Klopp đừng nhầm tưởng về bóng đá Anh
Kinh Thi Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Vì sao Juergen Klopp vẫn... chưa bị sa thải? Có lẽ chính Klopp hiểu rõ nguyên nhân sâu xa nhất: vì ông đang huấn luyện Liverpool - một CLB của Anh, chứ không phải Đức. Klopp vẫn yên tâm sau khi Liverpool thua 1-3 trước Leicester, một kết quả khó có điều gì bất ngờ hơn trong những ngày qua.

Mùa trước, Klopp đã huấn luyện Liverpool. Ông không cầm quân ngay từ đầu mùa, nên ở một phương diện nào đó, người ta không tính đấy là mùa bóng thất bại cho cá nhân ông. Nếu chuyện xảy ra trong làng bóng Đức, kết cục có thể sẽ khác. Klopp phải biết rõ bởi chính ông từng tiếp quản ghế HLV trưởng Dortmund vì thất bại của người tiền nhiệm Thomas Doll. Chỉ mới cầm quân 1 mùa, Doll đã phải nhường chỗ cho Klopp, khi ấy vốn chưa có tên tuổi gì.

Đấy là năm 2008. Khi ấy, giới nghiên cứu vừa công bố một cuộc khảo sát trong 10 mùa bóng liên tục ở 5 giải VĐQG hàng đầu châu Âu. Kết quả: các đội bóng Anh tỏ ra kiên nhẫn với nhà cầm quân của họ nhất. Ở thái cực ngược lại chính là các đội bóng Đức. Tính bình quân, các HLV bị sa thải ở Premier League có thời gian tại vị lâu gấp đôi đồng nghiệp của họ ở Bundesliga. 

Klopp từng là người thế chỗ Thomas Doll tại Dortmund bởi văn hóa sa thải của bóng đá ĐứcKlopp từng là người thế chỗ Thomas Doll tại Dortmund bởi văn hóa sa thải của bóng đá Đức

Doll phải ra đi ngay sau mùa bóng đầu tiên ở Dortmund (2007/08). Trước Dortmund, Doll huấn luyện Hamburg, ra đi vào năm 2007. Từ năm 2007 đến nay, Hamburg dùng đến 16 HLV sau khi chia tay Doll - trong vỏn vẹn 10 năm! Thế còn Liverpool? Klopp chỉ mới là HLV thứ 6 trong gần 20 năm (tính từ Gerard Houllier năm 1998).

Khi một nhà cầm quân thất bại ở Bundesliga, người ta không nhất thiết phải kết luận rằng HLV ấy kém tài. Ông ta có thể rất giỏi, nhưng đang là người thất bại. Và hễ thất bại, phải lập tức thay thế. Thay tướng đổi vận? Tùy bạn. Thông thường, một HLV đã bị đội này sa thải thì vẫn có thể tỏa sáng ở đội khác, tại Bundesliga. 

Dân Anh lại không nghĩ vậy. Họ rất kiên nhẫn với nhà cầm quân thất bại. Đấy là lý do vì sao rút cuộc Alex Ferguson đã trở thành HLV vĩ đại. Ông đến Old Trafford vào năm 1986. Và khi Fergie lần đầu đưa được M.U lên ngôi vô địch thì đấy đã là kỷ nguyên Premier League, năm 1993 - hay 7 năm sau khi Fergie bắt tay vào việc! 

Điều quan trọng là: sự kiên nhẫn chờ đợi sẽ đi liền với một kết luận lớn lao - tổng quát chứ không phải nhất thời. Dân Anh mà đã sa thải một nhà cầm quân sau khi cảm thấy ông ta đã có quá đủ thời gian, thì kết luận chung trong phần lớn trường hợp sẽ là: HLV ấy không đủ năng lực. Các HLV như vậy rất khó tìm lại được cơ hội khác.

Tất nhiên, đấy chỉ là chuyện của số đông. Mỗi đội sẽ có mỗi chủ trương riêng, chiến lược hoặc cái nhìn riêng. Vấn đề là cái văn hóa của cả một nền bóng đá lớn thường ít thay đổi vì các đội bóng riêng rẽ không làm nên, mà cũng không phá vỡ cả một nền văn hóa bóng đá. Cái nhìn của bóng đá Anh (hoặc Đức) là cái nhìn chung của giới hâm mộ và báo chí. Áp lực lớn nhất luôn đến từ đấy.

Và hiện nay Klopp đang phải đối mặt với tương lai bất trắc khi mà bóng đá Anh không còn duy trì thói quen kiên nhẫn với các HLVVà hiện nay Klopp đang phải đối mặt với tương lai bất trắc khi mà bóng đá Anh không còn duy trì thói quen kiên nhẫn với các HLV

Klopp chia tay Dortmund vào năm 2015 chính vì ông hiểu quá rõ: tên tuổi lớn không đủ để giúp ông thoát khỏi kết luận, rằng ông đã thất bại với 3 mùa bóng liên tiếp không thể vô địch. Ông gia nhập Liverpool vì môi trường bóng đá Anh luôn kiên nhẫn hơn với một nhà cầm quân mà thiên hạ đã cho là giỏi. 

Dù sao đi nữa, điều gì cũng phải tiến đến giới hạn của nó. Mặt khác, bóng đá Anh giờ cũng đã thay đổi nhiều. Thật trớ trêu khi Leicester (vừa thắng Liverpool) chính là đội đã sa thải HLV Claudio Ranieri - kể cả khi ông đang là nhà vô địch Premier League. Bao giờ sẽ đến phiên Klopp? Chắc không phải là mùa này, nhưng...

Chia sẻ

Bình luận 0