Không biết thù ai, Chelsea đành hận Tottenham
Trần Minh

Chia sẻ

Bình luận 0

Khi Chelsea và Tottenham dành cho nhau những tiếng bấc tiếng chì trước trận đấu này, người ta tự hỏi họ ghét nhau từ bao giờ?

Về phương diện địa lý, Chelsea và Tottenham thậm chí còn khó có thể gọi là "hàng xóm". Họ cách nhau 10 dặm, nghĩa là khá xa cho một thành phố vừa nhỏ, lại vừa có hơn chục đội bóng chuyên nghiệp như London. Trên thực tế, để đi bộ từ Stamford Bridge đến White Hart Lane, bạn sẽ phải đi ngang qua sân Emirates của Arsenal.

Để giải thích sự ghét nhau giữa các CLB London cho những người mới xem bóng đá là một nhiệm vụ không hề đơn giản. Sức hấp dẫn của những trận derby không đơn giản là câu chuyện địa lý.

Derby Chelsea - Tottenham không phải là dery đúng nghĩaDerby Chelsea - Tottenham không phải là dery đúng nghĩa

Nó còn là lịch sử, vị thế và hàng loạt những yếu tố khác. Theo đó, Chelsea - Tottenham chưa bao giờ được xem là đúng "chuẩn" của một trận derby, nơi người ta vào sân với những ngọn lửa hận thù chất chứa. 

Ở London, Tottenham ghét nhất là Arsenal. Và Chelsea thì chưa bao giờ có một đối thủ nào thật sự đáng ghét ở tây London dù đó là Queens Park Rangers, Fulham hay Brentford. Có lẽ vì thế họ "chuyển" sự căm ghét ấy lên Tottenham.

Quyết định "chuyển hướng" này có lẽ đến từ việc huyền thoại Jimmy Greaves của họ đã gia nhập Tottenham (sau một thời gian ngắc khoác áo Milan). Cùng với Greaves, Tottenham đã đánh bại Chelsea trong trận chung kết Cúp FA 1967. Về phần mình, CĐV Tottenham cũng bắt đầu ghét Chelsea hơn sau khi CĐV The Blues trưng ra những biểu ngữ bài trừ người Do Thái. 

Nó hình thành bởi yếu tố "con gà tức nhau tiếng gáy" khi cả hai đang trở nên mạnh hơn trong cuộc đua vô địchNó hình thành bởi yếu tố "con gà tức nhau tiếng gáy" khi cả hai đang trở nên mạnh hơn trong cuộc đua vô địch

Thế nhưng điều quan trọng nhất là: Chelsea và Tottenham đều đã thật sự mạnh hơn. Bức tranh bóng đá ở London trong một thập kỷ qua đã thay đổi không ít. Sự vươn lên của cả hai đội bóng này có tính chất nổi bật. Người ta nói "gà tức nhau tiếng gáy". Khi Chelsea "gáy", tất nhiên Tottenham phải... tức. Và ngược lại.

Năm ngoái, khi Tottenham bất ngờ bước vào cuộc đua vô địch với Leicester City, chính Chelsea là người "thọc gậy bánh xe" với trận hòa 2-2 trong giai đoạn nước rút. Khi ấy, Chelsea đã hết động lực, nhưng họ vẫn đá một trận cực kỳ máu lửa để khiến Tottenham hụt bước chân quan trọng.

"Chúng tôi không muốn Tottenham vô địch Premier League, CĐV, CLB và các cầu thủ đều thế,
 Eden Hazard thừa nhận sau đó. Anh nhận được sự tán đồng từ Willian: "Chúng tôi không muốn Spurs lên ngôi". Cesc Fabregas nói: "Spurs mà vô địch thì thật khó chịu".

Tuy nhiên, chất máu lửa của cặp đấu này vẫn khốc liệt bởi sự thù ghét dày theo năm thángTuy nhiên, chất máu lửa của cặp đấu này vẫn khốc liệt bởi sự thù ghét dày theo năm tháng

Hôm ấy, Tottenham vượt lên dẫn 2-0, nhưng rốt cục bị Chelsea gỡ lại 2-2. Stamford Bridge hôm ấy ngập ngụa trong những pha vào bóng ác ý, các cầu thủ Tottenham đá như gà chọi. Đã có 12 cầu thủ bị Mark Clattenburg rút thẻ.

Trong đó có 9 người thuộc Tottenham, kỷ lục trong một trận đấu ở Premier League. Eric Dier rất may mắn khi đá hết 90 phút dù suốt trận anh cứ vào bóng như thể khao khát nhận thẻ đỏ lắm vậy.

Khi tỷ số được gỡ hòa 2-2, Stamford Bridge nổ tung cứ như Chelsea vừa thay Tottenham để đua vô địch vậy. Harry Kane nhớ lại: "Họ mừng như vô địch tới nơi ấy". Khi Chelsea chính thức lên ngôi vô địch với chiến thắng nhẹ nhàng 1-0 trước Crystal Palace một năm trước đó, có lẽ các CĐV còn không mừng đến thế. 


Sau trận hòa 2-2 ấy, Tottenham không bao giờ hồi phục tinh thần được nữa. Họ thua cả hai trận sau đó và thậm chí mất luôn vị trí á quân vào tay Arsenal. Cuộc tái ngộ này tất nhiên sẽ rất hấp dẫn.

Pochettino bảo Chelsea hiện đầu bảng là do không phải dự Champions League mà thôi. Sau một thời gian dài, Tottenham - Chelsea quả đã xứng tầm vóc của một trận derby!

Chia sẻ

Bình luận 0