Klopp vẫn chưa thôi mệt vì hàng thủ
Kinh Thi Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Hậu vệ đắt giá nhất thế giới Virgil van Dijk chưa thể giúp Liverpool cải thiện khả năng phòng ngự. Và một lần nữa, hàng thủ lỏng lẻo của Liverpool lại trở thành đề tài quen thuộc. Kỳ này, người phát pháo hóa ra lại chính là HLV Juergen Klopp.

Klopp nói sau trận thua West Brom 2-3, khiến Liverpool bị loại khỏi Cúp FA: "Ai cũng trông thấy rất rõ. Chúng tôi phòng ngự thật kém. Cả hàng thủ để họ chơi bóng, tạt bóng một cách dễ dàng. Cầu thủ ghi bàn của họ hoàn toàn tự do, trong khu cấm địa".

Không có gì lạ khi búa rìu dư luận nhắm đến Van Dijk - hậu vệ đắt nhất thế giới, vừa gia nhập Liverpool với giá 75 triệu bảng. Anh xoay trở khá chậm chạp và hầu như không thể can thiệp vào các pha ghi bàn của West Brom. 

Van Dijk chưa thể hiện được như kỳ vọng của người hâm mộ LiverpoolVan Dijk chưa thể hiện được như kỳ vọng của người hâm mộ Liverpool

Anh còn mắc lỗi trong pha thủng lưới mà Liverpool may mắn được VAR cứu thoát. Một phần nguyên nhân đến từ lối chơi của chính Van Dijk. Anh dùng sức vóc để tranh chấp nhiều hơn, trong khi yêu cầu chuyên môn quan trọng nhất đối với một trung vệ là khả năng "đọc" tình huống và xuất hiện đúng nơi, đúng lúc trong các pha phòng ngự.

Lối chơi của Van Dijk thích hợp với các đội bóng nhỏ như Southampton - bởi đấy là đội bóng phải thường xuyên "chịu đòn", phòng thủ bằng số đông, tranh chấp trực tiếp và hơn thua nhau ở sức vóc. Với một đội bóng lớn, luôn tấn công nhiều hơn phòng thủ, phần việc "chiến đấu" của Van Dijk trở nên nhẹ hẳn, nhưng yêu cầu quan sát và làm chủ tình huống lại trở nên quan trọng hơn.

Van Dijk không đáp ứng được kỳ vọng ở đội bóng mới. Nhưng thật ra, cũng chẳng có hậu vệ nào của Liverpool đáp ứng được yêu cầu ấy. Khoảng trống thuộc về trách nhiệm của trung vệ Joel Matip cũng thường xuyên bị phơi bày. Các hậu vệ cánh Trent Alexander-Arnold và Alberto Moreno đều khá chậm chạp, trái ngược với đặc điểm nổi tiếng của Liverpool là đá nhanh, tốc độ luôn ào ạt. Thủ môn Simon Mignolet và tiền vệ trụ Emre Can cũng đều gây thất vọng, một cách "đồng bộ" với hàng hậu vệ vừa nêu.

Vì sao mọi cá nhân trong hệ thống phòng thủ của Liverpool đều gây thất vọng, đấy lại là điều tương đối phức tạp. Một mặt, phòng thủ là vấn đề chiến thuật, là việc của toàn đội hơn là tài năng hoặc phong độ cá nhân. 

Klopp vẫn đang đau đầu vì hàng thủKlopp vẫn đang đau đầu vì hàng thủ

Có nghĩa, sự yếu kém của từng cá nhân trong hàng thủ thật ra là hậu quả của một chiến thuật không hợp lý? Klopp nghĩ khác. Khi chỉ trích sự thiếu chặt chẽ nơi hàng thủ Liverpool, ông bảo: "Họ phải biết khi nào cần dâng lên đồng bộ, khi nào cần đảm bảo cự ly. Họ không thể để đối phương chơi bóng như chỗ không người".

Chiến thuật của Klopp là đúng, nhưng các hậu vệ Liverpool không thực hiện được? Các sai lầm mà ông chỉ ra đều là yêu cầu căn bản, không nhất thiết phải liên quan đến chiến thuật hoặc sự chuẩn bị trên sân tập? Chúng ta không biết, vì đấy là chuyện nội bộ của Liverpool. Báo chí chỉ thích đăng những gì Klopp nói. Còn sự lỏng lẻo, có thể thủng lưới bất cứ lúc nào, của hàng thủ Liverpool, thì cũng chẳng cần Klopp nói hay không nói, để thiên hạ thấy.

Số lượng và chất lượng
Liverpool chỉ để đối phương sút cầu môn 8 lần, trong đó có 3 lần đúng hướng khung thành. Về mặt số lượng, như thế là quá đẹp. Nhưng West Brom lại thắng 3-2. Nếu may mắn hơn, West Brom phải có 4 bàn (Craig Dawson ghi bàn hoàn hảo, nhưng đồng đội Gareth Barry lại việt vị). Đấy cũng là vấn đề tổng quát của Liverpool ở Premier League. Họ bị bắn phá cầu môn rất ít, nhưng lại thủng lưới nhiều.

Chia sẻ

Bình luận 0