Klopp “nhịn” Coutinho, Pep “đì” Aguero
Kinh Thi Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Ở Man City, Sergio Aguero tuy là công thần nhưng không được coi trọng bởi trong một đội bóng do Pep huấn luyện, không có ngôi sao nào được phép đứng trên Pep về thân phận, về tư cách ngôi sao. Còn ở Liverpool, Juergen Klopp không thể gạt bỏ Philippe Coutinho dù anh này nằng nặc đòi ra đi, bởi cái uy của Klopp không lớn như của Pep.

Nên làm gì với Philippe Coutinho trong lúc này - đấy là một câu hỏi khó cho HLV Juergen Klopp. Có thể giới hâm mộ Liverpool đã thở phào nhẹ nhõm khi thị trường chuyển nhượng khép lại mà Coutinho không được chuyển sang Barcelona như mong muốn. Vấn đề là Coutinho muốn đi, trong khi chưa chắc Klopp đã thật sự muốn anh ở lại. Bây giờ, khi vụ chuyển nhượng không trở thành hiện thực, hóa ra lại khó cho cả hai phía.

Không có Coutinho, Liverpool vẫn tấn công ào ạt, sắc bén. Một mặt, giới chuyên môn vẫn thường cho rằng không nên thay đổi một công thức đang phát huy hiệu quả, đem lại thành công. Đấy là chữ "lý". Xét về chữ "tình", cũng khó chấp nhận Coutinho, khi chính anh đã tự đề nghị được "biến" khỏi Liverpool, nói thẳng là không muốn khoác áo đội này nữa. Thà cố tìm một chỗ đứng cho Alex Oxlade-Chamberlain, cầu thủ vừa đến với Liverpool vào giờ chót của mùa chuyển nhượng, và tỏ rõ rằng anh chọn Liverpool thay vì Chelsea.

Klopp vẫn đang phải nhẫn nhục nhịn Coutinho bởi anh quá xuất sắc còn Klopp thì chưa có đủ danh tiếng để đe nẹt các ngôi saoKlopp vẫn đang phải nhẫn nhục nhịn Coutinho bởi anh quá xuất sắc còn Klopp thì chưa có đủ danh tiếng để đe nẹt các ngôi sao

Nếu Klopp phải ưu tiên dành thời gian nghĩ về đội hình Liverpool thì, trên lý thuyết, ưu tiên 1 phải là hai cánh của hàng phòng ngự. "May" mà Nathaniel Clyne đã chấn thương không thể ra sân. Nhưng vẫn còn đấy hàng loạt đáp án khác nhau giữa Joe Gomez, Trent Alexander-Arnold, Alberto Moreno, Andrew Robertson! Nhưng tóm lại, vấn đề Coutinho vẫn cứ trồi lên như một cái gai đáng ghét - sự đáng ghét mà trong sâu thẳm, người ta lại... muốn chịu đựng. Lý do đơn giản: Coutinho quá hay.

Thật ra, Coutinho hay đến mức nào thì câu trả lời hoàn toàn mang tính ước lệ. Xét cả tài năng, đẳng cấp, kinh nghiệm trận mạc, Coutinho bất quá cũng chỉ ngang cỡ Sergio Aguero bên Man City. Nhưng hoàn cảnh của Coutinho và Aguero, trong thời điểm cụ thể này, lại khác nhau như ngày và đêm.

Nếu như biệt danh của Man City là "Citizens" (công dân), thì Aguero chỉ được đối xử như một công dân hạng hai dưới thời Pep Guardiola. Anh được đá chính trận nào thì biết trận đấy. Và khi ra sân, bản thân Aguero thường không biết chắc anh phải đứng ở đâu, giữ vai trò gì trên hàng công. 

Như thể bây nhiêu chưa phải là đủ, Aguero còn phải lặp đi lặp lại những câu quen thuộc làm cho người nghe rất khó thoát khỏi cảm giác rằng đấy là sự gượng ép. "Tôi yêu CLB này. Pep Guardiola là HLV giỏi nhất thế giới. Tôi sẽ cố gắng đáp ứng mọi yêu cầu của HLV". Đại loại như thế.

Mùa trước, Pep thường giải thích về các vấn đề chuyên môn của Aguero, cứ như mặc nhiên rằng đấy là mùa bóng thất bại của ngôi sao Argentina. Thiên hạ lắng nghe. Aguero hứa sẽ điều chỉnh. Triết lý của Pep rút cuộc là như thế nào thì không dễ nói là ai cũng hiểu. 

Pep tỏ ra không hài lòng kể cả khi Aguero ghi bàn! Ông bảo cầu thủ chuyên khai thác cơ hội ghi bàn trong vùng cấm này phải lùi lại phía sau, chuyền bóng nhiều hơn. Rút cuộc, Aguero ghi được cho Man City 33 bàn tính chung mọi giải, chỉ thua mỗi Harry Kane của Tottenham. Và, theo cách nói của Pep, người ta vẫn cho rằng Aguero thất bại!

Trong khi đó, Pep Guardiola lại tha hồ bắt nẹt Aguero dù anh sắp thành chân sút số 1 lịch sử Man CityTrong khi đó, Pep Guardiola lại tha hồ bắt nẹt Aguero dù anh sắp thành chân sút số 1 lịch sử Man City

Hiện thời, Aguero chỉ cần thêm 7 bàn nữa là bắt kịp kỷ lục của Eric Brook - cây làm bàn số 1 trong lịch sử Man City, người đã khoác áo đội này hơn một thập kỷ. Và tất nhiên, khó có thể hoài nghi vấn đề phong độ, khi Aguero vẫn đang ở tuổi 29.

Nhưng, ở Man City, phong độ không quan trọng bằng... thân phận. Trong một đội bóng do Pep huấn luyện, không có ngôi sao nào được phép đứng trên Pep về thân phận, về tư cách ngôi sao. Bị đè bẹp dưới triết lý của Pep thì Aguero đành chấp nhận câu "bồ hòn cũng méo". 

Hoàn toàn ngược lại, Coutinho "làm trời" ở Liverpool bởi xưa nay đâu ai nói Klopp là HLV hay nhất thế giới. Klopp đâu đã huấn luyện các siêu sao cỡ Lionel Messi! Trước "quyền lực" của Klopp thì Coutinho lại có cái sướng "củ ấu cũng tròn".

Chia sẻ

Bình luận 0