Kinh nghiệm liệu có quyết định Kinh điển?
Hải Thanh

Chia sẻ

Bình luận 0

Trong một trận đấu tầm cỡ như El Clasico, kinh nghiệm đóng vai trò tối quan trọng. Vì vậy, những người phán quyết số phận trận đấu sẽ là Sergio Ramos, Andres Iniesta, Lionel Messi, Sergio Busquets và Cristiano Ronaldo.

Trong đội hình Barcelona và Real Madrid hiện tại, Sergio Ramos là người tham dự nhiều trận El Clasico nhất. Sau 12 năm với 38 trận, hậu vệ người Tây Ban Nha đã kinh qua 10 đời HLV Real và 6 đời HLV Barca, cũng như là chứng nhân lịch sử cho mọi thăng trầm của hai đội bóng. Ở tuổi 31, khả năng anh vượt qua Manuel Sanchis (43 trận), Francisco Gento và Xavi Hernandez (42) để trở thành người ra sân nhiều nhất ở El Clasico là rất lớn.

Ở lần thứ 39 này, Ramos đã tuyên bố: “Real cần chiến thắng hơn bao giờ hết”. Ngoài tình thế hiện tại giữa hai đội, cá nhân đội trưởng của Real cũng khát khao nâng cao số lần được hưởng niềm vui chiến thắng ở El Clasico. Trong quá khứ, anh chỉ 13 lần thưởng thức điều đó, trong khi hòa 7 và nếm trải 18 nỗi đau thất bại. Riêng tại La Liga, số chiến thắng còn ít hơn (7), bằng một nửa số thua trận mà anh hứng chịu (14). 

Những cầu thủ đã nhiều lần tham dự El Clasico như Messi, Ronaldo, Ramos hay Marcelo vẫn sẽ là những nhân vật quyết định kết quả trận đấuNhững cầu thủ đã nhiều lần tham dự El Clasico như Messi, Ronaldo, Ramos hay Marcelo vẫn sẽ là những nhân vật quyết định kết quả trận đấu

Tuy vậy, có một điều mà Ramos có thể tự hào: anh đã có 4 bàn vào lưới Barca. Thành tích này nhiều hơn cả những gì Andres Iniesta làm được trước Real (3), mặc dù tiền vệ 33 tuổi có tới 36 lần góp mặt, chỉ kém anh 2 trận. Dĩ nhiên, thành tích này không thể sánh với Lionel Messi, người cũng có số lần ra sân tương tự nhưng “nổ súng” tới 24 lần, đồng thời thắng 16 trận, hòa 8 và thua 12. 

Sau 3 nhân vật kể trên, hai cầu thủ có thâm niên dự El Clasico tiếp theo là Cristiano Ronaldo và Sergio Busquets, cùng 31 trận. Giống như các đồng đội, Busquets thắng (15) nhiều hơn thua (10), còn Ronaldo thì ngược lại, thua 14, thắng 9. Nhưng xét trên phương diện cá nhân, CR7 chiếm ưu thế với 17 bàn, vượt qua huyền thoại Raul Gonzalez (15) để là cầu thủ Real phá lưới Barca nhiều nhất. Busquets thì chưa một lần được ăn mừng bàn thắng. Tuy nhiên, ghi bàn chưa bao giờ là mục đích với bộ não của Barca.

Những cầu thủ giàu kinh nghiệm kế đến là Gerard Pique (30 trận), Karim Benzema (29) và Marcelo (25). Trong số này, người chắc chắn gây ảnh hưởng to lớn tới trận El Clasico thứ 236 là hậu vệ trái Marcelo, người đã tạo ra 21 cơ hội và 15 cú tạt bóng chính xác tại La Liga mùa này. Đáng chú ý, đội phó của Real biết tới không khí El Clasico từ năm 2006, chỉ sau Ramos, Iniesta, Messi và sớm hơn những người còn lại. Nhưng vì những lý do khác nhau, số lần góp mặt ở trận đấu này của anh thường bị gián đoạn. Tuy nhiên tài năng cũng như kinh nghiệm của Marcelo không thể xem nhẹ. Và đó là yếu tố có thể mang đến sự khác biệt vào thứ Bảy. 

Barca lớn tuổi hơn Real
Với độ tuổi trung bình 26,7, Barca hiện nằm trong nhóm già nhất La Liga (đứng thứ 6). Ngược lại, Real lại thuộc nhóm trẻ nhất với 25,2 (cũng đứng thứ 6 nhưng từ dưới lên). Nếu già là kinh nghiệm, Barca đang hơn hẳn kình địch. 

Chia sẻ

Bình luận 0