Không có tiền, làm sao có thể đá bóng?
Hải An Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 1

Tại V.League 2018, cuộc đua vô địch đã ngã ngũ với chức quán quân thuộc về đội bóng Hà Nội của bầu Hiển mặc dù vẫn còn tới 5 vòng đấu. Nhưng ở chiều ngược lại, vị trí xuống hạng vẫn là cuộc cạnh tranh cam go của lò bóng đá từng có tên tuổi: Nam Định. Sự tương phản này liên quan đến vẫn đề muôn thuở là Tiền. 
Khó ai phủ nhận được mức độ tuyệt đối của chức vô địch của CLB Hà Nội. Họ là một tập thể bao gồm những tuyển thủ quốc gia đang gây sốt nhờ cả tài năng chuyên môn, thành tích thi đấu lẫn tên tuổi như Quang Hải, Văn Hậu, Hùng Dũng, Duy Mạnh… Họ có lực lượng cổ động viên tuy mới nhưng cuồng nhiệt và chịu chơi. 

Trên tất cả, họ có một ông chủ hào phóng với bóng đá, sẵn sàng chi tiền lớn cho các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Nhất là ông chủ đó chưa bao giờ phải để các cầu thủ của mình lâm vào tình thế bị nợ lương. Chức vô địch của Hà Nội ở mùa giải này hay những chiếc cúp trước đó không phải mua được bằng tiền, nhưng chúng được xây dựng bằng tiền. 
Những cầu thủ của Hà Nội đều rất nổi tiếng và có giá trị chuyển nhượng caoNhững cầu thủ của Hà Nội đều rất nổi tiếng và có giá trị chuyển nhượng cao
Trong khi đó, tiền là vấn đề muôn thuở của những đội bóng nghèo khó như Nam Định. Cái nghèo và cơ chế quản lý sai lầm đã đẩy họ từ V.League xuống hạng Nhất, hạng Nhì bây lâu nay và cũng chỉ vừa mới trở lại mặt đất ở đầu mùa giải này. Cái nghèo khiến họ cũng chỉ nhận được sự tài trợ của những "mạnh thường quân" ví mỏng. 

Trong bóng đá, không phải cứ có tiền là trở thành quyền lực. Bài học CLB Ninh Bình với những rầm rộ ngày nào và sân vận động cỏ mọc cao lút đầu người hiện nay là một ví dụ điển hình. Nhưng, nếu không có tiền thì làm bóng đá thật khó, bất chấp hành trang vẫn là lịch sử "oai hùng" hơn 20 năm trước. 

Ở Nam Định bây giờ, bói cả đội không lấy một tên tuổi đủ làm nóng mặt báo, kể cả HLV Nguyễn Văn Sĩ. Các cầu thủ Nam Định mờ nhạt cũng như thành tích thi đấu của họ, chỉ loanh quanh ở đáy bảng xếp hạng. Họ không dám mơ đến ngôi cao, cũng như mức lương cao như đồng nghiệp. Họ chỉ mơ được trả lương đầy đủ, đúng hạn là tốt lắm rồi. 
Công với việc có ông chủ giàu có, họ dễ dàng vô địch tuyệt đối (Ảnh Zing)Công với việc có ông chủ giàu có, họ dễ dàng vô địch tuyệt đối (Ảnh Zing)
Cái đói, cái nghèo dẫn đến cái hèn. Người ta khó có thể trông chờ vào một sự quật khởi phi thường của một tập thể đã bị nợ lương tới hai tháng và mới chỉ vừa được nhận lương. Đồng tiền là những tờ giấy vô tri nhưng nó lại trói chặt được đôi chân và đầu óc của cầu thủ. HLV cũng chỉ biết động viên và kêu gọi phát huy nội lực bản thân để vượt khó. 

Nhưng vượt khó để làm gì nếu không có lương? Làm thế nào để vượt khó khi trong đầu óc chỉ quẩn quanh chuyện cơm áo gạo tiền, vợ mè nheo, con khóc lóc? Rõ ràng, tiền bạc không quyết định chủ yếu đến chức vô địch, nhưng nó là kẻ thù trực diện của những đội bóng chống xuống hạng. 

Nam Định và Hà Nội giờ khác nhau quá. Đội bóng của bầu Hiển không có bề dày lịch sử, lại từng bị CĐV Hà Nội tẩy chay, phải xua công nhân đi xem bóng đá. Nhưng họ có tiền của ông Hiển, thế nên, bây giờ họ có tất cả: Thành công, cổ động viên và niềm tự hào của người Hà Nội. 
Trong khi đó, ông Sĩ muốn động viên các cầu thủ Nam Định thì cũng chịuTrong khi đó, ông Sĩ muốn động viên các cầu thủ Nam Định thì cũng chịu
Còn CLB Nam Định, đến ông bầu còn không có, chỉ là đội bóng của HLV Nguyễn Văn Sĩ, thế nên chẳng có gì ngoài những lời hứa tài trợ mơ hồ và những đợt chậm lương do mạnh thường quân gặp khó khăn trong kinh doanh. 

Làm bóng đá giờ rất khó, nhất là khi không có tiền!

Chia sẻ

Bình luận 1