đếm số cầu thủ ghi bàn, từ La Liga đến Champions League, tính chất "toàn đội" dưới thời Guardiola khi nào cũng cao hơn Barcelona bây giờ. Điều gì sẽ xảy ra với Barcelona của Enrique, trong trường hợp giả định là M-S-N không thể ghi bàn?

Câu trả lời: thì sẽ bế tắc, thậm chí sẽ thua, chứ còn sao nữa! Sao không hỏi tiếp: điều gì sẽ xảy ra nếu Barcelona thua trận? Nếu có câu hỏi như vậy, tất nhiên lại phải trả lời: quả đất vẫn quay và cuộc sống vẫn cứ tiếp diễn!

M-S-N không ghi bàn? Phải hỏi họ sẽ ghi bao nhiêu bàn. Đấy là việc thường ngày. Tất nhiên, sẽ có lúc xảy ra điều ngược lại, đơn giản vì mọi chuyện đều có thể xảy ra trong môn bóng đá. Giả sử M-S-N không ghi bàn, và Enrique đã dự phòng "kế hoạch B", tức một cách chơi mang tính toàn đội cao hơn, cũng đâu có chắc là bàn thắng sẽ đến từ những hậu vệ hoặc tiền vệ!

Mọi người đều có khả năng ghi bàn, như thế thì quá tốt đẹp. Nhưng nó khác với chuyện mọi người đều muốn ghi bàn. Vả lại, ý muốn ghi bàn của một cầu thủ không có nhiệm vụ ấy chỉ là ý muốn tốt đẹp nếu cầu thủ ấy đã chu toàn công việc được giao. Trận đấu tệ hại nhất của Barcelona trong mùa này (thua Alaves 1-2 ngay tại sân nhà) chính là trận đấu mà mọi hậu vệ trong đội hình chính đều có ít nhất 1 lần lao lên dứt điểm.

Bộ ba Mess9-Neymar-Suarez đang tìm lại cảm hứng sau nhiều ngày không thể sát cánh cùng nhauBộ ba Mess9-Neymar-Suarez đang tìm lại cảm hứng sau nhiều ngày không thể sát cánh cùng nhau

Barcelona - Atletico Madrid là cuộc đụng độ giữa đội ghi bàn tốt nhất trên sân nhà với đội phòng thủ tốt nhất trên sân đối phương ở La Liga tính từ đầu mùa. Chắc chắn hàng công Barcelona sẽ là trung tâm của mọi sự chú ý. 

Vậy nên, đây là lúc Enrique phải làm sao bảo đảm rằng M-S-N sẽ ghi bàn, thậm chí phải ghi nhiều bàn, hơn là nghĩ ra cách chơi nào đấy để sẽ có hậu vệ hoặc tiền vệ lao lên ghi bàn thay cho họ. Ông đã làm tốt những cuộc thử nghiệm trong 2 trận đấu vừa qua (ở La Liga và Champions League), với những thay đổi nhiều đến mức thiên hạ cho là mạo hiểm.

Mạo hiểm ư? Bóng đá đỉnh cao có kiểu sút phạt đền Panenka rất nổi tiếng, và mạo hiểm chính là đặc điểm lớn nhất của kiểu sút ấy. Hãy lưu ý một điều: khi một cầu thủ sút kiểu Panenka thành công trong một loạt đá luân lưu đầy cân não thì hệ quả thường thấy là cầu thủ tiếp theo, bên phía đối phương, sẽ... sút hỏng. Đấy chính là phần thưởng cho một sự mạo hiểm thành công, và đấy mới là giá trị chuyên môn to lớn của cú sút kiểu Panenka.

Enrique trong thời điểm này cũng vậy. M-S-N ghi bàn như máy trong 2 trận đấu đầy tính thử nghiệm vừa qua. Và đây chính là lúc Barcelona đang hưởng lợi về mặt tinh thần trước Atletico.

Chia sẻ

Bình luận 0