Klopp chẳng lo suy yếu vì mất Coutinho
Kinh Thi Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Mất Philippe Coutinho, ở khía cạnh nào đó, cũng là... cái được. Hãy nghĩ xem, nếu như đội bóng của bạn mất đi một "nỗi lo", mất một cầu thủ khi nào cũng chơi bóng trong tâm trạng hướng đến một đội bóng khác...

Giới thống kê lập tức trưng ra số liệu cho thấy Philippe Coutinho quan trọng như thế nào suốt 5 năm qua, tại Liverpool. Không ai lừa bóng thành công, sút cầu môn, kiến tạo cơ hội, chuyền thành bàn nhiều bằng anh. Từ khi gia nhập Anfield năm 2013, Coutinho chỉ đứng sau Daniel Sturridge về số bàn thắng ghi được cho Liverpool.

Ảnh hưởng của Coutinho đối với lối chơi toàn đội còn rõ ràng hơn so với sự thể hiện của những con số. Khi lùi về phía sau, Coutinho sút xa, kiến tạo hay cầm bóng đều giỏi. Khi lao lên trước, anh lại là hung thần của khung thành đối phương đồng thời là giải pháp chuyền bóng cho đồng đội sau lưng mình. Coutinho có thể tạo đột biến, phá vỡ bế tắc, xoay chuyển tình thế...

Liverpool đã để Coutinho ra đi để thu về số tiền khổng lồLiverpool đã để Coutinho ra đi để thu về số tiền khổng lồ

Nói vậy có nghĩa, Liverpool sẽ mất đi những điều lớn lao nào đấy, kết nối từ những chi tiết vừa nêu, khi Coutinho ra đi? Chưa chắc.

Trong môn bóng đá, khi người ta thậm chí còn không dám nói chắc một quả phạt đền nào đấy liệu sẽ thành bàn hay không, thì đâu thể nói chắc bất cứ điều gì. Liverpool mất một hảo thủ từng kiến tạo 301 cơ hội ghi bàn ở Premier League trong 5 năm qua. Đấy là sự thật, từ một con số lạnh lùng. Nhưng điều ấy không có nghĩa là trong 5 năm sắp tới, Liverpool không thể có thêm 301 cơ hội ghi bàn, từ những cầu thủ bất kỳ đá ở vị trí mà Coutinho để lại.

Hồi năm 1992, Michael Laudrup tuyên bố tẩy chay ĐTQG, ngay giữa đỉnh cao sự nghiệp. Thiệt hại thế nào khi ĐT Đan Mạch mất đi siêu sao mà sau này được bầu là cầu thủ vĩ đại nhất lịch sử bóng đá Đan Mạch? Họ làm nên một trong những bất ngờ lớn nhất lịch sử bóng đá: vô địch EURO 1992 - dù phải gặp toàn những đối thủ hùng mạnh nhất trên đường phiêu lưu: Pháp, Anh, Hà Lan, Đức!

Vấn đề không chỉ là vẫn còn đấy Roberto Firmino, Mohamed Salah, Sadio Mane. Cũng không phải là Liverpool còn có Dominic Solanke, Oxlade-Chamberlain, Adam Lallana, ngoài những ngôi sao vừa nêu. Khác hẳn thời kỳ Luis Suarez (ngôi sao người Uruguay quả đã để lại một lỗ hổng lớn khi anh ra đi), Liverpool bây giờ chưa chắc suy yếu khi Coutinho ra đi chủ yếu vì lối chơi có tính đồng đội rất cao mà Juergen Klopp gầy dựng. Giống như Pep Guardiola ở Man City, Klopp huấn luyện bằng triết lý nhiều hơn chiến thuật. Trong cách chơi do Klopp xây dựng, Liverpool không phụ thuộc vào ngôi sao nào.

Dưới màu áo Liverpool, Coutinho năm sau thường hay hơn năm trước. Riêng mùa này, ngoài Coutinho thì cả 3 cầu thủ còn lại trong "bộ tứ huyền ảo" là Salah, Firmino, Mane cũng đều rất hay (có thể nói Salah còn hay hơn Coutinho). Vậy, phải chăng Coutinho xuất sắc như thế nhờ anh được chơi trong hệ thống chiến thuật của Klopp, hơn là Liverpool mạnh mẽ nhờ có Coutinho?

Liverpool dưới triều đại HLV Klopp hiện không phụ thuộc vào ngôi sao nào và những người còn lại như Salah đủ sức khỏa lấp chỗ trống của CoutinhoLiverpool dưới triều đại HLV Klopp hiện không phụ thuộc vào ngôi sao nào và những người còn lại như Salah đủ sức khỏa lấp chỗ trống của Coutinho

Dùng tiền bán Coutinho để làm gì, hoặc quản lý những ngôi sao còn lại như thế nào, nếu họ "theo gương" Coutinho, đấy cũng có thể sẽ là đề tài bên ngoài sân cỏ. Nhưng tóm lại, Liverpool chưa chắc suy yếu trong thời kỳ "hậu Coutinho".

Mất Coutinho, cũng chẳng sao
Khi không có Philippe Coutinho trong đội hình, Liverpool thắng 10 (tỷ lệ 71%) và chỉ thua 1 trong 14 trận đấu ở mùa bóng này. Có anh trong đội hình, Liverpool lại chỉ thắng 8 (tỷ lệ 44%) và thua 2 trong 18 trận.

Chia sẻ

Bình luận 0