Khóc và Cười từ "thảm hoạ Stoke" của Man Utd
Kinh Thi Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 1

Cái nhìn bi quan cho thấy M.U... vẫn vậy. Họ chưa thực sự trở nên đáng gờm. Cái nhìn lạc quan lại khác: chẳng qua, họ chỉ mất điểm vì một sự "kỵ jeu" trước đối thủ Stoke.

Trong 8 lần gặp nhau gần đây nhất ở Premier League, M.U thắng 2, hòa 4, thua 2 trước Stoke City. Cũng trong thống kê tương tự, Stoke thua cả 5 đội mạnh còn lại ở Premier League là Man City, Arsenal, Liverpool, Tottenham, Chelsea. Mùa trước, Stoke hòa M.U trong cả 2 lượt đi, về ở Premier League. Trong 10 trận còn lại với 5 đội mạnh khác thuộc "top 6" thì Stoke hòa 1, thua 9 (trận hòa duy nhất là gặp Man City).

Tất nhiên, chẳng ai xem Stoke là đội ngang hàng với "Top 6" về mặt đẳng cấp. Vậy nên, khi đội này tỏ ra lép vế trước Man City, Liverpool, Arsenal, Chelsea, Tottenham trong "các kiểu thống kê" thì đấy chỉ là kết quả bình thường. Cũng là điều bình thường khi thấy M.U "thắng qua, thắng lại" trước 5 đối thủ vừa nêu. Điều duy nhất không bình thường là M.U không hề tỏ ra vượt trội trước Stoke trong 8 trận đấu gần đây (nói cách khác là từ năm 2014 trở đi, ở Premier League).

Man United vừa bị Stoke cầm chân sau 3 trận đầu toàn thắngMan United vừa bị Stoke cầm chân sau 3 trận đầu toàn thắng

Trong thể thao nói chung hoặc bóng đá nói riêng, thường hay tồn tài tình trạng một đội rất khó thắng, thậm chí còn hay thua, mỗi khi gặp một đối thủ cụ thể nào đó - mà trên nguyên tắc thì giới quan sát luôn khẳng định đấy là đối thủ yếu hơn về mặt đẳng cấp. Đấy là tình trạng "kỵ jeu". 

Đang phom phom chiến thắng tuyệt đối trong 3 vòng đấu mở màn Premier League, M.U bỗng khựng lại khi phải làm khách trên sân Stoke. Xét theo thế trận, đấy không hề là kết quả bất ngờ. Stoke xứng đáng chia điểm, nếu không muốn nói là họ còn tỏ ra nhỉnh hơn M.U về mặt phong độ. Có thể xem Stoke là đội "kỵ jeu" đối với M.U?

Nói theo ngôn ngữ "bình dân" của giới hâm mộ, Stoke là một trong những đội có lối chơi tương đối "khó chịu" ở Premier League. Kỳ thực, như kết quả thống kê đã nêu trên, chẳng có gì là "khó chịu", khi Tottenham thắng Stoke 4-0 trong cả 2 lượt ở Premier League mùa trước. Arsenal thắng Stoke 3-1 và 4-1. Chelsea hoặc Man City cũng dễ dàng ghi đến 4 bàn mỗi khi gặp đối thủ này. Nhưng đúng là rất... khó chịu, mỗi khi Stoke gặp M.U, dù là tại sân nhà Bet365 hay trên "thánh địa" Old Trafford.

Tùy vào hoàn cảnh cụ thể của từng trận đấu, đấy có thể là hệ quả đến từ chiến thuật của đôi bên. Nhưng cần lưu ý: đã gọi là "kỵ jeu" thì thật ra, đá kiểu nào... cũng vậy. Đội khách M.U áp đảo về thời gian giữ bóng (63,2% so với 36,8%), hơn hẳn về tỷ lệ chuyền chính xác (88% so với 76%), có cơ hội dứt điểm hơn gần gấp đôi (18-10) và số lần dứt điểm trúng mục tiêu cũng hơn hẳn (8-5). 

Nhưng rút cuộc, thầy trò Jose Mourinho vẫn đành chia điểm, trong tình thế đôi bên đều có lúc vươn lên dẫn trước. Nếu cho rằng M.U chỉ may mắn thủ hòa, cũng không quá đáng. Bàn gỡ 1-1 của Marcus Rashford cho M.U là một pha đội đầu rất khó nói rằng đấy là kết quả của một sự dàn xếp bài bản. Bàn còn lại cho M.U, của Romelu Lukaku, thì chỉ là sự "sửa sai" từ tình huống dứt điểm quá tầm thường trong nhịp 1.

Nếu bi quan, Mourinho sẽ phải đau đầu nhưng nếu coi như chỉ vì đối thủ kỵ giơ thì sẽ chẳng quá đáng lưu tâmNếu bi quan, Mourinho sẽ phải đau đầu nhưng nếu coi như chỉ vì đối thủ kỵ giơ thì sẽ chẳng quá đáng lưu tâm

Cơ hội dứt điểm của Stoke gần như dồn cả vào bộ ba Xherdan Shaqiri, Eric Maxim Choupo-Moting, Jese Rodriguez trên hàng công, trong sơ đồ 3-4-3. Theo ghi nhận của giới chuyên môn, "mốt" chơi 3-4-3 vốn là một sự rập khuôn từ chiến thuật của nhà vô địch Premier League 2017 Chelsea đang là một trào lưu... thất bại ở Premier League mùa này. Cách chơi của M.U đa dạng hơn hẳn, với các pha dứt điểm đến từ cầu thủ thuộc cả 3 tuyến. Nhưng tóm lại, rút cuộc thì đội đầu bảng đành phải chấp nhận chia điểm.

Cái nhìn bi quan cho thấy M.U... vẫn vậy. Họ chưa thực sự trở nên đáng gờm. Cái nhìn lạc quan lại khác: chẳng qua, họ chỉ mất điểm vì một sự "kỵ jeu". Tùy quan điểm. Nhưng nếu tin vào vấn đề "kỵ jeu", người ta sẽ phải thừa nhận: đây không phải là chuyện có thể lý giải, bằng bất cứ logic chuyên môn nào!

Chia sẻ

Bình luận 1