Jose Mourinho hết bài và hết thời
Vịnh San

Chia sẻ

Bình luận 4

MU đã bở rất nhiều thời gian và công sức để thay thế Van Gaal bằng một... Van Gaal khác. Nhìn vào dáng vẻ ủ dột của Jose Mourinho trên băng ghế huấn luyện, tất cả đều sẽ tự hỏi, đây có còn là “Người đặc biệt”.

THAY ĐỔi HAY LÀ CHẾT?
MU đã đi một chặng đường dài để quay về hình ảnh cũ: nhàm chán, mệt mỏi, không ý tưởng và hay bất kỳ sự gắn kết nào trong tấn công. Để rồi cuối cùng là một thất bại. Chính xác là 3, chỉ trong vòng 8 ngày.

Chúng ta biết rằng trên thế giới không có nhiều HLV ngự trị đỉnh cao suốt một thời gian dài, nhất là trong thời đại ngày nay.

Có rất nhiều ví dụ cho nhận định này. Như Fabio Capello chẳng hạn. Thời kỳ rực rỡ nhất của ông này là nửa đầu thập kỷ 1990 cùng Milan. Capello tiếp tục thành công với Roma và Juve (nhưng bị tước cả 2 Scudetto vì bê bối Calciopoli).

Thất bại của Mou trong vòng tuần qua là chứng cớ cho luận điểm có thể Mourinho đã hết thời và hết tài phépThất bại của Mou trong vòng tuần qua là chứng cớ cho luận điểm có thể Mourinho đã hết thời và hết tài phép

Danh hiệu cuối cùng mà chiến lược gia người Italia giành được là La Liga 2007 cùng Real, nhưng rất khó để nói rằng đó là giai đoạn đáng nhớ. Cuối cùng, ông thất bại với tuyển Anh và Nga.

Hoặc như Arsene Wenger. HLV người Pháp là kiến trúc sư cho những thành công của Arsenal, đưa đội bóng thành London vào đội ngũ ưu tú ở châu Âu. Nhưng các danh hiệu đã không đến kể từ năm 2005. Từ một biểu tượng, họ trở thành trò cười trong hơn một thập kỷ qua.

Và Van Gaal, người tiền nhiệm và thầy của Mourinho, cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Nhà cách mạng, cha đẻ của bóng đá hiện đại đã kết thúc sự nghiệp trong nỗi ô nhục ở MU. Sự bảo thủ, trì trệ và phương pháp rối rắm đã nhấn chìm Tulip thép, mặc dù cũng với triết lý này, ông đã cùng Ajax, Barca, AZ và Bayern gặt hái vinh quang.

Quy luật đào thải không loại trừ ai, dẫu rằng Mourinho vẫn ở Premier League, vẫn có những phụ tá đắc lựcQuy luật đào thải không loại trừ ai, dẫu rằng Mourinho vẫn ở Premier League, vẫn có những phụ tá đắc lực

Ngay như Sir Alex Ferguson cũng không thoát khỏi quy luật đào thải. Từ sau năm 2003, tròn 10 năm sau lần lên đỉnh đầu tiên ở Premier League, ông bị lép vế hoàn toàn trước Mourinho, một HLV trẻ tuổi và táo bạo.

Tuy nhiên, Sir Alex không như các HLV khác. Để thích ứng với tình hình, ông không ngừng thay đổi, sáng tạo và khám phá. HLV người Scotland không làm điều đó một mình. Ông luôn tìm những trợ lý tốt để cung cấp những ý tưởng đột phá.

Steve McClaren phân tích video và chú trọng tâm lý học thể thao, Carlos Queiroz khai phá nguồn cầu thủ chất lượng từ Bồ Đào Nha và gợi ý về 4-3-3, Mike Phelan gần như thay thế hoàn toàn Fergie trong huấn luyện trong 5 năm cuối sự nghiệp.


Chính vì vậy, MU và ngay cả bản thân Sir Alex cũng luôn được làm mới. 10 năm trước khi nghỉ hưu, ông giành thêm 14 danh hiệu, bao gồm 1 Champions League và 5 Premier League.

NHÀM CHÁN NHƯ MOURINHO
Mourinho đã không làm như vậy. Bây giờ là năm 2016, 16 năm kể từ khi bước vào nghiệp huấn luyện và 12 năm từ thời điểm giới thiệu mình ra thế giới nhưng Mou gần như không thay đổi. Hơn một thập kỷ là khoảng thời gian quá dài để các phương pháp trở nên lạc hậu.

Nhiều năm qua, HLV người Bồ luôn gắn mình với sơ đồ 4-2-3-1. Từ Real sang Chelsea đến MU, bất chấp cầu thủ khác nhau với những phẩm chất, hệ thống chiến thuật này là bất biến. Thậm chí, các điều chỉnh cũng ngày một thưa thớt. Trước đây, mỗi khi gặp các đối thủ lớn, đội bóng của Mou thường chiếm thế thượng phong nhờ việc thêm vào 1 tiền vệ trung tâm.

Liệu Old Trafford có phải điểm kết thúc - End trong sự nghiệp của Mourinho?Liệu Old Trafford có phải điểm kết thúc - End trong sự nghiệp của Mourinho?

Bán kết Champions League năm 2010 với Barca, Inter của Mou chơi 4-3-1-2 rồi chuyển sang 4-2-3-0 khi bị mất người. Thật kỳ lạ, Mou đã không làm thế khi đối đầu với Pep ở trận derby Manchester. Mới đây trong nửa sau trận gặp Watford, Mou mới chịu chuyển sang 4-3-3. Chỉ có điều nó xảy ra vào thời điểm không thích hợp và cũng không cần thiết.

Ngoài ra, việc liên tiếp bị học trò chống đối càng khiến HLV người Bồ bảo thủ hơn. Ông cố gắng tạo ra cho mình một bộ sậu trung thành, với những người có thể tin tưởng như Rui Faria hay Silvino Louro. Lẽ dĩ nhiên là bọn họ không thể mang đến cái gì đó mới mẻ mà chỉ đơn giản là lặp lại phương pháp cũ kỹ từ những năm 2004. Điều tất yếu xảy đến: Các cầu thủ cảm thấy nhàm chán và còn đối thủ dễ dàng đoán trước khi chạm trán MU.

Một khi tình trạng này tiếp tục kéo dài, chỉ có thể nói, Mourinho không còn đặc biệt. Ông thực sự hết thời.

Chia sẻ

Bình luận 4